Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มแนวร่วมการเมืองค้านกฎหมายรอกำหนดโทษ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 พ.ค. 59 เวลา 13:53:06 น.

จำนวนผู้ชม : 220

ความพยายามที่จะสร้างความปรองดอง และหาทางออกในปัญหาความขัดแย้งของคนในชาติ ด้วยการเสนอออกกฎหมายรอการกำหนดโทษ ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนมีความเป็นไปได้ที่จะชะลอเรื่องนี้ไปก่อนออก หลังหลายฝ่ายออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย

โดยหนึ่งในจำนวนที่คัดค้านก็คือ นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมลเกด อัคฮาด หรือน้องเกด พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 แสดงความไม่เห็นด้วยต่อข้อเสนอดังกล่าว เพราะยังมีเนื้อหาที่เป็นการเลือกปฏิบัติ และเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม เพราะกรณีของตนเอง ศาลพิพากษาชัดเจนว่า บุตรสาวเสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นจริงก็ควรยึดเอาตามแนวทางที่สภาปฏิรูปแห่งชาติเคยศึกษาไว้ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเข้าใจกับทุกฝ่าย การแสวงหาข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ การให้อภัยด้วยการอำนวยความยุติธรรม การเยียวยาฟื้นฟูผู้ได้รับผลกระทบ การสร้างสภาวะที่เอื้อต่อการอยู่ร่วมกัน และ การวางมาตรการป้องกัน.

ส่วนนายโคทม อารียา ผอ.ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล ก็มองว่า กฎหมายฉบับนี้มีการตั้งเงื่อนไขมากไป และที่สำคัญการเสนอครั้งนี้ก็ไม่ได้มีการปรึกษากับผู้เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ทางออกที่ดีสุด นายโคทม มองว่า คสช.ควรที่จะต้องเป็นผู้เริ่มการปรองดองด้วย วิธีการพูดคุยหรือสร้างความเข้าใจกับบุคคลกลุ่มต่างๆ

และจากความเห็นของคนหลายกลุ่ม ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว ทำให้นายเสรี สุวรรณภานนท์ ออกมายอมรับว่า อาจจะต้องชะลอการออกกฎหมายฉบับนี้ไป จนกว่าจะมีการศึกษาในรายละเอียดที่ชัดเจนมากกว่า และถึงแม้ว่าแนวคิดนี้จะไม่ได้รับการยอมรับ แต่นายเสรียืนยันว่าจะเดินหน้า คิดหาแนวทางใหม่ๆต่อไป รวมถึงวิธีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความขัดแย้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS