Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บทสรุปการชี้แจงสิทธิมนุษยชนในไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 พ.ค. 59 เวลา 11:57:41 น.

จำนวนผู้ชม : 563

การพิจารณารายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนที่นครเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์เมื่อวาน หลายประเทศชื่นชมพัฒนาการของไทยในการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม แต่ก็ยังเป็นห่วงเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกทางการเมือง 

ในการประชุมครั้งนี้ มี 102 ประเทศที่แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ในประเทศไทย ส่วนใหญ่ชื่นชมเรื่องการให้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า , การออกกฎหมายความเท่าเทียมทางเพศ และการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แต่ก็มี 28 ประเทศ ที่มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม 

เช่น ให้หยุดการปิดกั้นเสรีภาพการแสดงออก , ให้ทบทวนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ ให้ยกเลิกการนำตัวพลเรือนขึ้นศาลทหาร ซึ่งปลัดกระทรวงยุติธรรมและคณะผู้แทนไทย ยืนยันว่า การควบคุมเสรีภาพการแสดงออก เป็นไปเพื่อป้องกันความขัดแย้งแตกแยกในสังคม

และประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบหรือเดือดร้อนกับคำสั่ง คสช. โดยฝ่ายไทยจะแถลงต่อที่ประชุมในวันพรุ่งนี้ว่า จะสงวนท่าที หรือ จะรับข้อเสนอแนะใดไปปฏิบัติบ้าง 

ซึ่งทีมข่าวรายงานว่า ข้อเสนอแนะต่างๆ ไม่มีสภาพบังคับให้เราต้องปฏิบัติตาม อย่างสิงคโปร์ เคยถูกเรียกร้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต แต่ก็ไม่ได้ปฏิบัติตาม โดยให้เหตุผลว่า จำเป็นต้องมีโทษประหารชีวิตสำหรับคดีร้ายแรง เพื่อยับยั้งการก่ออาชญากรรม 

ทั้งนี้ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง วิเคราะห์ว่า การตั้งคำถามในเวทีนี้ เป็นเพราะต่างชาติเข้าใจผิดว่า พื้นที่ทางการเมืองของไทยถูกปิดกั้นทั้งหมด ทั้งที่จริงๆ แล้ว ประชาชนที่ไม่มีกลุ่มการเมืองแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง แสดงออกทางการเมืองได้โดยเสรี ส่วนกลุ่มที่มาแสดงออกแล้วมีแนวโน้มว่าจะเกิดการเผชิญหน้า ก็ยังจำเป็นต้องควบคุมต่อไป  

ขณะที่ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือกับเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทยว่า ทางสวีเดนยอมรับว่า ยังไม่เข้าใจถึงสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทยมากนัก แต่ก็จะติดตาม เพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้น 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS