Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บทสรุปการชี้แจงสิทธิมนุษยชนในไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 พ.ค. 59 เวลา 11:57:41 น.

จำนวนผู้ชม : 647

การพิจารณารายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนที่นครเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์เมื่อวาน หลายประเทศชื่นชมพัฒนาการของไทยในการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม แต่ก็ยังเป็นห่วงเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกทางการเมือง 

ในการประชุมครั้งนี้ มี 102 ประเทศที่แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ในประเทศไทย ส่วนใหญ่ชื่นชมเรื่องการให้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า , การออกกฎหมายความเท่าเทียมทางเพศ และการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แต่ก็มี 28 ประเทศ ที่มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม 

เช่น ให้หยุดการปิดกั้นเสรีภาพการแสดงออก , ให้ทบทวนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ ให้ยกเลิกการนำตัวพลเรือนขึ้นศาลทหาร ซึ่งปลัดกระทรวงยุติธรรมและคณะผู้แทนไทย ยืนยันว่า การควบคุมเสรีภาพการแสดงออก เป็นไปเพื่อป้องกันความขัดแย้งแตกแยกในสังคม

และประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบหรือเดือดร้อนกับคำสั่ง คสช. โดยฝ่ายไทยจะแถลงต่อที่ประชุมในวันพรุ่งนี้ว่า จะสงวนท่าที หรือ จะรับข้อเสนอแนะใดไปปฏิบัติบ้าง 

ซึ่งทีมข่าวรายงานว่า ข้อเสนอแนะต่างๆ ไม่มีสภาพบังคับให้เราต้องปฏิบัติตาม อย่างสิงคโปร์ เคยถูกเรียกร้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต แต่ก็ไม่ได้ปฏิบัติตาม โดยให้เหตุผลว่า จำเป็นต้องมีโทษประหารชีวิตสำหรับคดีร้ายแรง เพื่อยับยั้งการก่ออาชญากรรม 

ทั้งนี้ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง วิเคราะห์ว่า การตั้งคำถามในเวทีนี้ เป็นเพราะต่างชาติเข้าใจผิดว่า พื้นที่ทางการเมืองของไทยถูกปิดกั้นทั้งหมด ทั้งที่จริงๆ แล้ว ประชาชนที่ไม่มีกลุ่มการเมืองแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง แสดงออกทางการเมืองได้โดยเสรี ส่วนกลุ่มที่มาแสดงออกแล้วมีแนวโน้มว่าจะเกิดการเผชิญหน้า ก็ยังจำเป็นต้องควบคุมต่อไป  

ขณะที่ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือกับเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทยว่า ทางสวีเดนยอมรับว่า ยังไม่เข้าใจถึงสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทยมากนัก แต่ก็จะติดตาม เพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้น 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS