Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ปราศรัยเนื่องในวันเกษตรกร

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 พ.ค. 59 เวลา 12:31:55 น.

จำนวนผู้ชม : 420

นายกฯ ปราศรัยเนื่องในวันเกษตรกร

นายกรัฐมนตรี กล่าวคำปราศรัยเนื่องในวันเกษตรกร ปี 2559 ระบุรัฐบาลเร่งปฏิรูปภาคเกษตร พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เชื่อมั่นว่าประเทศไทยยังมีพื้นฐานด้านการเกษตรที่แข็งแกร่ง ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันตามแนวนโยบายประชารัฐ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอส่งความระลึกถึง และความปรารถนาดีมายังพี่น้องเกษตรกร ซึ่งภาคการเกษตรเป็นภาคการผลิตที่สำคัญ เป็นฐานรากในการผลิตอาหารให้ประชากรทั้งประเทศ เกษตรกรจึงเป็นบุคคลสำคัญที่ได้ทำคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง ทำให้เศรษฐกิจไทยดำเนินไปได้อย่างมั่นคง ดังนั้น รัฐบาลจึงมุ่งมั่นจะปฏิรูปภาคเกษตรอย่างจริงจัง และให้ความสำคัญต่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

ในปีที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาระยะสั้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร โดยมีหลักการทำงานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนให้เข้มแข็ง สนับสนุนเงินทุน หรือปัจจัยการผลิตเพื่อลดต้นทุน การช่วยเหลือ และการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง การบริหารจัดการน้ำ การเจาะน้ำบาดาล และเร่งรัดมาตรการใช้ยางพาราเพื่อเพิ่มมูลค่าในประเทศ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลได้มุ่งมั่นเร่งแก้ไขปัญหา และต่างประเทศให้ความสนใจกับการแก้ปัญหาของไทยในเวลานี้

ส่วนการสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรในระยะยาวนั้น รัฐบาลได้บูรณาการหน่วยงานต่างๆในระดับพื้นที่ ทั้งการปรับโครงสร้างการผลิตสินค้าเกษตรให้สอดคล้องกับความต้องการบริโภคในครัวเรือน ชุมชน และ ความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ การผลักดันในเรื่องการลดต้นทุน และเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน ด้วยการส่งเสริมระบบเกษตรแบบแปลงใหญ่ที่ให้เกษตรกรรายย่อยรวมกลุ่มเพื่อการผลิต การตลาด สนับสนุนการบริหารจัดการแบบประชารัฐ คือ รัฐร่วมเอกชน

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรง รัฐบาลได้มีมาตรการต่างๆรองรับ ทั้งการให้ความรู้ และปัจจัยการผลิต ลดภาระการเช่าที่ดิน การจ้างงาน การสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ตามแผนความต้องการของชุมชน การส่งเสริมปลูกพืชใช้น้ำน้อย การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ ทั้งนี้ รัฐบาลได้บริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ โดยจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคเพื่อรักษาระบบนิเวศ และเพื่อการเกษตรเท่าที่จำเป็น มีการเปิดปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง และ เร่งดำเนินการจัดสร้างแหล่งน้ำขนาดเล็กให้กระจายครอบคลุมทั่วพื้นที่เพาะปลูกให้มากที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเชื่อมั่นว่าประเทศไทยยังมีพื้นฐานด้านการเกษตรที่แข็งแกร่ง ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันตามแนวนโยบายประชารัฐ เพื่อให้การขับเคลื่อนภาคเกษตรมีความเจริญก้าวหน้า และ ยกระดับรายได้ และคุณภาพชีวิตของพี่น้องเกษตรกรให้ดียิ่งขึ้น รัฐบาลมีความตั้งใจ และมุ่งมั่นในการจัดทำนโยบายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร จึงขอให้พี่น้องเกษตรกร มีความอดทน เข้มแข็งในการประกอบอาชีพ และ น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาปรับใช้ในการดำรงชีวิต เพื่อให้สามารถก้าวไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS