Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันไม่ปรับรัฐมนตรีเกษตรฯ ให้ คสช.-อคส.หารือกำหนดราคายาง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 10:55:57 น.

จำนวนผู้ชม : 840

นายกรัฐมนตรี ระบุจะรับชื้อยางพาราในพื้นที่ภาคใต้จำนวน 1 แสนตันก่อน โดยให้ อคส.และคสช.หารือกับชาวสวนยางถึงราคาที่เหมาะสม และ เกษตรกรอยู่ได้  พร้อมยืนยันไม่ปรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. กล่าวถึงมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำว่า รัฐบาลจะเริ่มรับซื้อยางจากภาคใต้ก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยให้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้รับผิดชอบ โดยจะให้องค์การคลังสินค้า หรือ อคส.และ คสช.ลงพื้นที่ไปหารือกับเกษตรกรชาวสวนยางเพื่อกำหนดราคาที่เหมาะสมที่เกษตรกรสามารถอยู่ได้ ทั้งนี้ยางจำนวน 1 แสนตัน ที่รัฐบาลรับซื้อจะไม่นำไปขายแข่งในตลาดแต่จะนำไปให้ผู้ประกอบการไปผลิตยางแปรรูป ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการเอสเอมอี และโรงงานใหม่ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้กับภาคธุรกิจแต่เป็นภาคธุรกิจที่อาสาเข้ามาช่วย ซึ่งเป็นวิธีการคิดแบบทหารผสมกับนักการเมืองที่จะต้องเริ่มจากการแก้ปัญหาภายใน รวมถึงแก้ระเบียบให้ส่วนราชการสามารถซื้อยางพาราได้ตามความจำเป็น ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน เพราะที่ผ่านมาปริมาณยางมากเกินความต้องการของตลาด ซึ่งควรปลูกไม่เกิน 2 ล้านไร่ แต่ข้อเท็จจริงมีการปลูก 4-5 ล้านไร่ ไม่รวมการบุกรุกป่า ดังนั้นถ้าไม่ร่วมมือก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เพราะเศรษฐกิจโลกผันผวน

นายกรัฐมนตรี ยืนยันด้วยว่าจะไม่เปลี่ยนตัว พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามที่นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส.และ ตัวแทนสวนยางภาคใต้ เรียกร้อง โดยระบุว่าพลเอก ฉัตรชัย ทำงานตามนโยบาย แต่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการปรับตัว ซึ่งขณะนี้มีเกษตรกรบางรายหันไปปลูกพืชชนิดอื่น แต่ส่วนใหญ่ไม่ทำเพราะอาจมีคนมาบอกว่าหากรัฐบาลชุดนี้หมดวาระจะกลับมาทำให้ราคายางดีเหมือนเดิม พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมเกษตรกรชาวสวนยางภาคอีสานว่าน่ารักไม่เคยมีปัญหา หรือเรียกร้องใดๆ ในที่ประชุม เพราะมีการปรับตัว มีอาชีพเสริม และรายได้เสริมจากการปลูกพืชอื่นทดแทน แต่ยืนยันพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับเกษตรกรชาวสวนยางทุกภาค และ เกษตรกรทุกอาชีพ

ขณะเดียวกันเปิดเผยเหตุผลที่ไม่สามารถแต่งตั้งคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทยได้ครบทั้ง 15 คน เพราะมีความขัดแย้ง เกิดความแตกแยกในกลุ่มเกษรกรชาวสวนยาง พร้อมเสนอแนะให้ตั้งนายกสมาคมสินค้าเกษตรเพียงคนเดียวเท่านั้นในพืชแต่ละชนิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS