Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันไม่ปรับรัฐมนตรีเกษตรฯ ให้ คสช.-อคส.หารือกำหนดราคายาง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 10:55:57 น.

จำนวนผู้ชม : 892

นายกรัฐมนตรี ระบุจะรับชื้อยางพาราในพื้นที่ภาคใต้จำนวน 1 แสนตันก่อน โดยให้ อคส.และคสช.หารือกับชาวสวนยางถึงราคาที่เหมาะสม และ เกษตรกรอยู่ได้  พร้อมยืนยันไม่ปรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. กล่าวถึงมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำว่า รัฐบาลจะเริ่มรับซื้อยางจากภาคใต้ก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยให้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้รับผิดชอบ โดยจะให้องค์การคลังสินค้า หรือ อคส.และ คสช.ลงพื้นที่ไปหารือกับเกษตรกรชาวสวนยางเพื่อกำหนดราคาที่เหมาะสมที่เกษตรกรสามารถอยู่ได้ ทั้งนี้ยางจำนวน 1 แสนตัน ที่รัฐบาลรับซื้อจะไม่นำไปขายแข่งในตลาดแต่จะนำไปให้ผู้ประกอบการไปผลิตยางแปรรูป ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการเอสเอมอี และโรงงานใหม่ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้กับภาคธุรกิจแต่เป็นภาคธุรกิจที่อาสาเข้ามาช่วย ซึ่งเป็นวิธีการคิดแบบทหารผสมกับนักการเมืองที่จะต้องเริ่มจากการแก้ปัญหาภายใน รวมถึงแก้ระเบียบให้ส่วนราชการสามารถซื้อยางพาราได้ตามความจำเป็น ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน เพราะที่ผ่านมาปริมาณยางมากเกินความต้องการของตลาด ซึ่งควรปลูกไม่เกิน 2 ล้านไร่ แต่ข้อเท็จจริงมีการปลูก 4-5 ล้านไร่ ไม่รวมการบุกรุกป่า ดังนั้นถ้าไม่ร่วมมือก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เพราะเศรษฐกิจโลกผันผวน

นายกรัฐมนตรี ยืนยันด้วยว่าจะไม่เปลี่ยนตัว พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามที่นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส.และ ตัวแทนสวนยางภาคใต้ เรียกร้อง โดยระบุว่าพลเอก ฉัตรชัย ทำงานตามนโยบาย แต่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการปรับตัว ซึ่งขณะนี้มีเกษตรกรบางรายหันไปปลูกพืชชนิดอื่น แต่ส่วนใหญ่ไม่ทำเพราะอาจมีคนมาบอกว่าหากรัฐบาลชุดนี้หมดวาระจะกลับมาทำให้ราคายางดีเหมือนเดิม พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมเกษตรกรชาวสวนยางภาคอีสานว่าน่ารักไม่เคยมีปัญหา หรือเรียกร้องใดๆ ในที่ประชุม เพราะมีการปรับตัว มีอาชีพเสริม และรายได้เสริมจากการปลูกพืชอื่นทดแทน แต่ยืนยันพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับเกษตรกรชาวสวนยางทุกภาค และ เกษตรกรทุกอาชีพ

ขณะเดียวกันเปิดเผยเหตุผลที่ไม่สามารถแต่งตั้งคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทยได้ครบทั้ง 15 คน เพราะมีความขัดแย้ง เกิดความแตกแยกในกลุ่มเกษรกรชาวสวนยาง พร้อมเสนอแนะให้ตั้งนายกสมาคมสินค้าเกษตรเพียงคนเดียวเท่านั้นในพืชแต่ละชนิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS