Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'จาตุรนต์'ชี้จำกัดเสรีภาพแสดงความเห็น ยิ่งทำลายความชอบธรรมประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 พ.ค. 59 เวลา 08:26:56 น.

จำนวนผู้ชม : 396

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงลงประชามติ ระบุว่า

ประชามติ : ใครทำให้วิปริตไปแล้วครับ ??

การจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นกำลังทำลายความชอบธรรมของการลงประชามติและจะส่งผลต่อความยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ
พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ม. 7 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงโดยสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย
อ้างอิงพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ความหมายของ"เผยแพร่"คือ ก.โฆษณาให้แพร่หลาย เช่น เผยแพร่ความรู้ แล้วทำไมบอกว่าให้พูดได้แต่ในบ้าน ห้ามบอกว่ารับไม่รับ
ทำไมต้องวอนกลุ่มต่อต้านอย่าก่อกวนการลงประชามติ ไม่เห็นมีใครจะก่อกวนการลงประชามติ มีแต่การก่อกวนการแสดงความเห็นไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ
ทำไมพูดเรื่องคนจะไปใช้สิทธิ์น้อย ก็ไม่ให้คนแสดงความเห็นแตกต่าง ให้แสดงความเห็นได้ฝ่ายเดียว คนเขาก็ไม่สนใจ แล้วจะไปใช้สิทธิ์มากได้อย่างไร
เมื่อได้ยินว่าขอเวลาอีก 5 ปี คนที่ฝากความหวังกับการเลือกตั้งครั้งหน้าก็น้อยลง และสนใจร่างรัฐธรรมนูญกันมากขึ้น เพราะมีตัวเลข 5 ปีเหมือนกัน
3 เดือน + 1 ปี + 5 ปี + 15 ปี หรือ 1 ปี 3 เดือน + 20 ปี รวมเป็น 21 ปี 3 เดือน คือระยะเวลาการบริหารปกครองประเทศที่กำลังถูกกำหนดล่วงหน้า
พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญกำลังถูกทำให้เป็นกฎหมายที่คนต้องเปิดพจนานุกรมทำความเข้าใจกับถ้อยคำมากที่สุดและก็พบว่าที่อธิบายกันอยู่ไม่ถูกต้อง
การออกเสียงประชามติให้ทำโดยลับ เจ้าหน้าที่จะขอดูบัตรออกเสียงหรือบังคับให้บอกว่าออกเสียงไปอย่างไรไม่ได้
แต่ประชาชนย่อมมีสิทธิ์แสดงความเห็นต่อร่างฯ รวมถึงการบอกว่ารับหรือไม่รับเพราะเหตุใด ไม่มีใครมีอำนาจตามกฎหมายที่จะห้ามการบอกว่ารับหรือไม่รับ
เห็นข่าวกกต.ท่านหนึ่งออกมาขู่จะเล่นงานเพจดังโฆษณาขายเสื้อรณรงค์ประชามติ ผมว่าแค่แนะนำก็พอ และอยากเห็นกกต.ออกมายืนยันเรื่องที่ทำได้สักเรื่อง
ย้ำอีกครั้งครับว่าอยากให้กรธ.ชี้แจงให้ชัดว่า เมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่านแล้วคำสั่งคสช.ทั้งหลายก็ยังใช้ต่อไปแม้ขัดกับรัฐธรรมนูญบางมาตราก็ตาม
มีการแสดงความเห็นผิดๆเกี่ยวกับกฎหมายประชามติอยู่ทุกวัน เช่น ห้ามพูดไม่เห็นด้วย ไม่รับ รอออกเสียงได้อย่างเดียว ทำไมกกต.ไม่ออกมาชี้แจงบ้างเลย
สมมุติว่ามีเพื่อนมาเล่าให้ฟังว่ามีคนกลุ่มหนึ่งไปปล้นและเผาหมู่บ้านหนึ่งคนตายไปหลายคน คนที่ฟังๆแล้วบอกว่า"ดีครับ"อีกคนว่า"ระยำ"คนไหนหยาบคาย
ทำไมผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญถูกเรียกว่าเป็นพวกต่อต้านการลงประชามติ ตกลงเขาให้ออกเสียงเห็นด้วยกับร่างฯได้อย่างเดียวหรือยังไงครับ
สังคมที่ต้องมาถกเถียงกันด้วยความระมัดระวังจะปักเสื้อว่า VOTE NO หรือ NO คำเดียวได้หรือไม่ ต้องนับว่าเป็นสังคมวิปริตไปแล้วด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง
ที่คนไทยต้องมาเถียงกันเรื่องอะไรทำได้ ทำไม่ได้ ในหลายวันมานี้ คนในประเทศที่เจริญอย่างน้อยค่อนโลกเขาต้องว่าไร้สาระหรือบ้าไปแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS