Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'จาตุรนต์'ชี้จำกัดเสรีภาพแสดงความเห็น ยิ่งทำลายความชอบธรรมประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 พ.ค. 59 เวลา 08:26:56 น.

จำนวนผู้ชม : 411

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงลงประชามติ ระบุว่า

ประชามติ : ใครทำให้วิปริตไปแล้วครับ ??

การจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นกำลังทำลายความชอบธรรมของการลงประชามติและจะส่งผลต่อความยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ
พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ม. 7 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงโดยสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย
อ้างอิงพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ความหมายของ"เผยแพร่"คือ ก.โฆษณาให้แพร่หลาย เช่น เผยแพร่ความรู้ แล้วทำไมบอกว่าให้พูดได้แต่ในบ้าน ห้ามบอกว่ารับไม่รับ
ทำไมต้องวอนกลุ่มต่อต้านอย่าก่อกวนการลงประชามติ ไม่เห็นมีใครจะก่อกวนการลงประชามติ มีแต่การก่อกวนการแสดงความเห็นไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ
ทำไมพูดเรื่องคนจะไปใช้สิทธิ์น้อย ก็ไม่ให้คนแสดงความเห็นแตกต่าง ให้แสดงความเห็นได้ฝ่ายเดียว คนเขาก็ไม่สนใจ แล้วจะไปใช้สิทธิ์มากได้อย่างไร
เมื่อได้ยินว่าขอเวลาอีก 5 ปี คนที่ฝากความหวังกับการเลือกตั้งครั้งหน้าก็น้อยลง และสนใจร่างรัฐธรรมนูญกันมากขึ้น เพราะมีตัวเลข 5 ปีเหมือนกัน
3 เดือน + 1 ปี + 5 ปี + 15 ปี หรือ 1 ปี 3 เดือน + 20 ปี รวมเป็น 21 ปี 3 เดือน คือระยะเวลาการบริหารปกครองประเทศที่กำลังถูกกำหนดล่วงหน้า
พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญกำลังถูกทำให้เป็นกฎหมายที่คนต้องเปิดพจนานุกรมทำความเข้าใจกับถ้อยคำมากที่สุดและก็พบว่าที่อธิบายกันอยู่ไม่ถูกต้อง
การออกเสียงประชามติให้ทำโดยลับ เจ้าหน้าที่จะขอดูบัตรออกเสียงหรือบังคับให้บอกว่าออกเสียงไปอย่างไรไม่ได้
แต่ประชาชนย่อมมีสิทธิ์แสดงความเห็นต่อร่างฯ รวมถึงการบอกว่ารับหรือไม่รับเพราะเหตุใด ไม่มีใครมีอำนาจตามกฎหมายที่จะห้ามการบอกว่ารับหรือไม่รับ
เห็นข่าวกกต.ท่านหนึ่งออกมาขู่จะเล่นงานเพจดังโฆษณาขายเสื้อรณรงค์ประชามติ ผมว่าแค่แนะนำก็พอ และอยากเห็นกกต.ออกมายืนยันเรื่องที่ทำได้สักเรื่อง
ย้ำอีกครั้งครับว่าอยากให้กรธ.ชี้แจงให้ชัดว่า เมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่านแล้วคำสั่งคสช.ทั้งหลายก็ยังใช้ต่อไปแม้ขัดกับรัฐธรรมนูญบางมาตราก็ตาม
มีการแสดงความเห็นผิดๆเกี่ยวกับกฎหมายประชามติอยู่ทุกวัน เช่น ห้ามพูดไม่เห็นด้วย ไม่รับ รอออกเสียงได้อย่างเดียว ทำไมกกต.ไม่ออกมาชี้แจงบ้างเลย
สมมุติว่ามีเพื่อนมาเล่าให้ฟังว่ามีคนกลุ่มหนึ่งไปปล้นและเผาหมู่บ้านหนึ่งคนตายไปหลายคน คนที่ฟังๆแล้วบอกว่า"ดีครับ"อีกคนว่า"ระยำ"คนไหนหยาบคาย
ทำไมผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญถูกเรียกว่าเป็นพวกต่อต้านการลงประชามติ ตกลงเขาให้ออกเสียงเห็นด้วยกับร่างฯได้อย่างเดียวหรือยังไงครับ
สังคมที่ต้องมาถกเถียงกันด้วยความระมัดระวังจะปักเสื้อว่า VOTE NO หรือ NO คำเดียวได้หรือไม่ ต้องนับว่าเป็นสังคมวิปริตไปแล้วด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง
ที่คนไทยต้องมาเถียงกันเรื่องอะไรทำได้ ทำไม่ได้ ในหลายวันมานี้ คนในประเทศที่เจริญอย่างน้อยค่อนโลกเขาต้องว่าไร้สาระหรือบ้าไปแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS