Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรค ปชป.จี้ คสช.ใช้ ม.44 พักงานผู้ว่าฯ กทม.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 พ.ค. 59 เวลา 11:52:29 น.

จำนวนผู้ชม : 445

อดีต ส.ส.พรรคปชป.เรียกร้องนายกรัฐมนตรี ใช้ม.44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว จัดการกรณีโครงการอุโมงค์ไฟของ กทม.ให้เป็นตัวอย่าง พร้อมเรียกร้องให้ สตง.ตรวจสอบโครงการของ กทม.เพิ่มอีก 2 เรื่อง

จากกรณีคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการเอาผิดกับผู้ว่าฯ กทม.และ เจ้าหน้าที่อีก 8 คน ที่เกี่ยวข้องกับโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ 


โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ ได้เปิดแถลงข่าวเรียกร้องให้ สตง.ตรวจสอบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 2 เรื่อง คือ บริษัทที่ชนะการประมูลการจัดกิจกรรมของ กทม.ถึง 9 ครั้ง ทั้งที่เป็นเพียงบริษัทนำเที่ยว อีกทั้งยังพบว่ามีการขออจดทะเบียนเพิ่มวัตถุประสงค์ให้กับบริษัทเกิดขึ้นก่อนการประมูลไม่กี่วัน จึงเชื่อว่าการประกวดราคาของ กทม.ในทุกครั้งมีการฮั้วประมูลเกิดขึ้น นอกจากนี้ยัง เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อจัดการเรื่องดังกล่าวให้เป็นตัวอย่าง

ส่วนข้อเรียกร้องที่ขอให้ผู้ว่าฯกทม.หยุดการปฏิบัติหน้าที่นั้น เบื้องต้น ได้ตรวจสอบจากบทบัญญัติของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแล้ว พบว่าการจะให้ผู้ว่าฯ กทม.หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวนั้น ไม่สามารถทำได้เนื่องจากกฎหมายดังกล่าว ระบุไว้ในมาตรา 66 ผู้ถูกกล่าวหาจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปมิได้ ถ้าหาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดไว้เพียง 5 ตำแหน่ง เท่านั้น คือ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส. ส.ว.ข้าราชการการเมืองอื่นๆ ซึ่งตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ไม่ใช่ข้าราชการการเมืองอื่น แต่เป็นตำแหน่งเฉพาะ จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ของกฎหมาย ป.ป.ช. 

ส่วนการส่งมติดังกล่าวให้สำนักงาน ป.ป.ช.เพื่อชี้มูลความผิด และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายนั้น ล่าสุด ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการจัดทำเอกสารเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ ซึ่ง นายพิสิษฐ์ ลีลาวัชโรภาส ผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยันจะเร่งดำเนินการให้เสร็จ และ ส่งให้ ป.ป.ช.ภายในวันนี้ แต่ถ้าหากยังไม่เรียบร้อยจะส่งได้ภายในวันจันทร์หน้าอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนของ กทม.ยังมีเรื่องร้องเรียนอีกหลายเรื่องทั้งในส่วนของการจัดซื้อเครื่องดนตรี เปียนโน และ การติดตั้งกล้องcctv ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา ในการตรวจสอบ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS