Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรค ปชป.จี้ คสช.ใช้ ม.44 พักงานผู้ว่าฯ กทม.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 พ.ค. 59 เวลา 11:52:29 น.

จำนวนผู้ชม : 434

อดีต ส.ส.พรรคปชป.เรียกร้องนายกรัฐมนตรี ใช้ม.44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว จัดการกรณีโครงการอุโมงค์ไฟของ กทม.ให้เป็นตัวอย่าง พร้อมเรียกร้องให้ สตง.ตรวจสอบโครงการของ กทม.เพิ่มอีก 2 เรื่อง

จากกรณีคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการเอาผิดกับผู้ว่าฯ กทม.และ เจ้าหน้าที่อีก 8 คน ที่เกี่ยวข้องกับโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ 


โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ ได้เปิดแถลงข่าวเรียกร้องให้ สตง.ตรวจสอบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 2 เรื่อง คือ บริษัทที่ชนะการประมูลการจัดกิจกรรมของ กทม.ถึง 9 ครั้ง ทั้งที่เป็นเพียงบริษัทนำเที่ยว อีกทั้งยังพบว่ามีการขออจดทะเบียนเพิ่มวัตถุประสงค์ให้กับบริษัทเกิดขึ้นก่อนการประมูลไม่กี่วัน จึงเชื่อว่าการประกวดราคาของ กทม.ในทุกครั้งมีการฮั้วประมูลเกิดขึ้น นอกจากนี้ยัง เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อจัดการเรื่องดังกล่าวให้เป็นตัวอย่าง

ส่วนข้อเรียกร้องที่ขอให้ผู้ว่าฯกทม.หยุดการปฏิบัติหน้าที่นั้น เบื้องต้น ได้ตรวจสอบจากบทบัญญัติของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแล้ว พบว่าการจะให้ผู้ว่าฯ กทม.หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวนั้น ไม่สามารถทำได้เนื่องจากกฎหมายดังกล่าว ระบุไว้ในมาตรา 66 ผู้ถูกกล่าวหาจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปมิได้ ถ้าหาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดไว้เพียง 5 ตำแหน่ง เท่านั้น คือ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส. ส.ว.ข้าราชการการเมืองอื่นๆ ซึ่งตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ไม่ใช่ข้าราชการการเมืองอื่น แต่เป็นตำแหน่งเฉพาะ จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ของกฎหมาย ป.ป.ช. 

ส่วนการส่งมติดังกล่าวให้สำนักงาน ป.ป.ช.เพื่อชี้มูลความผิด และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายนั้น ล่าสุด ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการจัดทำเอกสารเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ ซึ่ง นายพิสิษฐ์ ลีลาวัชโรภาส ผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยันจะเร่งดำเนินการให้เสร็จ และ ส่งให้ ป.ป.ช.ภายในวันนี้ แต่ถ้าหากยังไม่เรียบร้อยจะส่งได้ภายในวันจันทร์หน้าอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนของ กทม.ยังมีเรื่องร้องเรียนอีกหลายเรื่องทั้งในส่วนของการจัดซื้อเครื่องดนตรี เปียนโน และ การติดตั้งกล้องcctv ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา ในการตรวจสอบ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS