Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ว่าฯ กทม.เปิดใจไม่ลาออกจากกรณีอุโมงค์ไฟ 39 ล้าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 พ.ค. 59 เวลา 11:51:18 น.

จำนวนผู้ชม : 857

ผู้ว่าฯ กทม.ยืนยันโครงการอุโมงค์ไฟถูกต้อง โปร่งใสทุกขั้นตอน ระบุมติ สตง. เป็นเพียงจุดเริ่มต้นยังไม่ชี้ใครผิดถูก เตรียมฟ้องกลับคนกล่าวหา ยืนยันไม่ลาออก หรือ ยุติปฏิบัติหน้าที่ ไม่สนอดีต ส.ส.พรรค ปชป.ขับไล่เพราะไม่ใช่มติพรรค เผยขอพักผ่อนหลังหมดวาระ มี.ค.ปี 60

ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวภายหลังสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.มีมติให้ดำเนินการเอาผิด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ พร้อมข้าราชการ รวม 9 คน กรณีโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว (Motif of Light) ของกรุงเทพมหานคร ว่า ต้องขอขอบคุณ สตง.และถือเป็นเรื่องดีที่ให้ความสำคัญในการดูแลการใช้จ่ายเงินภาครัฐให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้ สิ่งที่ตนเองตอกย้ำตลอด 7 ปีที่ผ่านมา คือ กทม.ต้องทำงานโปร่งใส ถูกต้องตามระเบียบ ไม่เคยสั่งให้ใครทำผิดกฎหมาย ตนเองมีนโยบายในการสร้าง กทม.ให้เป็นมหานครแห่งความสุข ซึ่งในช่วงเวลาก่อนปีใหม่ได้เกิดปัญหาหลายด้าน รวมถึงเหตุการณ์ที่มีผลกระทบกับการท่องเที่ยว และ เศรษฐกิจของไทย ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ หาวิธีส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย แต่งบประมาณที่ กทม.เสนอไป ถูกปรับลดลงจากกว่า 200 ล้านบาท เหลือเพียง 50 ล้านบาท ซึ่งก็เคารพในการตัดสินใจ แต่คิดว่าจะทำอย่างไรให้ส่งเสริมการท่องเที่ยว และ ให้ประชาชนมีรายได้ จึงได้เกิดโครงการนี้ขึ้น ซึ่งอยากทำมาหลายปีแล้ว แต่บ้านเมืองเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ ประกอบกับงบประมาณการท่องเที่ยวไม่เพียงพอ จึงใช้อำนาจในฐานะ ผู้ว่าฯกทม.ดำเนินการ ซึ่งมีประชาชนเข้ามาชมงานกว่า 1.7 ล้านคน การใช้จ่ายรวม 33 วัน จำนวน 10 ล้านบาท

ทั้งนี้ ยืนยันว่าในเรื่องนโยบายไม่ได้เป็นครั้งแรก และ จะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ กทม.ใช้งบส่งเสริมการท่องเที่ยว และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีรายได้ อย่างไรก็ตาม กทม.ยินดีให้ความร่วมมือกับ สตง.ตั้งแต่งานยังไม่จบ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า สตง. ขอเอกสารตั้งแต่เริ่มโครงการแต่ไม่เคยให้คำแนะนำใด ที่ผ่านมาตนเองให้ความร่วมมือกับ สตง.มาโดยตลอด โดยมอบหมายให้รองผู้ว่าฯ กทม. ไปชี้แจงแทนตาม พ.ร.บ.ระเบียบการบริหารงาน กทม.มาตรา 55 และ เห็นว่าจะใช้วิธีการนี้ในการตรวจสอบหน่วยงานอื่นด้วย ไม่ใช่ตรวจสอบเพียง กทม.

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวถูกต้องตามขั้นตอนทุกอย่าง และ เป็นเรื่องประหลาดที่ สตง.ใช้วิธีการนี้กับกทม. ตั้งแต่โครงการยังไม่แล้วเสร็จ แต่ตนเองก็ไม่มีอะไรปิดบัง และ พร้อมชี้แจงต่อไป ขณะเดียวกันเห็นว่ามติเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการที่จะต้องดำเนินการต่อไป ยังไม่มีใครผิดหรือถูก จึงยังไม่ต้องลาออก หรือ ยุติการปฎิบัติหน้าที่ ดังนั้น จากนี้ไปหากมีการนำเสนอว่าตนเองผิดจะไม่ไว้หน้าใคร จะฟ้องทันที เพราะฉะนั้นต้องเขียนอย่าระมัดระวัง ลำพังตนไม่เป็นไรแต่เป็นห่วงลูกน้อง ดังนั้น ขอความเป็นธรรมให้กับลูกน้องด้วย

ส่วนอนาคตทางการเมืองหลังหมดวาระ ในเดือนมี.ค.ปี 60 จะยุติบทบาททางการเมือง และ ใช้เวลาพักผ่อน รวมถึงช่วยงานพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พร้อมยืนยันเป็นสมาชิคพรรคต่อไปเพราะยังไม่มีมติขับตนเองออกจากพรรค ซึ่งที่ผ่านมาเป็นเพียงความเห็นส่วนบุคคล

ขณะเดียวกันยังพูดติดตลกที่อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ออกคำสั่งม.44 ดำเนินการกับตนว่า ไม่รู้ ไม่ทราบ นึกว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ชอบ ม.44 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS