Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 11:52:56 น.

จำนวนผู้ชม : 535

เนื่องในวันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก หรือ World Press Freedom Day สื่อมวลชนจากหลายสาขา ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ร่วมกันจัดกิจกรรม พร้อมร้องขอนายกรัฐมนตรี ทบทวนคำสั่ง คสช.ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับปากจะพิจารณาให้ 

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนทำเนียบรัฐบาล ได้มอบเสื้อที่ระลึกวันสื่อมวลชนโลกให้กับนายกรัฐมนตรี เป็นเสื้อยืดคอกลมสีดำล้วนทั้งตัว ด้านหน้ามีสัญลักษณ์เครื่องหมายถูก และ รูปนกพิราบตัวใหญ่สีเขียวบินนำหน้านกพิราบสีขาวตัวเล็ก ซึ่งสื่อถึงเสรีภาพการนำเสนอข่าวสาร ส่วนด้านหลังเสื้อเขียนข้อความว่า"ถูกต้อง รอบด้าน หลักประกันเสรีภาพ" 

ส่วนที่สมาคมนักข่าวฯได้อ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.โดยระบุว่าแม้รัฐบาลภายใต้การนำของ คสช.ได้กำหนดในมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ให้ความคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชนตามประเพณีการปกครองประเทศไทย ในระบอบประชาธิปไตยฯ และตามพันธกรณีระหว่างประเทศที่มีอยู่ แต่ในทางปฏิบัติกลับออกคำสั่ง คสช.หลายฉบับที่มีเนื้อหาจำกัดสิทธิเสรีภาพ รวมทั้งยังขอให้ปฏิรูปสื่อตามกรอบที่ สปช.กำหนดไว้

และ ล่าสุด องค์กรฟรีดอมเฮาส์ ซึ่งเป็นองค์กรด้านสื่อมวลชนของสหรัฐ เปิดเผยรายงานเสรีภาพสื่อทั่วโลก ระบุว่า สถานการณ์เสรีภาพสื่อทั่วโลกในปีที่ผ่านมาตกต่ำที่สุดในรอบ 12 ปี โดยปัญหาสำคัญคือ สื่อ ถูกข่มขู่คุมคาม และจำกัดสิทธิเสรีภาพ รวมถึงถูกบังคับให้เลือกข้างทางการเมือง และทำให้กลายเป็นศัตรูเพียงเพราะการไม่ยอมคล้อยตาม

ซึ่งประเด็นปัญหาที่เป็นภัยคุกคามต่อสวัสดิภาพความปลอดภัยของสื่อมวลชนมากที่สุด 6 เรื่อง อาทิ องค์กรอาชญากรรม การทุจริตคอร์รัปชัน ปัญหาสิ่งแวดล้อม และการจัดการที่ดิน 

นอกจากนี้ ยังได้สำรวจเสรีภาพของสื่อใน 199 ประเทศทั่วโลก พบว่ามี 62 ประเทศเท่านั้น ที่สื่อมีเสรีภาพ ส่วนอีก 71 ประเทศ มีเสรีภาพบางส่วน และ ไม่มีเสรีภาพเลย 66 ประเทศ 

ซึ่งประเทศไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่ม 'ไม่มีเสรีภาพ' โดยถูกจัดอยู่ในอันดับ 8 ของกลุ่มประเทศอาเซียน และอันดับ 168 ของโลก โดยในช่วง 3 ปีหลังพบว่ามีอันดับแย่ลงเรื่อยๆ 


ซึ่งก็สอดคล้องกับรายงานขององค์กรนักข่าวไร้พรมแดน ที่จัดให้สื่อมวลชนไทยมีอิสระอยู่ในอันดับที่ 136 ของโลก ซึ่งอันดับตกลงเรื่อยๆเช่นกัน โดย ในปี 2557 ไทยอยู่ในอันดับ 130 ต่อมาในปี 2558 หล่นมาอยู่ในอันดับ 134 และล่าสุดร่วงมาอยู่อันดับที่ 136 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS