Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 พ.ค. 59 เวลา 11:56:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,034

นายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ4+ นายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

นายกรัฐมนตรี เปิดงานวันแรงงานปี 59 ระบุยอมรับข้อเสนอ 15 ข้อของเครือข่ายแรงงานที่ต้องการให้เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ แต่แรงงานจะต้องพัฒนาตนเองให้สอดรับกับค่าแรงที่เพิ่มขึ้นด้วย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานเปิดวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2559 ที่ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี โดยมีพลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ผู้บริหารข้าราชการกระทรวงแรงงาน และผู้ใช้แรงงาน เข้าร่วม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แรงงานถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ และทุกอาชีพล้วนมีคุณค่า ซึ่งรัฐบาลจะต้องวางแผนรองรับระยะยาว 20 ปี มีมาตรการทุกกลุ่มในการคุ้มครองแรงงาน วางแผนสอดคล้องรองรับตลาดแรงงานในอนาคต และขับเคลื่อนตามหลักประชารัฐ โดยเฉพาะเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ จะต้องมีการศึกษาที่ดี มีงานทำทุกคน

ขณะที่ไทยจะต้องเพิ่มรายได้ในการส่งออกซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ จะต้องพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ แปรรูปสินค้าให้มีราคา ดังนั้นแรงงานทุกคนจะต้องพัฒนาความรู้ตนเองอยู่ตลอดเวลา ปรับปรุงตนเองให้ค่าแรงเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เพียงเรียกร้องให้ขึ้นแต่ค่าแรงอย่างเดียว พร้อมกันนี้ รัฐบาลจะต้องเร่งผลิตแรงงานให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะขณะนี้มีหลายประเทศยังสนใจมาลงทุนในประเทศจำนวนมาก 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวรับข้อเสนอของเครือข่ายแรงงาน 15 ข้อที่เรียกร้องให้เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมกับเปิดเผยมาตรการพัฒนาแรงงาน 30 ข้อ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี อาทิ ส่งเสริมคนไทยให้มีงานทำทั้งในและนอกระบบ มีค่าตอบแทนที่สูงเหมาะสม แรงงานจะต้องมีความสุขบนความพอเพียง มีหลักประกันความมั่นคงเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดี และเพิ่มอำนาจการแข่งขันทุกอาชีพให้เทียบเท่าสากล

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวเชิญชวนแรงงานทุกคนไปร่วมลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม พร้อมขออย่าไปเชื่อข้อมูลที่หลายกลุ่มมีการบิดเบือนและออกมาจากความขัดแย้ง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนประเทศ

ทั้งนี้ หลังกล่าวเปิดงาน นายกรัฐมนตรี เดินเยี่ยมชมบู๊ทกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ อาทิ การให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายแรงงาน การปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ สาธิตการประกอบอาชีพอิสระ และการบริหารทันตกรรม-ตัดผมฟรี โดยนายกรัฐมนตรี ร่วมเขียนชื่อในบู๊ทสำนักงานประกันสังคมเพื่อร่วมสนุก และ ยังได้จับสลากชื่อผู้โชคดีที่ส่งเข้ามาชิงของราชวัลซึ่งเป็นราชวัลเครื่องซักผ้า โดยผู้ใช้แรงงานต่างขอถ่ายรูปนายกรัฐมนตรี เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยังได้เป็นประธานในการประกอบพิธีสงฆ์ เนื่องในวันแรงงาน ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า จากนั้นได้เคลื่อนริ้วขบวนเทิดพระเกียรติฯ ไปตามถนนราชดำเนินและเข้าสู่ท้องสนามหลวง

สำหรับข้อเรียกร้องวันแรงงานปีนี้มี 15 ข้อ อาทิ ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาฉบับที่ 87 และ 98 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ตรากฏหมายตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงให้กับลูกจ้าง ยกเว้นการเก็บภาษีเงินได้กรณีค่าชดเชยของลูกจ้างเอกชน ตราพระราชกฤษฎีกา การจัดเก็บเงินสะสมและเงินสมสบเพื่อเป็นกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง สนับสนุนมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย บังคับให้สถานประกอบการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.แรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 11/1 อย่างเคร่งครัด จัดตั้งกรมคุมครองแรงงานนอกระบบ จัดสรรงบประมาณให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของแรงงาน จัดระบบบำนาญพื้นฐาน และแต่งตั้งคณะทำงานติดตามข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติ เป็นต้น

ด้าน คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย  และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ จัดกิจกรรมวันแรงงานสากลหน้ารัฐสภา พร้อมเสนอ 6 ข้อเรียกร้องวันแรงงาน อาทิ ให้รัฐปรับค่าจ้างเป็นวันละ 360 บาททั่วประเทศและเร่งแก้ปัญหาละเมิดสิทธิแรงงาน จัดตั้งธนาคารแรงงาน เพื่อเป็นกองทุนการเงินของผู้ใช้แรงงานในการส่งเสริมการออมและการพัฒนาตนเอง และยกเลิกนโยบายการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ก่อนเดินขบวนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อทำกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์ พร้อมจัดรำวงเมย์เดย์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS