Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 พ.ค. 59 เวลา 11:56:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,009

นายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ4+ นายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนายกฯ รับข้อเสนอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

นายกรัฐมนตรี เปิดงานวันแรงงานปี 59 ระบุยอมรับข้อเสนอ 15 ข้อของเครือข่ายแรงงานที่ต้องการให้เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ แต่แรงงานจะต้องพัฒนาตนเองให้สอดรับกับค่าแรงที่เพิ่มขึ้นด้วย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานเปิดวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2559 ที่ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี โดยมีพลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ผู้บริหารข้าราชการกระทรวงแรงงาน และผู้ใช้แรงงาน เข้าร่วม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แรงงานถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ และทุกอาชีพล้วนมีคุณค่า ซึ่งรัฐบาลจะต้องวางแผนรองรับระยะยาว 20 ปี มีมาตรการทุกกลุ่มในการคุ้มครองแรงงาน วางแผนสอดคล้องรองรับตลาดแรงงานในอนาคต และขับเคลื่อนตามหลักประชารัฐ โดยเฉพาะเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ จะต้องมีการศึกษาที่ดี มีงานทำทุกคน

ขณะที่ไทยจะต้องเพิ่มรายได้ในการส่งออกซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ จะต้องพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ แปรรูปสินค้าให้มีราคา ดังนั้นแรงงานทุกคนจะต้องพัฒนาความรู้ตนเองอยู่ตลอดเวลา ปรับปรุงตนเองให้ค่าแรงเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เพียงเรียกร้องให้ขึ้นแต่ค่าแรงอย่างเดียว พร้อมกันนี้ รัฐบาลจะต้องเร่งผลิตแรงงานให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะขณะนี้มีหลายประเทศยังสนใจมาลงทุนในประเทศจำนวนมาก 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวรับข้อเสนอของเครือข่ายแรงงาน 15 ข้อที่เรียกร้องให้เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมกับเปิดเผยมาตรการพัฒนาแรงงาน 30 ข้อ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี อาทิ ส่งเสริมคนไทยให้มีงานทำทั้งในและนอกระบบ มีค่าตอบแทนที่สูงเหมาะสม แรงงานจะต้องมีความสุขบนความพอเพียง มีหลักประกันความมั่นคงเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดี และเพิ่มอำนาจการแข่งขันทุกอาชีพให้เทียบเท่าสากล

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวเชิญชวนแรงงานทุกคนไปร่วมลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม พร้อมขออย่าไปเชื่อข้อมูลที่หลายกลุ่มมีการบิดเบือนและออกมาจากความขัดแย้ง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนประเทศ

ทั้งนี้ หลังกล่าวเปิดงาน นายกรัฐมนตรี เดินเยี่ยมชมบู๊ทกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ อาทิ การให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายแรงงาน การปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ สาธิตการประกอบอาชีพอิสระ และการบริหารทันตกรรม-ตัดผมฟรี โดยนายกรัฐมนตรี ร่วมเขียนชื่อในบู๊ทสำนักงานประกันสังคมเพื่อร่วมสนุก และ ยังได้จับสลากชื่อผู้โชคดีที่ส่งเข้ามาชิงของราชวัลซึ่งเป็นราชวัลเครื่องซักผ้า โดยผู้ใช้แรงงานต่างขอถ่ายรูปนายกรัฐมนตรี เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยังได้เป็นประธานในการประกอบพิธีสงฆ์ เนื่องในวันแรงงาน ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า จากนั้นได้เคลื่อนริ้วขบวนเทิดพระเกียรติฯ ไปตามถนนราชดำเนินและเข้าสู่ท้องสนามหลวง

สำหรับข้อเรียกร้องวันแรงงานปีนี้มี 15 ข้อ อาทิ ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาฉบับที่ 87 และ 98 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ตรากฏหมายตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงให้กับลูกจ้าง ยกเว้นการเก็บภาษีเงินได้กรณีค่าชดเชยของลูกจ้างเอกชน ตราพระราชกฤษฎีกา การจัดเก็บเงินสะสมและเงินสมสบเพื่อเป็นกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง สนับสนุนมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย บังคับให้สถานประกอบการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.แรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 11/1 อย่างเคร่งครัด จัดตั้งกรมคุมครองแรงงานนอกระบบ จัดสรรงบประมาณให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของแรงงาน จัดระบบบำนาญพื้นฐาน และแต่งตั้งคณะทำงานติดตามข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติ เป็นต้น

ด้าน คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย  และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ จัดกิจกรรมวันแรงงานสากลหน้ารัฐสภา พร้อมเสนอ 6 ข้อเรียกร้องวันแรงงาน อาทิ ให้รัฐปรับค่าจ้างเป็นวันละ 360 บาททั่วประเทศและเร่งแก้ปัญหาละเมิดสิทธิแรงงาน จัดตั้งธนาคารแรงงาน เพื่อเป็นกองทุนการเงินของผู้ใช้แรงงานในการส่งเสริมการออมและการพัฒนาตนเอง และยกเลิกนโยบายการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ก่อนเดินขบวนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อทำกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์ พร้อมจัดรำวงเมย์เดย์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS