Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารคุมตัว 8 มือโพสต์เพจโจมตีรัฐบาล พร้อมเผยแผนผังโยงกลุ่มชักใย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 เม.ย. 59 เวลา 08:49:47 น.

จำนวนผู้ชม : 1,277

เจ้าหน้าที่ทหารคุมตัวผู้ต้องหา 8 คน ประกอบด้วย นายหฤษฏ์ มหาทน, น.ส.ณัฎฐิกา วรธันยวิชญ์ , นายนพเก้า คงสุวรรณ, นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์, นายโยธิน มั่งคั่งสง่า, นายธนวรรธน์ บูรณศิริ, นายศุภชัย สายบุตร และนายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา ซึ่งเป็นทีมแอดมินเพจเฟซบุ๊ก "เรารัก พลเอกประยุทธ์” มาส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หลังมีการโพสต์ข้อความโจมตีรัฐบาลและวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติ  

ด้านทหารได้เผยแพร่แผนผังแสดงความเชื่อมโยงของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด พบว่ามีการทำงานกันเป็นขั้นเป็นตอนอย่างชัดเจน โดย นายชัยธัช รัตนจันทร์ ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับซึ่งอยู่ต่างประเทศ ทำหน้าที่เป็นผู้รับคำสั่งจากผู้สั่งการและรับเงินค่าตอบแทนไปจ่ายให้กับทีมงานที่เกี่ยวข้อง ส่วน นายหฤษฎ์ มหาทน อดีตนักข่าว ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา ดูแลเนื้อหาที่นำไปเผยแพร่ในเพจ และให้นางสาวณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ เป็นผู้นำข้อมูลดังกล่าวไปเผยแพร่ต่อ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลระบุว่า เคยรับเงินจาก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ เพื่อนำมาทำเพจต่อต้านอีกด้วย

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. แถลงข่าวกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 9 คน ซึ่งในจำนวนนี้อยู่ต่างประเทศจำนวน 1 คน ทั้งนี้ไม่ใช่การกระทำในลักษณะของบุคคล แต่เป็นขบวนการ โดยพนักงานสอบสวนจะขออนุมัติศาลทหารกรุงเทพฝากขังต่อไป  ส่วนพฤติกรรมจะมีความสัมพันธ์ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับ นปช. หรือไม่นั้น หากมองการเชื่อมโยงทางคดียังไม่ชัดเจน ซึ่งการที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.  ระบุว่า เป็นผู้บริหารเพจของนายจตุพรนั้น เป็นเพียงความเชื่อมโยงส่วนบุคคล แต่ไม่ใช่การเชื่อมโยงทางคดี 

พ.อ.วินธัย ระบุว่า ที่ผ่านมายังไม่พบเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ ยกเว้นคนที่ใช้ความรู้สึกตัดสิน  ส่วนกรณีที่องค์กรนิรโทษกรรมสากล หรือแอมนาสตี้ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนั้น ถือว่าเป็นองค์กรที่อยู่ในต่างประเทศ ไม่ได้เข้ามาสัมผัสข้อเท็จจริงเพียงพอ และได้ข้อมูลมาไม่ครบถ้วน โดย คสช. ไม่รู้สึกกังวล เพราะเป็นเพียงบางองค์กรเท่านั้น ยืนยันยึดตามกรอบกฎหมาย ดำเนินการตามหลักฐาน ไม่ใช่ความรู้สึก

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS