Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.แจงทหารคุม 10 พลเรือน ผิด พรบ.คอมฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับนัดทำกิจกรรม'ยืนเฉยๆ'

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 เม.ย. 59 เวลา 07:36:23 น.

จำนวนผู้ชม : 435

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ระบุถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวกลุ่มผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองในกรุงเทพมหานครและขอนแก่น โดยทหารเชิญตัวบุคคลในพื้นที่ กทม. 8 คน และขอนแก่น 2 คน รวม 10 คน ซึ่งจำนวนหนึ่งเป็นทีมงานของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เนื่องจากได้มีการเฝ้าติดตามความเคลื่อนในโซเชียลมีเดียมาระยะหนึ่งแล้ว และมีหลักฐานเพียงพอจะดำเนินการเชิญตัวมาสอบสวน โดยพบว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกนี้จะให้อยู่ในการควบคุมเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อดำเนินการสอบสวนไปก่อนโดยยังไม่มีการตั้งข้อหา และเจ้าหน้าที่ทหารมีวิธีบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในการสอบสวนว่ากลุ่มคนเหล่านี้เข้าไปมีส่วนร่วมหรือมีเจตนาอย่างไรในการโพสต์ข้อความที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมตัวได้ไม่เกิน 7 วัน โดยแล้วแต่กรณีและพฤติกรรม โดยเมื่อครบกำหนดแล้วมีแนวทางในการดำเนินการต่อ คือดำเนินคดี หรือถ้าให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดีก็อาจปล่อยตัว ส่วนสถานที่ในการคุมตัวยังไม่ชัดเจน แต่อาจนำมาส่งที่กรุงเทพทั้งหมด ที่ มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) เนื่องจากทั้ง 10 คนอาจมีความเชื่อมโยงกัน

ด้านกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายอานนท์ นำภา นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ จัดกิจกรรมยืนเฉยๆ ที่ลานวิคตอรีย์พ้อยต์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย กรณีเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองจำนวน 10 คนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดขอนแก่น เพื่อทำการสอบสวนในกรณีเข้าข่ายกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดกำลังควบคุมฝูงชนจำนวน 100 นาย และเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจพญาไท 50 นาย เพื่อดูแลสถานการณ์ โดยเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมได้ยืนอยู่ประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวขึ้นรถตู้ไปยังสถานีตำรวจนครบาลพญาไท เพื่อทำการสอบสวนทันที

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS