Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.แจงทหารคุม 10 พลเรือน ผิด พรบ.คอมฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับนัดทำกิจกรรม'ยืนเฉยๆ'

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 เม.ย. 59 เวลา 07:36:23 น.

จำนวนผู้ชม : 476

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ระบุถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวกลุ่มผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองในกรุงเทพมหานครและขอนแก่น โดยทหารเชิญตัวบุคคลในพื้นที่ กทม. 8 คน และขอนแก่น 2 คน รวม 10 คน ซึ่งจำนวนหนึ่งเป็นทีมงานของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เนื่องจากได้มีการเฝ้าติดตามความเคลื่อนในโซเชียลมีเดียมาระยะหนึ่งแล้ว และมีหลักฐานเพียงพอจะดำเนินการเชิญตัวมาสอบสวน โดยพบว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกนี้จะให้อยู่ในการควบคุมเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อดำเนินการสอบสวนไปก่อนโดยยังไม่มีการตั้งข้อหา และเจ้าหน้าที่ทหารมีวิธีบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในการสอบสวนว่ากลุ่มคนเหล่านี้เข้าไปมีส่วนร่วมหรือมีเจตนาอย่างไรในการโพสต์ข้อความที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมตัวได้ไม่เกิน 7 วัน โดยแล้วแต่กรณีและพฤติกรรม โดยเมื่อครบกำหนดแล้วมีแนวทางในการดำเนินการต่อ คือดำเนินคดี หรือถ้าให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดีก็อาจปล่อยตัว ส่วนสถานที่ในการคุมตัวยังไม่ชัดเจน แต่อาจนำมาส่งที่กรุงเทพทั้งหมด ที่ มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) เนื่องจากทั้ง 10 คนอาจมีความเชื่อมโยงกัน

ด้านกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายอานนท์ นำภา นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ จัดกิจกรรมยืนเฉยๆ ที่ลานวิคตอรีย์พ้อยต์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย กรณีเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองจำนวน 10 คนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดขอนแก่น เพื่อทำการสอบสวนในกรณีเข้าข่ายกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดกำลังควบคุมฝูงชนจำนวน 100 นาย และเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจพญาไท 50 นาย เพื่อดูแลสถานการณ์ โดยเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมได้ยืนอยู่ประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวขึ้นรถตู้ไปยังสถานีตำรวจนครบาลพญาไท เพื่อทำการสอบสวนทันที

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS