Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ยอมรับ เชิญตัวบุคคล 10 คน มาสอบสวน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 15:29:47 น.

จำนวนผู้ชม : 357

คสช.ยอมรับ เชิญตัวบุคคล 10 คน มาสอบสวน

โฆษก คสช.ยอมรับทหารได้เชิญตัวบุคคลใน กทม.และจังหวัดขอนแก่น รวม 10 คน เข้าพบ เพราะเข้าข่ายทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ระบุ ขอสอบสวนก่อนไม่เกิน 7 วัน เพื่อพิจารณาดำเนินคดีหรือไม่ ไม่ทราบมีทีมงาน นายจตุพร พรหมพันธุ์ รวมอยู่ด้วยหรือไม่

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวในโซเชียลว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวกลุ่มผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองในกรุงเทพมหานคร และ จังหวัดขอนแก่น เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ว่าเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยเชิญตัวบุคคลในพื้นที่ กทม.8 คน และ จังหวัดขอนแก่น 2 คน รวม 10 คน เนื่องจากได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนในโซเชียลมีเดียมาระยะหนึ่งแล้ว และมีหลักฐานเพียงพอจะดำเนินการเชิญตัวมาสอบสวน

โดยพบว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกนี้จะให้อยู่ในการควบคุมของทหารเพื่อดำเนินการสอบสวนไปก่อน โดยยังไม่ตั้งข้อหา อย่างไรก็ตาม ทหารมีวิธีบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ในการสอบสวนว่ากลุ่มคนเหล่านี้เข้าไปมีส่วนร่วมหรือ มีเจตนาอย่างไรในการโพสต์ข้อความที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมตัวได้ไม่เกิน 7 วัน โดยแล้วแต่กรณี และพฤติกรรม โดยเมื่อครบกำหนดแล้วอาจดำเนินคดี ต่อ หรือ หากให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อาจปล่อยตัว ส่วนสถานที่ในการคุมตัวยังไม่ชัดเจน แต่อาจนำมาส่งที่มณฑลทหารบกที่ 11(มทบ.11)เนื่องจากทั้ง 10 คน อาจมีความเชื่อมโยงกัน จึงต้องนำตัวมาสอบสวนร่วมกัน

ส่วนที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า มีทีมงานของตนเองถูกควบคุมตัวไปด้วย 2 คนนั้น ยังไม่มีข้อมูล ขอให้สืบสวนให้เสร็จสิ้นก่อนเปิดเผยรายชื่อต่อสื่อมวลชนต่อไป

ทั้งนี้ โฆษก คสช.ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบในภาพรวม โดยไม่ได้เพ่งเล็งกลุ่มใดเป็นพิเศษ ส่วนการนัดชุมนุมของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เย็นวันนี้ เพื่อคัดค้านการเชิญตัวของเจ้าหน้าที่ทหารนั้น ขอให้เคลื่อนไหวในกรอบกฎหมาย และ เชื่อว่าสังคมไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว รวมถึงขอให้เคลื่อนไหวเรื่องร่างรัฐธรรมนูญตามระเบียบวิธีการที่ กกต.ได้ประกาศแนวทางไว้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS