Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ยอมรับ เชิญตัวบุคคล 10 คน มาสอบสวน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 15:29:47 น.

จำนวนผู้ชม : 344

คสช.ยอมรับ เชิญตัวบุคคล 10 คน มาสอบสวน

โฆษก คสช.ยอมรับทหารได้เชิญตัวบุคคลใน กทม.และจังหวัดขอนแก่น รวม 10 คน เข้าพบ เพราะเข้าข่ายทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ระบุ ขอสอบสวนก่อนไม่เกิน 7 วัน เพื่อพิจารณาดำเนินคดีหรือไม่ ไม่ทราบมีทีมงาน นายจตุพร พรหมพันธุ์ รวมอยู่ด้วยหรือไม่

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวในโซเชียลว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวกลุ่มผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองในกรุงเทพมหานคร และ จังหวัดขอนแก่น เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ว่าเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยเชิญตัวบุคคลในพื้นที่ กทม.8 คน และ จังหวัดขอนแก่น 2 คน รวม 10 คน เนื่องจากได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนในโซเชียลมีเดียมาระยะหนึ่งแล้ว และมีหลักฐานเพียงพอจะดำเนินการเชิญตัวมาสอบสวน

โดยพบว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกนี้จะให้อยู่ในการควบคุมของทหารเพื่อดำเนินการสอบสวนไปก่อน โดยยังไม่ตั้งข้อหา อย่างไรก็ตาม ทหารมีวิธีบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ในการสอบสวนว่ากลุ่มคนเหล่านี้เข้าไปมีส่วนร่วมหรือ มีเจตนาอย่างไรในการโพสต์ข้อความที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมตัวได้ไม่เกิน 7 วัน โดยแล้วแต่กรณี และพฤติกรรม โดยเมื่อครบกำหนดแล้วอาจดำเนินคดี ต่อ หรือ หากให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อาจปล่อยตัว ส่วนสถานที่ในการคุมตัวยังไม่ชัดเจน แต่อาจนำมาส่งที่มณฑลทหารบกที่ 11(มทบ.11)เนื่องจากทั้ง 10 คน อาจมีความเชื่อมโยงกัน จึงต้องนำตัวมาสอบสวนร่วมกัน

ส่วนที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า มีทีมงานของตนเองถูกควบคุมตัวไปด้วย 2 คนนั้น ยังไม่มีข้อมูล ขอให้สืบสวนให้เสร็จสิ้นก่อนเปิดเผยรายชื่อต่อสื่อมวลชนต่อไป

ทั้งนี้ โฆษก คสช.ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบในภาพรวม โดยไม่ได้เพ่งเล็งกลุ่มใดเป็นพิเศษ ส่วนการนัดชุมนุมของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เย็นวันนี้ เพื่อคัดค้านการเชิญตัวของเจ้าหน้าที่ทหารนั้น ขอให้เคลื่อนไหวในกรอบกฎหมาย และ เชื่อว่าสังคมไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว รวมถึงขอให้เคลื่อนไหวเรื่องร่างรัฐธรรมนูญตามระเบียบวิธีการที่ กกต.ได้ประกาศแนวทางไว้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS