Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขึ้นเชียงใหม่แก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 12:01:14 น.

จำนวนผู้ชม : 352

ปัญหาหมอกควัน ยังคงเป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญ และเหตุผลหลักของการลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ของนายกรัฐมนตรี วันนี้ คือ ปัญหาหมอกควัน ซึ่งหลังใช้มาตรการเข้มข้น แม้ทิศทางจะดีขึ้น แต่การเผาไหม้จุดเดิมๆยังคงอยู่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ เปรียบเทียบสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จุดเฝ้าระวัง 9 จังหวัดภาคเหนือ จากจุดความร้อน หรือ ฮอตสปอต 9,066 จุด ในปี 2558 และลดลงเหลือ 6,618 จุดในปีนี้

ส่วนมลพิษหมอกควันที่เกินค่ามาตรฐาน โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ จากปี 2558 ที่พุ่งสูงถึง 381 แต่ในปีนี้ลดลงมาอยู่ที่ 317 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 

ซึ่งในภาพรวมถือว่า ลดลงเฉลี่ยร้อยละ 20 ตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่ปัญหาการลักลอบเผาป่ายังคงมีอยู่ทั้งใน และประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งส่งผลกระทบในหลายมิติ 

โดยเฉพาะมิติที่ใกล้ตัวที่สุด คือ ด้านสุขภาพของประชาชน ปีนี้ มีผู้ป่วยจากปัญหาหมอกควัน รวมกันกว่า 28,000 คน ส่วนใหญ่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ 

ส่วนผลกระทบข้างเคียงที่เห็นชัดเจนที่สุดคือ ด้านท่องเที่ยว ที่เสียหายเฉลี่ยปีละ 20,000 ล้านบาท โดยเฉพาะเที่ยวบินที่ต้องยกเลิกจากปัญหาหมอกควัน 

ทั้งนี้การแก้ไขปัญหา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ บอกว่าจะต้องทำใน 2 ส่วน คือ ภายในประเทศ ซึ่งนอกจากจะต้องบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้น และส่งเสริมปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำเกษตรที่เหมาะสม ส่วนระดับภูมิภาคนั้น อาเซียนจะต้องเร่งวางกรอบการจัดตั้งศูนย์ติดตามการแก้ปัญหาหมอกควัน เพื่อให้ที่ประชุมผู้นำอาเซียนเห็นชอบร่วมกันในเดือนพฤศจิกายน ปีนี้ 

อย่างไรก็ตาม มีข้อเสนอมาจาก นางปริญญารัตน์ เลี้ยงเจริญ นักวิจัยจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI ให้ความเห็นว่า รัฐบาลแก้ไขปัญหานี้อย่างไม่เป็นองค์รวม โดยภาครัฐจะต้องเชื่อมโยงบูรณาการข้อมูลในการแก้ไขปัญหาร่วมกับนักวิชาการท้องถิ่น ในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหา และ นำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น


และในการลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนแก้ไขปัญหานี้ในระยะยาว พร้อมกันนี้ ยังชื่นชมกับความสำเร็จโครงการแม่แจ่มโมเดล ที่อำเภอแม่แจ่ม ที่นำรูปแบบการแก้ไขปัญหาแบบประชารัฐมาใช้ ทำให้ลดปริมาณหมอกควัน จากค่าเฉลี่ยจุดความร้อน 384 ลดลงเหลือ 30 จุด 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS