Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.แจ้งเอาผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ รายแรก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 10:53:15 น.

จำนวนผู้ชม : 538

กกต. เข้าแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวโทษเพจเฟสบุคขององค์กรหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ใช้ถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย และ แสดงความเห็นรับ/ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เดินทางเข้าแจ้งความในนาม กกต.โดยมี พ.ต.ท.วินิจ ศรีสูงเนิน หัวหน้างานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นผู้รับแจ้งความ และ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย เป็นร้อยเวร เจ้าของสำนวน

โดยแจ้งความกล่าวโทษต่อองค์กรแห่งหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุคขององค์กร ด้วยถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง รวมถึงมีการโพสต์รับ/ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่ามีความผิดชัดเจนตาม มาตรา 61 ฐานก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2559

นายสมชัย กล่าวว่าที่มาแจ้งความวันนี้ไม่ได้ต้องการให้ใครเข้าคุก หรือ ขึ้นศาล เพียงแต่ต้องการให้เป็นกรณีตัวอย่างว่าการแสดงความเห็นรับ/ไม่รับร่างฯ โดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง ปลุกระดม ชี้นำลักษณะนี้ ถือเป็นความผิดโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้ยังแนะนำให้แสดงความเห็นรับ/ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญโดยชี้แจงเหตุผลบนหลักพื้นฐานทางวิชาการ เพื่อให้เกิดการออกเสียงประชามติอย่างสร้างสรรค์

ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็กำชับให้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ถ้าสอบสวนพบหลักฐานการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และขอให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นทางการเมืองบนพื้นฐานของหลักกฎหมาย

สำหรบกฎหมายประชามตินั้น กำหนดไว้ชัดเจนว่า ห้ามเผยแพร่ข้อความ / ภาพ / เสียง ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือ มีลักษณะปลุกระดม ข่มขู่ หรือ ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ข่มขู่ มีโทษจำคุก 10 ปี / ปรับ 200,000 บาท และ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี

ห้ามขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ห้ามเผยแพร่ผลโพลก่อนทำประชามติ 7 วัน และการแสดงความคิดเห็น หรือ รณรงค์ประชาสัมพันธ์ จะทำได้เฉพาะเท่าที่ กกต.กำหนดเท่านั้น

ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกประกาศ กกต.เกี่ยวกับวิธีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างธรรมนูญ ให้หน่วยงานของรัฐและภาคเอกชน รณรงค์ประชาสัมพันธ์ได้ รวมถึงการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ หรือ สนับสนุนรางวัลในการจัดกิจกรรมการออกเสียงประชามติได้

และกำหนดให้สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องอนาล็อคเดิม จัดสรรเวลาออกอากาศ เกี่ยวกับกระบวนการออกเสียงประชามติ , สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ , และคำถามพ่วงประชามติ ช่องละ 2 ครั้ง ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ คือ ระหว่าง 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS