Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.แจ้งเอาผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ รายแรก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 10:53:15 น.

จำนวนผู้ชม : 498

กกต. เข้าแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวโทษเพจเฟสบุคขององค์กรหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ใช้ถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย และ แสดงความเห็นรับ/ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เดินทางเข้าแจ้งความในนาม กกต.โดยมี พ.ต.ท.วินิจ ศรีสูงเนิน หัวหน้างานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นผู้รับแจ้งความ และ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย เป็นร้อยเวร เจ้าของสำนวน

โดยแจ้งความกล่าวโทษต่อองค์กรแห่งหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุคขององค์กร ด้วยถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง รวมถึงมีการโพสต์รับ/ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่ามีความผิดชัดเจนตาม มาตรา 61 ฐานก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2559

นายสมชัย กล่าวว่าที่มาแจ้งความวันนี้ไม่ได้ต้องการให้ใครเข้าคุก หรือ ขึ้นศาล เพียงแต่ต้องการให้เป็นกรณีตัวอย่างว่าการแสดงความเห็นรับ/ไม่รับร่างฯ โดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง ปลุกระดม ชี้นำลักษณะนี้ ถือเป็นความผิดโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้ยังแนะนำให้แสดงความเห็นรับ/ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญโดยชี้แจงเหตุผลบนหลักพื้นฐานทางวิชาการ เพื่อให้เกิดการออกเสียงประชามติอย่างสร้างสรรค์

ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็กำชับให้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ถ้าสอบสวนพบหลักฐานการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และขอให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นทางการเมืองบนพื้นฐานของหลักกฎหมาย

สำหรบกฎหมายประชามตินั้น กำหนดไว้ชัดเจนว่า ห้ามเผยแพร่ข้อความ / ภาพ / เสียง ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือ มีลักษณะปลุกระดม ข่มขู่ หรือ ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ข่มขู่ มีโทษจำคุก 10 ปี / ปรับ 200,000 บาท และ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี

ห้ามขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ห้ามเผยแพร่ผลโพลก่อนทำประชามติ 7 วัน และการแสดงความคิดเห็น หรือ รณรงค์ประชาสัมพันธ์ จะทำได้เฉพาะเท่าที่ กกต.กำหนดเท่านั้น

ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกประกาศ กกต.เกี่ยวกับวิธีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างธรรมนูญ ให้หน่วยงานของรัฐและภาคเอกชน รณรงค์ประชาสัมพันธ์ได้ รวมถึงการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ หรือ สนับสนุนรางวัลในการจัดกิจกรรมการออกเสียงประชามติได้

และกำหนดให้สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องอนาล็อคเดิม จัดสรรเวลาออกอากาศ เกี่ยวกับกระบวนการออกเสียงประชามติ , สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ , และคำถามพ่วงประชามติ ช่องละ 2 ครั้ง ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ คือ ระหว่าง 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS