Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ แจงห้ามวิจารณ์ รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 เม.ย. 59 เวลา 15:40:52 น.

จำนวนผู้ชม : 605

นายกฯ แจงห้ามวิจารณ์ รธน.

นายกรัฐมนตรี ระบุยังไม่ให้ออกมาแสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง ยืนยัน ไม่มีแนวคิดเชิญผู้นำต่างประเทศมาสังเกตการณ์ตอนทำประชามติ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณี กกต.เห็นชอบร่างระเบียบการออกเสียงประชามติ 3 ฉบับ ที่เปิดโอกาสให้จัดเวทีแสดงความเห็นได้ ซึ่งขัดกับคำสั่ง คสช.ที่ไม่ให้รณรงค์ต่อต้านให้รับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่ากำลังหาทางออกที่ชัดเจนอยู่แต่ถือว่าขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งจนนำไปสู่ความรุนแรง เพราะ คสช.มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ กรธ.จะลงพื้นที่ไปชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องไม่มีความรุนแรง พร้อมบอกด้วยว่าแม้ว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้แล้ว แต่ยังมีคนออกมาแสดงความเห็นอยู่

นายกรัฐมนตรี บอกด้วยว่าไม่มีแนวคิดเชิญผู้นำจากต่างประเทศ และ กลุ่มเอ็นจีโอ มาร่วมสังเกตการณ์ในช่วงทำประชามติ เพราะมองว่าเป็นเรื่องไม่สมควร ประเทศไทยเป็นของคนไทยอย่าให้ใครมาจัดสันปันส่วนประเทศ

ส่วนกรณี คสช.จะตรวจสอบการสนทนาผ่านแอพลิเคชันไลน์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเรียกตัว นายสรนันท์ เสน่ห์ เข้าพบ ที่มณฑลทหารบกที่ 41 จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่ 28 เมษายนนี้ เนื่องจากพบภาพ และ ข้อความของนายสรนันท์ เป็นไปในลักษณะส่อเสียดหัวหน้า คสช.นั้น นายกรัฐมนตรี บอกว่าในทางกฎหมาย การตรวจบทสนทนาในแอฟพลิเคชั่นไลน์ต้องขออำนาจศาลก่อน แต่ทั้งนี้ต้องกลับไปคิดว่าควรทำอย่างไร หากมีการปลุกระดม ส่งข้อความนัดหมายรวมตัว เพื่อสร้างความวุ่นวาย และความขัดแย้ง

ด้าน คสช.พันเอก วินธัย สุวารี โฆษก คสช.และ โฆษกกองทัพบก ระบุกรณีทหารแจกใบปลิวรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติ ว่าสามารถทำได้ เพราะการดำเนินการของทหารไม่ได้ขัดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ซึ่งกรณีนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ระบุว่าทหารไปรณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น สื่อสารคาดเคลื่อน อาจถูกดำเนินคดีได้ในข้อหาหมิ่นประมาท และ มีหลักฐานทหารไปรณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญจริงหรือไม่ ซึ่งตามแนวทางที่ผ่านมา การเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง ส.ส.หรือ ส.ว.มีความชัดเจนอยู่แล้วว่ารณรงค์ได้ แต่การใช้สิทธิ์จะเป็นไปแนวทางใดนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจแต่ละบุคคล 

ส่วนที่ทหารเฝ้าบริเวณหน้าบ้านนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย นั้นเป็นการติดตามพฤติกรรมและดูแลความปลอดภัยโดยรวม ชี้วัฒนาใช้ความรู้สึกแง่ลบของตัวเอง กล่าวหาทหารข่มขู่ ถามกลับปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้หรือไม่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS