Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.ชี้เเจงแนวทางการแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 22:21:59 น.

จำนวนผู้ชม : 491

ความเคลื่อนไหวการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันนี้ กกต. ได้เเถลงชี้เเจงว่า ประชาชนสามารถแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญได้โดยเสรีภาพ แต่ต้องสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงภายหลังการประชุมสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ถึงแนวทางการแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่าสามารถทำได้ แต่ต้องมีเจตนาสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย โดย กกต.พยายามเปิดช่องให้ประชาชนมีเสรีภาพในทุกเรื่อง เช่น กลุ่มองค์กรที่ต้องการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ สามารถอภิปรายเชิงวิชาการได้ แต่ต้องร่วมกับสถาบันการศึกษา สื่อมวลชน หรือหน่วยงานราชการ ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเหมาะสมและระวัดระวังการแสดงความเห็นเป็นกลุ่ม ซึ่งอาจผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติ"ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ"เเละในขณะที่ร่างระเบียบฯ ยังไม่เสร็จ หรือยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้วิจารณ์โดยไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่ปลุกระดมข่มขู่หรือทำในสิ่งที่สุ่มเสี่ยง

ส่วนการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ กกต.จะจัดประชุมร่วมกับผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ 6 ช่อง ได้แก่ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 ช่อง 11 และ ช่องไทยพีบีเอส เพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดสรรเวลาออกอากาศ เบื้องต้นจะขอให้ออกอากาศ 12 ครั้ง แบ่งเป็นช่องละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ถึง 22.00 น.

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่น ๆ วันนี้มีตัวเเทนสื่อ 5 องค์กร เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ผ่านนายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้งด้านกิจการการมีส่วนร่วม เพื่อเสนอข้อห่วงใยในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน ภายหลัง พ.ร.บ. ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯมีผลบังคับใช้ โดยพบว่ามีบทบัญญัติบางประการที่มีความคลุมเครือ ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะมาตรา 61 ที่ระบุถึงการเผยแพร่ ข้อความตามช่องทางสื่อต่าง ๆ ซึ่งอาจกระทบต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในการทำหน้าที่ติดตามเผยแพร่  จึงขอให้กกต.ออกระเบียบหรือแนวทางที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ กกต.ปิดกั้นการทำงานของสื่อที่ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต รวมทั้งขอให้ตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อวางหลักเกณฑ์การปฏิบัติดังกล่าวด้วย

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากนี้ที่ประชุมจะหารือถึงแนวทาง การลงพื้นที่ชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นกำหนดให้เดือนพฤษภาคม จะเป็นการอบรมตัวแทนแต่ละจังหวัด เพื่อเป็นเครือข่ายช่วยในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นในเดือนมิถุนายน กรรมการร่างรัฐธรรมนูญจะเริ่มลงพื้นที่ชี้แจงด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงว่า ในระหว่างการลงพื้นที่อาจเกิดเหตุวุ่นวาย นายมีชัยระบุว่าไม่กังวล เนื่องจาก พ.ร.บ. ประชามติมีผลบังคับใช้แล้ว และมั่นใจว่าจะสามารถอธิบายให้ประชาชนเข้าใจในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS