Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.ชี้เเจงแนวทางการแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 22:21:59 น.

จำนวนผู้ชม : 508

ความเคลื่อนไหวการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันนี้ กกต. ได้เเถลงชี้เเจงว่า ประชาชนสามารถแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญได้โดยเสรีภาพ แต่ต้องสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงภายหลังการประชุมสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ถึงแนวทางการแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่าสามารถทำได้ แต่ต้องมีเจตนาสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย โดย กกต.พยายามเปิดช่องให้ประชาชนมีเสรีภาพในทุกเรื่อง เช่น กลุ่มองค์กรที่ต้องการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ สามารถอภิปรายเชิงวิชาการได้ แต่ต้องร่วมกับสถาบันการศึกษา สื่อมวลชน หรือหน่วยงานราชการ ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเหมาะสมและระวัดระวังการแสดงความเห็นเป็นกลุ่ม ซึ่งอาจผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติ"ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ"เเละในขณะที่ร่างระเบียบฯ ยังไม่เสร็จ หรือยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้วิจารณ์โดยไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่ปลุกระดมข่มขู่หรือทำในสิ่งที่สุ่มเสี่ยง

ส่วนการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ กกต.จะจัดประชุมร่วมกับผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ 6 ช่อง ได้แก่ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 ช่อง 11 และ ช่องไทยพีบีเอส เพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดสรรเวลาออกอากาศ เบื้องต้นจะขอให้ออกอากาศ 12 ครั้ง แบ่งเป็นช่องละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ถึง 22.00 น.

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่น ๆ วันนี้มีตัวเเทนสื่อ 5 องค์กร เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ผ่านนายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้งด้านกิจการการมีส่วนร่วม เพื่อเสนอข้อห่วงใยในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน ภายหลัง พ.ร.บ. ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯมีผลบังคับใช้ โดยพบว่ามีบทบัญญัติบางประการที่มีความคลุมเครือ ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะมาตรา 61 ที่ระบุถึงการเผยแพร่ ข้อความตามช่องทางสื่อต่าง ๆ ซึ่งอาจกระทบต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในการทำหน้าที่ติดตามเผยแพร่  จึงขอให้กกต.ออกระเบียบหรือแนวทางที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ กกต.ปิดกั้นการทำงานของสื่อที่ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต รวมทั้งขอให้ตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อวางหลักเกณฑ์การปฏิบัติดังกล่าวด้วย

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากนี้ที่ประชุมจะหารือถึงแนวทาง การลงพื้นที่ชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นกำหนดให้เดือนพฤษภาคม จะเป็นการอบรมตัวแทนแต่ละจังหวัด เพื่อเป็นเครือข่ายช่วยในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นในเดือนมิถุนายน กรรมการร่างรัฐธรรมนูญจะเริ่มลงพื้นที่ชี้แจงด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงว่า ในระหว่างการลงพื้นที่อาจเกิดเหตุวุ่นวาย นายมีชัยระบุว่าไม่กังวล เนื่องจาก พ.ร.บ. ประชามติมีผลบังคับใช้แล้ว และมั่นใจว่าจะสามารถอธิบายให้ประชาชนเข้าใจในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS