Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แห่ร่วมงานศพ'บรรหาร ศิลปอาชา'ชาวสุพรรณฯ นัดแต่งดำไว้อาลัย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 09:17:22 น.

จำนวนผู้ชม : 1,125

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร โปรดเกล้าฯ ให้พลอากาศเอก เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานพระราชเลขานุการในพระองค์เชิญพวงมาลาของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติไปวางที่หน้าโกฏศพ นายบรรหาร ศิลปอาชา ที่ศาลากวีนิรมิต วัดเทพศิรินทราวาส กรุงเทพมหานคร

ขณะที่บรรยากาศที่วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร บริเวณศาลากลางน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีหลวงในพระบรมราชานุเคราะห์ของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ยังคงมีผู้ใกล้ชิด บุคคลสำคัญ ข้าราชการระดับสูง และประชาชนทั่วไป อาทิ นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และนายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ทยอยเข้าร่วมพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเป็นคืนที่ 2 ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น. ทั้งนี้ บริเวณด้านหน้าศาลาได้จัดตั้งเป็นจุดทำบุญและรับบริจาค โดยจะนำเงินบริจาคไปจัดตั้งมูลนิธิบรรหาร ศิลปอาชาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ โรงพยาบาลศิริราช

สำหรับบุคคลสำคัญที่ไม่ได้เดินทางมาด้วยตนเอง ก็ได้ส่งพวงหรีดร่วมแสดงความเสียใจอย่างต่อเนื่อง อาทิ คุณหญิงสุรัตน์ สุนทรเวช ภริยา นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 25 และนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศคนที่หนึ่ง รวมถึงบริษัท และห้างร้านต่างๆ จนพวงหรีดล้นออกมาด้านนอกศาลากลางน้ำ และศาลาข้างเคียง

ทั้งนี้ พิธีสวดพระอภิธรรมศพนายบรรหาร ศิลปอาชา ในพระบรมราชานุเคราะห์จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 29 เม.ย. จากนั้นหน่วยงานรัฐ เอกชน และองค์กรต่างๆ จะร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพ โดยมีกำหนด 7 คืน (ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ถึง 6 พ.ค.) หลังจากนั้นในวันที่ 7 พ.ค. จะประกอบพิธีบรรจุศพเก็บไว้เป็นระยะเวลา 100 วัน โดยจะสวดพระอภิธรรมศพเมื่อครบ 50 วันและ 100 วัน

พร้อมกันนี้ทางจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ตั้งจุดให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมลงนามไว้อาลัยกับนายบรรหาร 4 จุด โดยจะมีตั้งรูปของนายบรรหาร พร้อมสมุดลงนามเตรียมเอาไว้ให้ทุกคนรักและเคราพนายบรรหาร ได้แสดงความอาลัยกับการจากไปและจะได้ระลึกนึกถึงคุณงามความดีของท่าน ประกอบด้วย 1.ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธ์มังกร 2.ที่สวนเฉลิมภัทรราชินี สุพรรณบุรี หรือหอคอยบรรหารแจ่มใส 3.ที่หอเกียรติยศ ฯพณฯบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ภายในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสุพรรณบุรี และ 4.ที่บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี โดยได้จัดโต๊ะพร้อมกับรูปท่าบรรหาร มีสมุดลงนามให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ไปจนกว่าพระราชพิธีของสำนักพระราชวังเสร็จสิ้นก่อน ทางจังหวัดทั้งภาครัฐและเอกชนจึงจะได้หารือกันว่าทางจังหวัดสุพรรณบุรี จะทำอะไรหรือจัดทำพิธีอะไรต่อให้กับท่านบรรหาร

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS