Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทอ.รับสมัครเสืออากาศหญิงกลุ่มแรกของไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 เม.ย. 59 เวลา 10:11:28 น.

จำนวนผู้ชม : 11,496

วันนี้ กองทัพอากาศ เปิดรับสมัครเสืออากาศหญิงเข้าประจำการ สังกัดเหล่าทหารนักบินเป็นวันแรก ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้หญิงเข้ามามีบทบาทเป็นเหล่าทหารนักบินหญิงกลุ่มแรกในประวัติศาสตร์ไทย

โดยกองทัพอากาศ เปิดรับสมัครผู้หญิงเข้าประจำการ สังกัดเหล่าทหารนักบินเป็นวันแรก ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ต่อเนื่อง 3 ปี โดยจะเปิดรับสมัครปีละ 5 อัตรา เริ่มเปิดรับสมัครวันที่ 18-24 เมษายน ตั้งแต่ 09.00-15.00 น.ณ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงเหตุผลของการเปิดรับสมัครนักบินหญิงว่า เพื่อความเป็นสากลในการฝึกร่วมผสมกับนานาชาติ และ การเปิดกว้างให้กับเพศหญิง เพื่อความเสมอภาคทางเพศ ส่วนความคาดหวังในเรื่องการบินเชื่อว่าผู้หญิงมีความสามารถไม่แพ้ผู้ชาย โดยจะใช้เวลาหลังจากนี้ถึงกลางเดือนพฤษภาคมปี 59 คาดว่าจะได้ผู้ผ่านการคัดเลือกมาฝึกที่โรงเรียนผู้บังคับหมวด และ ประมาณต้นปี 60 จะมีเสืออากาศหญิงรุ่นแรก เบื้องต้น นักบินที่รับเข้ามาจะเป็นนักบินลำเลียงก่อน อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเนื่องจากต้องคุณสมบัติสูง อาจมีผู้สมัครไม่มาก 

ทั้งนี้คุณสมบัติของนักบินหญิง ต้องเป็นหญิงโสด อายุระหว่าง 18-28 ปี สัญชาติไทย จบการศึกษาปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขาวิชา และต้องมีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี หรือ ซีพีแอล รวมถึง ผ่านการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ ไอเคโอ้ ไม่ต่ำกว่าระดับ 4

สำหรับบรรยากาศการรับสมัครในช่วงเช้าวันนี้ ค่อนข้างเงียบเหงาเนื่องจากคุณสมบัติที่เปิดรับค่อนข้างสูง ซึ่งผู้สมัครต้องมีใบอนุญาตพาณิชย์ตรี จึงอาจทำให้มีจำนวนผู้สมัครค่อนข้างบางตา 

และเมื่อเวลา 10.55 น.นางสาวสุวัฒนา จันทะเลิศ อายุ 23 ปี ได้เดินทางมาสมัครเสืออากาศหญิงคนแรก 

สำหรับขั้นตอนการสอบนั้น แบ่งออกเป็น 2 หมวด คือภาควิชาการ และการทดสอบทางการแพทย์ สมรรถนะทางร่างกาย ความถนัดทางวิชาชีพ และหัวใจสำคัญของการเป็นนักบินหญิง จะต้องทดสอบความเข้มแข็งทางด้านจิตวิทยา และเมื่อผ่านการทดสอบ จะต้องเข้าโรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับหมวด ก่อนเข้าสู่กระบวนการฝึก ทั้งการฝึกยังชีพในป่า การเรียนรู้สรีระทางการบิน ทั้งภาคพื้น และภาคอากาศ 

ที่ผ่านมาจะเห็นเสืออากาศหญิงเฉพาะในต่างประเทศ ถ้าในแถบย่านอาเซียนจะมี สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ แต่สำหรับประเทศไทย ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดศักราชสำคัญที่จะได้เห็นเหล่าทหารนักบินหญิง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS