Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทอ.รับสมัครเสืออากาศหญิงกลุ่มแรกของไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 เม.ย. 59 เวลา 10:11:28 น.

จำนวนผู้ชม : 11,069

วันนี้ กองทัพอากาศ เปิดรับสมัครเสืออากาศหญิงเข้าประจำการ สังกัดเหล่าทหารนักบินเป็นวันแรก ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้หญิงเข้ามามีบทบาทเป็นเหล่าทหารนักบินหญิงกลุ่มแรกในประวัติศาสตร์ไทย

โดยกองทัพอากาศ เปิดรับสมัครผู้หญิงเข้าประจำการ สังกัดเหล่าทหารนักบินเป็นวันแรก ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ต่อเนื่อง 3 ปี โดยจะเปิดรับสมัครปีละ 5 อัตรา เริ่มเปิดรับสมัครวันที่ 18-24 เมษายน ตั้งแต่ 09.00-15.00 น.ณ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงเหตุผลของการเปิดรับสมัครนักบินหญิงว่า เพื่อความเป็นสากลในการฝึกร่วมผสมกับนานาชาติ และ การเปิดกว้างให้กับเพศหญิง เพื่อความเสมอภาคทางเพศ ส่วนความคาดหวังในเรื่องการบินเชื่อว่าผู้หญิงมีความสามารถไม่แพ้ผู้ชาย โดยจะใช้เวลาหลังจากนี้ถึงกลางเดือนพฤษภาคมปี 59 คาดว่าจะได้ผู้ผ่านการคัดเลือกมาฝึกที่โรงเรียนผู้บังคับหมวด และ ประมาณต้นปี 60 จะมีเสืออากาศหญิงรุ่นแรก เบื้องต้น นักบินที่รับเข้ามาจะเป็นนักบินลำเลียงก่อน อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเนื่องจากต้องคุณสมบัติสูง อาจมีผู้สมัครไม่มาก 

ทั้งนี้คุณสมบัติของนักบินหญิง ต้องเป็นหญิงโสด อายุระหว่าง 18-28 ปี สัญชาติไทย จบการศึกษาปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขาวิชา และต้องมีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี หรือ ซีพีแอล รวมถึง ผ่านการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ ไอเคโอ้ ไม่ต่ำกว่าระดับ 4

สำหรับบรรยากาศการรับสมัครในช่วงเช้าวันนี้ ค่อนข้างเงียบเหงาเนื่องจากคุณสมบัติที่เปิดรับค่อนข้างสูง ซึ่งผู้สมัครต้องมีใบอนุญาตพาณิชย์ตรี จึงอาจทำให้มีจำนวนผู้สมัครค่อนข้างบางตา 

และเมื่อเวลา 10.55 น.นางสาวสุวัฒนา จันทะเลิศ อายุ 23 ปี ได้เดินทางมาสมัครเสืออากาศหญิงคนแรก 

สำหรับขั้นตอนการสอบนั้น แบ่งออกเป็น 2 หมวด คือภาควิชาการ และการทดสอบทางการแพทย์ สมรรถนะทางร่างกาย ความถนัดทางวิชาชีพ และหัวใจสำคัญของการเป็นนักบินหญิง จะต้องทดสอบความเข้มแข็งทางด้านจิตวิทยา และเมื่อผ่านการทดสอบ จะต้องเข้าโรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับหมวด ก่อนเข้าสู่กระบวนการฝึก ทั้งการฝึกยังชีพในป่า การเรียนรู้สรีระทางการบิน ทั้งภาคพื้น และภาคอากาศ 

ที่ผ่านมาจะเห็นเสืออากาศหญิงเฉพาะในต่างประเทศ ถ้าในแถบย่านอาเซียนจะมี สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ แต่สำหรับประเทศไทย ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดศักราชสำคัญที่จะได้เห็นเหล่าทหารนักบินหญิง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS