Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.นัดถกราคายางพาราตกต่ำพรุ่งนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ม.ค. 59 เวลา 11:08:16 น.

จำนวนผู้ชม : 664

นายกรัฐมนตรี เผยจะนำปัญหาราคายางพาราตกต่ำเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.บอกว่าเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และ ต้องวางแผนการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ และ จริงจัง รวมทั้งการแก้ไขปัญหาจะต้องรับซื้อยางพาราเพื่อป้อนเข้าสู่ระบบกระบวนการผลิตของโรงงานมากขึ้นด้วย เบื้องต้น สั่งการให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องทั้ง 8 กระทรวง เร่งสรุปตัวเลขปริมาณการใช้ยางดิบ รวมทั้งงบประมาณที่จะใช้ไปแล้ว เพื่อนมาหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (12 ม.ค.)

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เสนอให้รัฐบาลใช้อำนาจตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน รวมถึงเกษตรกร เข้ามาแก้ไขปัญหานี้เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และ ส่วนตัวเชื่อว่าหากรัฐบาลนำยางพาราไปใช้ทำถนน น่าจะทำให้ราคาขยับไปที่กิโลกรัมละ 60 บาทได้ 

ส่วนเกษตรกรชาวสวนยางที่นัดหารือกันวันพรุ่งนี้ ล่าสุด นายถาวร เสนเนียม แกนนำกลุ่ม ยืนยันว่าไม่ใช่การชุมนุมประท้วง แต่เป็นการหารือตามขั้นตอนการยื่นเอกสารถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปและข้อเสนอแนะให้รัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ 5 ในเรื่อง คือ นำยางมาใช้ภายในประเทศให้มากขึ้น เร่งจัดบอร์ดองค์กรสวนยางแห่งประเทศไทย ขอให้นำเงินภาษีส่งออกที่เก็บจากชาวสวนยางมารักษาระดับราคายาง และ ขอให้เร่งตรวจสอบการทำสัญญาจำหน่ายยางให้กับบริษัท ไชน่าไห้หนาน และ บริษัท ชิโนเคม ที่เกิดความผิดผลาด 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กล่าวเพียงสั้นๆก่อนเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่าไม่เป็นห่วงเรื่องนี้เพราะเชื่อว่าไม่น่ามีอะไร

นายอุทัย ศรหลักทรัพย์ ประธานสภาเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ระบุว่าในระยะเร่งด่วนรัฐบาลต้องเร่งการปฏิรูประบบเกษตรทั้งระบบ ต้องนำมาเพิ่มมูลค่าเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรม กระตุ้นการใช้ยางภายในประเทศให้มากที่สุด และต้องนำโครงการแก้ไขราคายางทั้งระบบ 15 โครงการที่เป็นมติจาก กนย.มาบูรณาการแก้ไข รวมถึงการใช้มาตรา 49 ของ พ.ร.บ.การยาง มาสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS