Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ไม่เห็นด้วยชี้นำข้อดี–ข้อเสียร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 เม.ย. 59 เวลา 12:53:49 น.

จำนวนผู้ชม : 663

รองนายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วย กกต.เสนอจัดทำข้อดี-ข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญก่อนลงประชามติ หวั่นเป็นอาจเป็นการชี้นำ ระบุขอให้ยึดตาม มาตรา 61 ในการแสดงความเห็น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฏหมาย มองว่าคงไม่มีความจำเป็นต้องเขียน และ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะไม่เขียนเรื่องดังกล่าว แต่ให้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์กันเอง คงไม่ต้องทำเอกสาร ซึ่งตามหลักการไม่ควรจะเขียนเพราะเป็นการชี้นำมากไป ไม่มีใครได้อะไรจากเรื่องนี้ และใช่ว่าเขียนไปแล้วคนจะเชื่อ ส่วนการแสดงความคิดเห็นได้เขียนข้อห้ามไว้ในมาตรา 61 แล้ว ทั้งการพูดในสิ่งที่ไม่เป็นความเท็จ ไม่ใช้คำหยาบคาย ยั่วยุให้เกิดความแตกแยก

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าขอให้ทุกคนมองผลประโยชน์ในภาพรวมและศึกษาร่างรัฐธรรมนูญอย่างละเอียด แสดงความคิดเห็นอยู่ในกรอบที่เหมาะสม รวมถึงขอใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช ยืนยันว่าในเรื่องของคำถามพ่วงประชามติที่ให้ ส.ว. มีอำนาจโหวตนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่มีเจตนาแฝง และไม่มีการตั้งพรรคขึ้นมาตามเป็นกระแสข่าวแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการให้เป็นที่มั่นใจว่าบุคคลที่เข้ามานั้นจะนำพาประเทศเดินหน้าไปได้

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุอยากให้นายกรัฐมนตรี สบายใจว่าพรรคการเมืองคิดถึงการแก้ปัญหาระยะยาว โดยเฉพาะแนวทางการบริหารประเทศหลังการเลือกตั้ง ที่จะต้องดูแลประชาชนจากภาวะเศรษฐกิจ จึงหวังว่าในวันที่ คสช.ส่งมอบบ้านเมืองให้รัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะเป็นบ้านเมืองที่เคารพกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยจะทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ บังคับใช้กับทุกคน รวมถึงปฏิรูปในหลายด้านที่ต้องเร่งทำ และจะทำอย่างไรไม่ให้บ้านเมืองย้อนกลับไปสู่ความขัดแย้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS