Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อภิสิทธิ์"โต้นายกฯ ฟังเสียงค้านบ้าง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 เม.ย. 59 เวลา 16:00:33 น.

จำนวนผู้ชม : 526

หัวหน้าพรรค ปชป.ยืนยันเดินหน้าให้ข้อมูลไม่เห็นด้วยร่าง รธน.แม้ถูกดำเนินการ ชี้พรรคไม่กลัวคำถามพ่วง แต่ห่วงทำสังคมขัดแย้งเพิ่ม พร้อมขอให้นายกรัฐมนตรี ใจเย็น แยกแยะคนสุจริตจากผู้ไม่หวังดีกับประเทศ 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีย้อนถามพรรคการเมืองว่ากลัวอะไรกับคำถามพ่วงของ สนช.ว่า เดิมทีนายกรัฐมนตรีก็ไม่เห็นด้วยกับการให้ สว.เลือกนายกรัฐมนตรี ดังนั้น จึงคิดว่านายกรัฐมนตรีจะเข้าใจ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า การแสดงความเห็นของพรรคโดยสุจริต ที่ห่วงใยบ้านเมือง ตามหลักการในนามพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เป็นการแสดงความเห็นบนพื้นฐานของความกลัว ขณะเดียวกัน ยังมีข้อครหาว่าคำถามดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับพรรคด้วย ซึ่งถ้าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนจริงก็ควรจะสนับสนุนคำถามพ่วงมากกว่า

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เชื่อว่าการถามคำถามพ่วงให้ ส.ว.เลือกข้างทางการเมือง จะทำให้สังคมมองว่า คสช.เข้ามาเพื่อเป็นกรรมการในการทำงาน กลายเป็นผู้เลือกข้าง เพราะถ้าอนุญาตให้คน 250 คนที่มาจากผู้คัดเลือกในขั้นตอนสุดท้ายที่เดียวกันจะเป็นการลบล้างความตั้งใจประชาชนที่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง จะทำให้สิทธิในการเลือกตั้งไม่มีความหมาย ทำให้เกิดความวุ่นวาย ขัดแย้งรุนแรง ส่วนหากความเห็นไปตรงกับพรรคคู่แข่งกระทั่งมีคนไม่พอใจนั้น นายอภิสิทธิ์ ระบุว่าตนจะได้ประโยชน์อะไรกับการช่วยเหลือพรรคคู่แข่ง จึงอยากให้แยกแยะถึงพื้นฐานการแสดงความเห็นว่า เป็นการแสดงความเห็นด้วยความห่วงใยบ้านเมือง พร้อมยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะไม่จับมือกับพรรคการเมืองคู่แข่ง

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับร่าง รธน.ก็ไม่เป็นไร แต่ไม่มีสิทธิ์ไม่เห็นด้วยกับตนเอง เพราะการทำประชามติขึ้นอยู่กับประชาชนไม่เกี่ยวกับฐานเสียงพรรคการเมือง และเชื่อว่าประชาชนอยู่ข้างตนเองมากพอ แต่การที่นักการเมืองออกมาแถลงข่าวเป็นเพราะกังวลว่าจะกลับไปทำแบบเดิมไม่ได้ใช่หรือไม่ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ย้อนถามกลับนักการเมืองว่าที่ผ่านมาอำนาจที่ประชาชนให้มาได้ใช้อย่างถูกต้องหรือไม่ และ หากขู่ว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งก็ดี และขอให้ทำได้เหมือนที่พูด เพราะยังมีพรรคการเมืองพรรคอื่นอยากลงสมัคร

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันจะไม่เปิดเผยแนวทางทางการทำประชามติหากไม่ผ่าน ตามข้อเรียกร้องของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะไม่ว่าประชามติจะผ่านหรือไม่ อำนาจอยู่ที่ตนเอง แต่ขณะนี้ต้องให้ประชาชนลงเสียงประชามติก่อน

ขณะเดียวกัน ไม่กังวลว่าพรรคการเมือง จะออกมาเคลื่อนไหว เพราะหากออกมาจะต้องถูกดำเนินคดี และ แม้ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองแถลงข่าว แต่ยังพบว่ามีการแถลงผ่านสื่อ และ หากพบว่าการแถลงข่าวบิดเบือน ทำให้ประชามติไม่ผ่าน หรือเกิดความเสียหาย จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

แต่ไม่ว่าจะตอบโต้กันอย่างไร กระบวนการทำประชามติยังคงเดินหน้าต่อไป ล่าสุด คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้จัดทำสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะส่งให้ กกต.เสร็จแล้ว แยกเป็น 2 เล่ม เล่มแรกเป็นแบบสรุปสั้นๆ 35 หน้า ใช้ภาษาชาวบ้าน อีกเล่มมี 14 หน้า เป็นสมุดภาพว่าด้วย 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เช่น สิทธิเสรีภาพประชาชน วิธีปราบโกง และ การเลือกตั้ง

แต่หากใครชอบฉบับเต็ม สามารถหาอ่านได้จากเล่มจริงที่ กกต.จะส่งไปตามบ้าน หรือ ดาวน์โหลดในเว็บไซด์ของ กกต.(www.ect.go.th)

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS