Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.หารือรัฐบาลคุยรูปแบบบัตรออกเสียงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 เม.ย. 59 เวลา 17:36:00 น.

จำนวนผู้ชม : 356

กกต.หารือรัฐบาลคุยรูปแบบบัตรออกเสียงประชามติ

กกต.แจงรูปแบบบัตรออกเสียงประชามติ ยืนยันบัตรยังเป็นความลับป้องกันการทุจริต ย้ำหากประชาชนสับสนผู้ออกคำถามจะต้องรับผิดชอบ ส่วนความวุ่นวายมีบทลงโทษตามพ.ร.บ.คาดปิดหีบ 3 ชั่วโมงรู้ผล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง กล่าวว่า บัตรการออกเสียงประชามติ มี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ และ คำถามพ่วงจาก สนช.ซึ่งจะมีสีที่แตกต่างกัน ประชาชนสามารถเห็นได้ชัดเจน มีช่องเห็นชอบ และ ไม่เห็นชอบ ซึ่งจะนำตัวอย่างบัตรที่ออกแบบให้ที่ประชุมได้พิจารณา

โดยบัตรลงคะแนน จะมีขนาดเท่ากับ A5(ครึ่งหนึ่งของกระดาษเอสี่)เท่ากับบัตรลงคะแนนประชามติในปี 50 ซึ่งในส่วนของสี ลาย และ บัตรแต่ละใบ จะมีรหัสเฉพาะที่เป็นความลับ เพื่อไม่ให้เกิดการปลอมแปลงก่อนจะตีพิมพ์ในจำนวน 53 ล้านใบ

ขณะที่การนับคะแนน ทั้ง 2 คำถามจะแยกจากกัน การเขียนข้อความ หรือ ทำเครื่องหมายอื่นลงไป จะถือเป็นบัตรเสีย แต่หากเกิดกรณีบัตรเสียเพียงคำถามเดียวอีกคำถามก็จะยังนับคะแนน ส่วนคำถามพ่วงที่อาจส่งผลต่อความสับสนของประชาชน หากการทำประชามติไม่ผ่าน ฝ่ายที่ตั้งคำถามต้องรับผิดชอบ

ขณะเดียวกัน การรายงานผลประชามตินั้น นายสมชัย กล่าวว่าสามารถดำเนินการได้ภายใน 3 ชั่วโมงหลังการปิดหีบ ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ ร้อยละ 95 และ จะรายงานผลอย่างเป็นทางการ ภายในเวลา 3 วัน หลังการออกเสียงประชามติ 

ด้าน นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.เปิดเผยถึงการประชุมร่วมกับรัฐบาล วันนี้ จะหารือเรื่องงบประมาณ และเรื่องอื่นๆ ซึ่งงบประมาณการดำเนินการ จำนวน 2,991 ล้านบาท น้อยกว่างบประมาณที่จัดการลงประชามติก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันเชื่อว่าการจัดการออกเสียงประชามติครั้งนี้ จะไม่มีความวุ่นวาย และ ในส่วนของบทกำหนดโทษนั้น จะอยู่ในมาตรา 62 ของพระราชบัญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ส่วนประเด็นคำถามพ่วงของสภานิติบัญัติแห่งชาตินั้น กกต.ไม่สามารถให้ความเห็นในเรื่องนี้ได้ เนื่องจากเป็นเรื่องของ สนช.ทาง กกต.มีหน้าที่ในการจัดพิมพ์ สรุปสาระสำคัญลงบัตรออกเสียงเท่านั้น ส่วนการเผยแพร่ข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ให้ประชาชนรับทราบนั้น ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกัน เนื่องจากเป็นเรื่องระเอียดอ่อน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS