Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.หารือรัฐบาลคุยรูปแบบบัตรออกเสียงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 เม.ย. 59 เวลา 17:36:00 น.

จำนวนผู้ชม : 328

กกต.หารือรัฐบาลคุยรูปแบบบัตรออกเสียงประชามติ

กกต.แจงรูปแบบบัตรออกเสียงประชามติ ยืนยันบัตรยังเป็นความลับป้องกันการทุจริต ย้ำหากประชาชนสับสนผู้ออกคำถามจะต้องรับผิดชอบ ส่วนความวุ่นวายมีบทลงโทษตามพ.ร.บ.คาดปิดหีบ 3 ชั่วโมงรู้ผล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง กล่าวว่า บัตรการออกเสียงประชามติ มี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ และ คำถามพ่วงจาก สนช.ซึ่งจะมีสีที่แตกต่างกัน ประชาชนสามารถเห็นได้ชัดเจน มีช่องเห็นชอบ และ ไม่เห็นชอบ ซึ่งจะนำตัวอย่างบัตรที่ออกแบบให้ที่ประชุมได้พิจารณา

โดยบัตรลงคะแนน จะมีขนาดเท่ากับ A5(ครึ่งหนึ่งของกระดาษเอสี่)เท่ากับบัตรลงคะแนนประชามติในปี 50 ซึ่งในส่วนของสี ลาย และ บัตรแต่ละใบ จะมีรหัสเฉพาะที่เป็นความลับ เพื่อไม่ให้เกิดการปลอมแปลงก่อนจะตีพิมพ์ในจำนวน 53 ล้านใบ

ขณะที่การนับคะแนน ทั้ง 2 คำถามจะแยกจากกัน การเขียนข้อความ หรือ ทำเครื่องหมายอื่นลงไป จะถือเป็นบัตรเสีย แต่หากเกิดกรณีบัตรเสียเพียงคำถามเดียวอีกคำถามก็จะยังนับคะแนน ส่วนคำถามพ่วงที่อาจส่งผลต่อความสับสนของประชาชน หากการทำประชามติไม่ผ่าน ฝ่ายที่ตั้งคำถามต้องรับผิดชอบ

ขณะเดียวกัน การรายงานผลประชามตินั้น นายสมชัย กล่าวว่าสามารถดำเนินการได้ภายใน 3 ชั่วโมงหลังการปิดหีบ ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ ร้อยละ 95 และ จะรายงานผลอย่างเป็นทางการ ภายในเวลา 3 วัน หลังการออกเสียงประชามติ 

ด้าน นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.เปิดเผยถึงการประชุมร่วมกับรัฐบาล วันนี้ จะหารือเรื่องงบประมาณ และเรื่องอื่นๆ ซึ่งงบประมาณการดำเนินการ จำนวน 2,991 ล้านบาท น้อยกว่างบประมาณที่จัดการลงประชามติก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันเชื่อว่าการจัดการออกเสียงประชามติครั้งนี้ จะไม่มีความวุ่นวาย และ ในส่วนของบทกำหนดโทษนั้น จะอยู่ในมาตรา 62 ของพระราชบัญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ส่วนประเด็นคำถามพ่วงของสภานิติบัญัติแห่งชาตินั้น กกต.ไม่สามารถให้ความเห็นในเรื่องนี้ได้ เนื่องจากเป็นเรื่องของ สนช.ทาง กกต.มีหน้าที่ในการจัดพิมพ์ สรุปสาระสำคัญลงบัตรออกเสียงเท่านั้น ส่วนการเผยแพร่ข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ให้ประชาชนรับทราบนั้น ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกัน เนื่องจากเป็นเรื่องระเอียดอ่อน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS