Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เมินพรรคการเมืองไม่รับคำถามพ่วงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 เม.ย. 59 เวลา 11:57:52 น.

จำนวนผู้ชม : 627

กกต.นัดหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เย็นวันนี้ เพื่อกำหนดกรอบการทำงาน และ กรอบการรณรงค์การทำประชามติร่าง รธน.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม นี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรี ระบุไม่สนใจพรรคการเมืองที่ออกมาแสดงเจตนาไม่เห็นด้วยกับร่าง รธน.ฉบับใหม่

การหารือครั้งนี้ จะเน้นไปที่ 3 ประเด็น คือ เรื่องงบประมาณที่จะใช้ เรื่องข้อกำหนดเกี่ยวกับกิจกรรมรณรงค์ประชามติ และ กกต.จะนำตัวอย่างบัตรออกเสียงประชามติให้พิจารณาด้วย 

แต่ที่จะมีการพูดคุยกันเพิ่มเติม คือ ความกังวลของ กกต.เกี่ยวกับคำถามที่จะแนบไปกับการทำประชามติ ซึ่งยาว และเข้าใจยาก แต่ถ้ารัฐบาลเห็นว่าแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วก็ต้องจัดพิมพ์ไปตามที่สภานิติบัญญัติฯส่งมา

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแถลงไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่เห็นด้วยก็ไม่เห็นด้วย แต่ไม่มีสิทธิ์ไม่เห็นด้วยกับตนเอง เพราะการทำประชามติขึ้นอยู่กับประชาชน ไม่เกี่ยวกับฐานเสียงพรรคการเมือง และ เชื่อว่าประชาชนอยู่ข้างตนเองมากพอ แต่การที่นักการเมืองออกมาแถลงข่าวเพราะกังวลว่าจะกลับไปทำแบบเดิมไม่ได้ ที่จะมีอิสระเสรีภาพ พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ได้ย้อนถามกลับนักการเมืองว่าที่ผ่านมาอำนาจที่ประชาชนให้มาได้ใช้อย่างถูกต้องหรือไม่ และ หากขู่ว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งก็ดี และขอให้ทำได้เหมือนที่พูด เพราะยังมีพรรคอื่นรอลงสมัคร

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันจะไม่เปิดเผยแนวทางทางการทำประชามติ หากไม่ผ่านตามข้อเรียกร้องของพรรคประชาธิปัตย์เพราะไม่ว่าประชามติจะผ่านหรือไม่ อำนาจอยู่ที่ตนเองแต่ขณะนี้ต้องให้ประชาชนลงเสียงประชามติก่อน และ ไม่กังวลว่าพรรคการเมืองจะออกมาเคลื่อนไหว เพราะหากเคลื่อนไหวก็ต้องถูกดำเนินคดี และ แม้ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองแถลงข่าว แต่ยังพบว่ามีการแถลงผ่านสื่อ และ หากพบว่าการแถลงข่าวบิดเบือนทำให้ประชามติไม่ผ่าน หรือ เกิดความเสียหาย จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS