Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรค ปชป.แถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อ รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 เม.ย. 59 เวลา 22:19:38 น.

จำนวนผู้ชม : 562

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนของพรรคว่าไม่เห็นด้วยต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุด โดยมองว่ามีข้อเสียมากกว่าข้อดีหลายจุด ซึ่งจะทำให้ประชาชนเป็นผู้เสียประโยชน์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนพรรคใน 3 ประเด็นสำคัญ คือ ไม่ขอรับคำถามพ่วงการทำประชามติกรณีให้สมาชิกวุฒิสภา หรือ (สว.) เลือกนายกรัฐมนตรี โดยมองว่าขัดต่อเจตนารมณ์ของประชาชนที่ต้องการให้สภาผู้แทนราษฎร หรือ (สส.) เป็นคนเลือก ซึ่งประชาชนต้องมีส่วนร่วมอย่างเสรีและได้รับความเป็นธรรมเพื่อป้องกันความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น

ขณะที่การทำประชามติ ทางพรรคมองว่า ยังเกิดความสับสนเนื่องจากยังมีความไม่ชัดเจนในเรื่องการณรงค์หรือข้อห้ามในประชามติ ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ (กกต.) ในฐานะผู้รักษากฏหมายและควบคุมให้เกิดการทำประชามติ ต้องกำหนดกติกาอย่างชัดเจนว่าประชาชนสามารถแสดงความเห็นได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดการยอมรับและเดินหน้าต่อไปอย่างราบรื่น

ส่วนความคิดเห็นต่อร่างรธน.ก่อนการทำประชามติ นายอภิสิทธิ์ ระบุว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อเสีย มากกว่าข้อดี และไม่เห็นด้วยที่จะเป็นกฏหมายสูงสุดของประเทศเพราะยังไม่ชัดเจน โดยอำนาจของประชาชนถูกลดลงเมื่อเทียบกับอำนาจรัฐ ส่วนข้อดีของรัฐธรรมนูญฉบับนี้แม้จะเสนอออกมาว่าสามารถปราบโกงและการต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นได้ แต่ส่วนตัวมองว่าก็อาจยังมีจุดอ่อน เช่น การถอดถอน บทลงโทษ และสถานะการทำงานของคณะกรรมการ ปปช.

นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ได้ตั้งคำถามถึงความชัดเจนของ คสช. ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรหากกระบวนการประชามติไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน เนื่องจากที่ผ่านมา คสช. ตอบเพียงแค่มีวิธีการรองรับแล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยถึงแนวทางที่ชัดเจน และถึงแม้ว่ารัฐบาลจะยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจนต่อเรื่องนี้ ทางพรรคก็ยืนยันที่จะออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนก่อนวันลงประชามติอย่างแน่นอน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS