Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรค ปชป.แถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยต่อ รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 เม.ย. 59 เวลา 22:19:38 น.

จำนวนผู้ชม : 580

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนของพรรคว่าไม่เห็นด้วยต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุด โดยมองว่ามีข้อเสียมากกว่าข้อดีหลายจุด ซึ่งจะทำให้ประชาชนเป็นผู้เสียประโยชน์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนพรรคใน 3 ประเด็นสำคัญ คือ ไม่ขอรับคำถามพ่วงการทำประชามติกรณีให้สมาชิกวุฒิสภา หรือ (สว.) เลือกนายกรัฐมนตรี โดยมองว่าขัดต่อเจตนารมณ์ของประชาชนที่ต้องการให้สภาผู้แทนราษฎร หรือ (สส.) เป็นคนเลือก ซึ่งประชาชนต้องมีส่วนร่วมอย่างเสรีและได้รับความเป็นธรรมเพื่อป้องกันความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น

ขณะที่การทำประชามติ ทางพรรคมองว่า ยังเกิดความสับสนเนื่องจากยังมีความไม่ชัดเจนในเรื่องการณรงค์หรือข้อห้ามในประชามติ ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ (กกต.) ในฐานะผู้รักษากฏหมายและควบคุมให้เกิดการทำประชามติ ต้องกำหนดกติกาอย่างชัดเจนว่าประชาชนสามารถแสดงความเห็นได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดการยอมรับและเดินหน้าต่อไปอย่างราบรื่น

ส่วนความคิดเห็นต่อร่างรธน.ก่อนการทำประชามติ นายอภิสิทธิ์ ระบุว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อเสีย มากกว่าข้อดี และไม่เห็นด้วยที่จะเป็นกฏหมายสูงสุดของประเทศเพราะยังไม่ชัดเจน โดยอำนาจของประชาชนถูกลดลงเมื่อเทียบกับอำนาจรัฐ ส่วนข้อดีของรัฐธรรมนูญฉบับนี้แม้จะเสนอออกมาว่าสามารถปราบโกงและการต่อต้านทุจริตคอรัปชั่นได้ แต่ส่วนตัวมองว่าก็อาจยังมีจุดอ่อน เช่น การถอดถอน บทลงโทษ และสถานะการทำงานของคณะกรรมการ ปปช.

นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ได้ตั้งคำถามถึงความชัดเจนของ คสช. ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรหากกระบวนการประชามติไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน เนื่องจากที่ผ่านมา คสช. ตอบเพียงแค่มีวิธีการรองรับแล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยถึงแนวทางที่ชัดเจน และถึงแม้ว่ารัฐบาลจะยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจนต่อเรื่องนี้ ทางพรรคก็ยืนยันที่จะออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนก่อนวันลงประชามติอย่างแน่นอน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS