Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ห่วงชาวสวนยาง ยันไม่ใช้กฎหมายใดแก้ปัญหา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ม.ค. 59 เวลา 15:05:11 น.

จำนวนผู้ชม : 458

โฆษกรัฐบาล  เผยนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงชาวสวนยาง เร่งกระทรวงที่เกี่ยวข้องรวบรวมความต้องการใช้ยางดิบให้เสร็จภายในวันพรุ่งนี้ พร้อมยืนยันจะไม่นำกฎหมายใด แม้กระทั่งมาตรา 44 มาบังคับใช้แก้ปัญหาราคายาง วอนเห็นใจรัฐบาลอย่าออกมาชุมนุมกดดัน เพราะจะทำให้การแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ และ การออกมาชุมนุมของเกษตรกรพื้นที่ภาคใต้ ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำข้อตกลงร่วมกันกับผู้ประกอบการไม่ให้รับชื้อราคายางต่ำไปกว่านี้ พร้อมจะเร่งให้ราคาสูงขึ้นตามช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อรองรับยางพาราที่จะกรีดในช่วงอีก 3 เดือนหลังจากนี้ ที่คาดว่าจะมีจำนวนถึง 8 แสนตัน โดยรัฐบาลได้เร่งดำเนินการใน 16 มาตรการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เชื่อว่าเกษตรกรทราบดีว่าการแก้ไขปัญหาราคายาง ต้องยึดเหตุและผล รวมถึงทราบว่าราคายางในตลาดก็ตกต่ำเช่นกัน 

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.มีความห่วงใยในความเดือนร้อนของชาวสวนยาง จึงได้สั่งการให้กระทรวงที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพาณิชย์ และ กระทรวงคมนาคม ตรวจสอบความต้องการยางดิบในระยะแรกให้ได้ตัวเลขที่ชัดเจนภายในวันพรุ่งนี้ เพื่อประเมินความต้องการใช้ยางเพื่อนำไปแปรรูปในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งรัดให้ตั้งคณะกรรมการบอร์ดการยางแห่งประเทศไทยให้แล้วเสร็จ และ เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่จะถึงนี้ แต่หากไม่แล้วเสร็จให้นำที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในสัปดาห์ถัดไป

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังมีความกังวลถึงการชุมนุมของเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ โดยยืนยันว่ารัฐบาลยังเดินหน้าแก้ไขปัญหาดังกล่าว และ ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด ถึงแม้รัฐบาลจะเข้าใจความเดือดร้อนของเกษตรกร แต่ก็ไม่อยากให้เกิดการชุมนุม รวมถึงการประท้วงจนนำมาซึ่งการปิดถนน เพราะการกดดันรัฐบาลไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างตรงจุด วอนให้เกิดการพูดคุยและเห็นใจรัฐบาล ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี บอกว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะนำกฎหมายใด แม้กระทั่งมาตรา 44 มาแก้ไขปัญหาเรื่องราคายาง ซึ่งหากจะเป็นการชุมนุมขอให้เป็นลักษณะของการรวมตัว เพื่อทำข้อเสนอสรุปมายังรัฐบาลแทนการออกมากดดัน เพราะหากปล่อยให้มีการชุมนุมก็จะเกิดการเลียนแบบของกลุ่มอื่นได้

ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเรียกแกนนำเกษตรกรสวนยางทุกกลุ่มมาประชุมเรื่องแก้ไขปัญหาราคายางเพื่อหาทางออกร่วมกันในวันที่พรุ่งนี้ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS