Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ห่วงชาวสวนยาง ยันไม่ใช้กฎหมายใดแก้ปัญหา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ม.ค. 59 เวลา 15:05:11 น.

จำนวนผู้ชม : 444

โฆษกรัฐบาล  เผยนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงชาวสวนยาง เร่งกระทรวงที่เกี่ยวข้องรวบรวมความต้องการใช้ยางดิบให้เสร็จภายในวันพรุ่งนี้ พร้อมยืนยันจะไม่นำกฎหมายใด แม้กระทั่งมาตรา 44 มาบังคับใช้แก้ปัญหาราคายาง วอนเห็นใจรัฐบาลอย่าออกมาชุมนุมกดดัน เพราะจะทำให้การแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ และ การออกมาชุมนุมของเกษตรกรพื้นที่ภาคใต้ ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำข้อตกลงร่วมกันกับผู้ประกอบการไม่ให้รับชื้อราคายางต่ำไปกว่านี้ พร้อมจะเร่งให้ราคาสูงขึ้นตามช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อรองรับยางพาราที่จะกรีดในช่วงอีก 3 เดือนหลังจากนี้ ที่คาดว่าจะมีจำนวนถึง 8 แสนตัน โดยรัฐบาลได้เร่งดำเนินการใน 16 มาตรการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เชื่อว่าเกษตรกรทราบดีว่าการแก้ไขปัญหาราคายาง ต้องยึดเหตุและผล รวมถึงทราบว่าราคายางในตลาดก็ตกต่ำเช่นกัน 

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.มีความห่วงใยในความเดือนร้อนของชาวสวนยาง จึงได้สั่งการให้กระทรวงที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพาณิชย์ และ กระทรวงคมนาคม ตรวจสอบความต้องการยางดิบในระยะแรกให้ได้ตัวเลขที่ชัดเจนภายในวันพรุ่งนี้ เพื่อประเมินความต้องการใช้ยางเพื่อนำไปแปรรูปในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งรัดให้ตั้งคณะกรรมการบอร์ดการยางแห่งประเทศไทยให้แล้วเสร็จ และ เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่จะถึงนี้ แต่หากไม่แล้วเสร็จให้นำที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในสัปดาห์ถัดไป

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังมีความกังวลถึงการชุมนุมของเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ โดยยืนยันว่ารัฐบาลยังเดินหน้าแก้ไขปัญหาดังกล่าว และ ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด ถึงแม้รัฐบาลจะเข้าใจความเดือดร้อนของเกษตรกร แต่ก็ไม่อยากให้เกิดการชุมนุม รวมถึงการประท้วงจนนำมาซึ่งการปิดถนน เพราะการกดดันรัฐบาลไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างตรงจุด วอนให้เกิดการพูดคุยและเห็นใจรัฐบาล ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี บอกว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะนำกฎหมายใด แม้กระทั่งมาตรา 44 มาแก้ไขปัญหาเรื่องราคายาง ซึ่งหากจะเป็นการชุมนุมขอให้เป็นลักษณะของการรวมตัว เพื่อทำข้อเสนอสรุปมายังรัฐบาลแทนการออกมากดดัน เพราะหากปล่อยให้มีการชุมนุมก็จะเกิดการเลียนแบบของกลุ่มอื่นได้

ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเรียกแกนนำเกษตรกรสวนยางทุกกลุ่มมาประชุมเรื่องแก้ไขปัญหาราคายางเพื่อหาทางออกร่วมกันในวันที่พรุ่งนี้ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS