Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.อนุมัติงบ 1.5 หมื่นล้าน โครงการยกระดับฐานราก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 16:04:19 น.

จำนวนผู้ชม : 451

ครม.อนุมัติงบ 1.5 หมื่นล้าน โครงการยกระดับฐานราก

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ อนุมัติงบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ในโครงการยกระดับฐานราก สนับสนุนประชาชนหมู่บ้านละ 2 แสนบาท จ่อประเมินข้าราชการพลเรือน เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน

พันเอกหญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้(5 เม.ย.)ว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งการปรับปรุงกล้องวงจรปิด ชุดเฝ้าระวัง และสายตรวจ ไฟฟ้าส่องสว่าง รวมถึงการปรับปรุงถนนทั้งสายหลักและสายรอง ส่วนมาตรการยีดรถ ยึดใบขับขี่ชั่วคราวนั้น จะเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงการตั้งศูนย์อำนวยการร่วมทหาร ตำรวจ และ คสช. 

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกมนตรี กล่าวถึงข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เรื่องการประเมินผลงานข้าราชการพลเรือน และ หน่วยงานพลเรือน ที่อยู่ในความรับผิดชอบของฝ่ายทหารว่า จะประเมินใน 2 ระดับ โดยในระดับบุคคลของข้าราชการในระดับซี 10 ขึ้นไปทั้งระดับอธิบดี และรองอธิบดี และ ประเมินหน่วยงานของรัฐบาล โดยเลขา กพ และ กพร.จะรวบรวมข้อมูลจากภาคประชาชน โดยจะรวบรวมจากจุดร้องเรียนต่าง ๆ ที่รัฐบาลจัดไว้ ก่อนนำเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อใช้ในการปรับย้ายตำแหน่ง ยืนยันว่าไม่ถือเป็นการกลั่นแกล้ง แต่จะเป็นแรงจูงใจให้เจ้าหน้าที่ขยันทำงานมากขึ้น 

ทั้งนี้ ในการประเมินจะพิจารณาจาก 5 เรื่อง คือ งานตามภารกิจหน้าที่โดยปกติ งานในพื้นที่ การลงพื้นที่ ติดตามข้อมูล และการแก้ไขปัญหา งานภารกิจพิเศษที่ส่วนกลางมอบหมายให้ งานที่เป็นความรู้ ความสามารถ และทักษะส่วนตัว การเป็นนักบริหาร สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งขึ้นอยู่กับสายงานของข้าราชการที่จะต้องประเมินในหัวข้อต่างๆ แต่ต้องประเมินไม่น้อยกว่า 3 หัวข้อ เพื่อประสิทธิภาพของข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ


นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยังอนุมัติวงเงินไม่เกิน 1.5 หมื่นล้านบาท ในโครงยกระดับฐานรากตามนโยบายประชารัฐ ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ ตำบลละ 5 ล้านบาท ที่จะมอบให้แต่ละหมู่บ้านภายในวงเงิน 2 แสนบาท ซึ่งการยกระดับหมู่บ้านเพื่อใช้ในเรื่องเศรษฐกิจ และสาธารณประโยชน์ในหมู่บ้าน

โดยงบประมาณส่วนนี้จะเข้าอุดช่องโหว่ของโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท เน้นเรื่องเศรษฐกิจควบคู่สังคม โดยใช้กลไก กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน โดยนายกรัฐมนตรี กำชับไม่ให้ล่าช้า ตอบสนองความต้องการของคนในชุมชน ซึ่งงบประมาณจะสั่งจ่ายจากกระทรวงมหาดไทยไปในแต่ละอำเภอ หมู่บ้าน ที่จะต้องดูแลโครงการของตนเองไม่ให้เงินรั่วไหล ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย จะเร่งสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ไม่เกินเดือนเมษายนนี้ และจะเริ่มให้เสนอโครงการในวันที่ 1 พฤษภาคม และ ต้องเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จ ภายใน 3 เดือน คือภายในวันที่ 31 ก.ค.59 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS