Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันไม่หนักใจคำถามพ่วงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 59 เวลา 14:28:51 น.

จำนวนผู้ชม : 477

ประธาน กรธ.ระบุไม่หนักใจคำถามพ่วงประชามติที่ระบุให้ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก ชี้หากร่างรธน.ผ่านประชามติ คงต้องแก้ไขตามที่ประชาชนเห็นชอบ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.เสนอคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยระบุให้สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก ว่าไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ อีกทั้ง กรธ.ไม่ควรพูด

ส่วนจะขัดกับหลักการรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายมีชัย กล่าวว่า ไม่หนักใจเพราะเรื่องยังไม่เกิด ซึ่งการตั้งคำถามไม่เข้าใจว่าจะตั้งใจแก้บทเฉพาะกาล หรือในรัฐธรรมนูญ และ ยังสรุปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติก็ต้องแก้ตามผลที่เกิดขึ้น ในส่วนของบทเฉพาะกาลจะไม่เป็นปัญหา แต่การแก้เนื้อหารัฐธรรมนูญในส่วนถาวรอาจจะเป็นปัญหา ซึ่งจะตอบโจทย์ประชาชนหรือไม่คนตั้งคำถามต้องคิดโดยละเอียด และ สนช.ต้องพิจารณาให้ดี เพราะผลประชามติจะออกมาอย่างไร กรธ.ขัดขืนไม่ได้ 

นายมีชัย กล่าวถึง บรรยากาศในการลงประชามติว่า ไม่มีใครสามารถควบคุมได้ เพราะการลงคะแนนเป็นอิสระ เสรีภาพ และมีความลับ ซึ่งการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กตต.ออกมาเตือนการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ มองว่าเป็นเพียงแค่คำเตือน และ จะต้องรอดูกฏหมายประชามติให้ดีอีกครั้ง ส่วนการจัดทำพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ยืนยันจะใช้เวลาไม่เกินโรดแมป และ กฏหมายทั้ง 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อน เชื่อว่าจะไม่ล่าช้า แต่ขณะนี้ยังไม่ได้วางแผนไว้ โดยกำลังหารือกับองค์อิสระ ให้เตรียมร่างกฏหมายให้สอดคล้อง ให้สามารถลงมือร่างได้ทันทีที่รัฐธรรมนูญผ่านการลงประชามติ

นอกจากนี้ นายมีชัย กล่าวถึง การประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญไปยังประชาชนว่า ขณะนี้คณะกรรมการประชาสัมพันธ์ เตรียมเผยแพร่รัฐธรรมนูญไว้แล้ว แต่ยังไม่ชัดเจน เบื้องต้น จะต้องรอให้พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ มีผลบังคับใช้ เพื่อกำหนดแนวทางการประชาสัมพันธ์ต่อไป แต่ระหว่างนี้ได้สร้างการรับรู้ให้ประชาชนผ่านช่องทางต่างๆ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS