Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝ่ายการเมืองแสดงท่าทีคัดค้าน ปมคำถามพ่วงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 59 เวลา 12:57:57 น.

จำนวนผู้ชม : 526

คนการเมืองแสดงความคิดเห็นคัดค้าน กรณีที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) 

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คสช.มีมิติครอบคลุมประเทศมา 2 ปีแล้ว ส่วนฝ่ายการเมืองย่อมมีมิติของสิทธิ เสรีภาพ และการแสดงความเห็นในประเด็นต่างๆ ที่กระทบชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและอนาคตของประเทศ จึงควรจะมีการทบทวนในการตั้งคำถาม

ด้าน นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ถ้านำประเด็นนี้พ่วงในคำถามประชามติ มั่นใจว่ารัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติเพราะไม่ชอบด้วยหลักการประชาธิปไตย อีกทั้งส.ว.250 คน มาจากการแต่งตั้งไม่ยึดโยงกับประชาชน เหมือนพรรคการเมืองพรรคหนึ่งที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แล้วจะให้มีอำนาจกำหนดคนที่จะเป็นนายกฯ ได้อย่างไร เหมือนปูทางให้นายกฯ คนนอกที่ไม่ได้มาจากพรรคการเมืองมาเป็นนายกฯ ทำให้ข้อสงสัยที่ผ่านมาชัดเจนขึ้น ทั้งกรณีไม่ระบุให้ชัดว่านายกฯ ต้องมาจาก ส.ส. และพยายามเลี่ยงให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคเสนอชื่อนายกฯ ขึ้นมา

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความคิดเห็นคัดค้านกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติในประเด็นให้ ส.ว.มีอำนาจร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ชี้ ส.ว.ลากตั้ง ไม่ควรมีสิทธิลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชน 

ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คำถามพ่วงการทำประชามติดังกล่าวขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญไม่มีระบุถึงเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีการเสนออำนาจหน้าที่ของ ส.ว.สรรหาให้เลือกนายกฯได้ แต่สังคมคัดค้านว่า ส.ว.ไม่ควรมีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่ง กรธ.รับฟัง ปรับแก้มาเป็นร่างสุดท้ายเสนอต่อรัฐบาลไปแล้ว จึงถือว่าหลักการของรัฐธรรมนูญตัดเรื่องนี้ออกไปแล้ว ดังนั้น หากใส่ประเด็นนี้กลับเข้ามาอีก จึงถือว่าขัดต่อหลักการรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากนำมาถามพ่วงกับการทำประชามติรัฐธรรมนูญจะย้อนแย้งในตัวเอง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS