Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝ่ายการเมืองแสดงท่าทีคัดค้าน ปมคำถามพ่วงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 59 เวลา 12:57:57 น.

จำนวนผู้ชม : 567

คนการเมืองแสดงความคิดเห็นคัดค้าน กรณีที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) 

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คสช.มีมิติครอบคลุมประเทศมา 2 ปีแล้ว ส่วนฝ่ายการเมืองย่อมมีมิติของสิทธิ เสรีภาพ และการแสดงความเห็นในประเด็นต่างๆ ที่กระทบชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและอนาคตของประเทศ จึงควรจะมีการทบทวนในการตั้งคำถาม

ด้าน นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ถ้านำประเด็นนี้พ่วงในคำถามประชามติ มั่นใจว่ารัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติเพราะไม่ชอบด้วยหลักการประชาธิปไตย อีกทั้งส.ว.250 คน มาจากการแต่งตั้งไม่ยึดโยงกับประชาชน เหมือนพรรคการเมืองพรรคหนึ่งที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แล้วจะให้มีอำนาจกำหนดคนที่จะเป็นนายกฯ ได้อย่างไร เหมือนปูทางให้นายกฯ คนนอกที่ไม่ได้มาจากพรรคการเมืองมาเป็นนายกฯ ทำให้ข้อสงสัยที่ผ่านมาชัดเจนขึ้น ทั้งกรณีไม่ระบุให้ชัดว่านายกฯ ต้องมาจาก ส.ส. และพยายามเลี่ยงให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคเสนอชื่อนายกฯ ขึ้นมา

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความคิดเห็นคัดค้านกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติในประเด็นให้ ส.ว.มีอำนาจร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ชี้ ส.ว.ลากตั้ง ไม่ควรมีสิทธิลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชน 

ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คำถามพ่วงการทำประชามติดังกล่าวขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญไม่มีระบุถึงเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีการเสนออำนาจหน้าที่ของ ส.ว.สรรหาให้เลือกนายกฯได้ แต่สังคมคัดค้านว่า ส.ว.ไม่ควรมีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่ง กรธ.รับฟัง ปรับแก้มาเป็นร่างสุดท้ายเสนอต่อรัฐบาลไปแล้ว จึงถือว่าหลักการของรัฐธรรมนูญตัดเรื่องนี้ออกไปแล้ว ดังนั้น หากใส่ประเด็นนี้กลับเข้ามาอีก จึงถือว่าขัดต่อหลักการรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากนำมาถามพ่วงกับการทำประชามติรัฐธรรมนูญจะย้อนแย้งในตัวเอง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS