Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมป่าไม้แจ้งความ ส.ส.ปารีณา 2 รอบ รวม 711 ไร่เศษ แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของมหากาพย์เท่านั้น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ก.พ. 63 เวลา 16:56:38 น.

จำนวนผู้ชม : 2,209เรื่องราวที่กล่าวหาว่า “ปารีณารุกป่า” เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังพบว่าในบัญชีทรัพย์สินของเธอ ที่แจ้ง ป.ป.ช. ระบุว่าครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ทั้งหมด 57 แปลง รวม 1,706 ไร่ ซึ่งระบุว่าเป็นพื้นที่ทำฟาร์มไก่และเลี้ยงวัว


•แจ้งจำนวนผิด ขอแจ้งใหม่

หลังจากทั้งกรมป่าไม้และ สปก.ลงตรวจสอบพื้นที่ฟาร์มไก่และเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ พบว่าพื้นที่บางส่วนเป็นพื้นที่ป่าสงวน ขณะที่บางส่วนกรมป่าไม้มอบให้ สปก.เพื่อนำไปปฏิรูปที่ดินแล้ว

ซึ่งจากการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ พบว่ามีที่ดินแค่ 600 กว่าไร่ จึงมีการตั้งคำถามถึงที่ดินอีกพันกว่าไร่ อย่างไรก็ตามต่อมา ส.ส.ปารีณา ได้แจ้งขอแก้ไขข้อมูลกับ ป.ป.ช. ว่าที่ดินดังกล่าวไม่ใช่ 1,700 กว่าไร่ตามที่แจ้ง แต่มีแค่ 600 กว่าไร่(ตามที่เป็นข่าว) เท่านั้น

•ป่าไม้เริ่มแจ้งความดำเนินคดี

ในช่วงแรก กรมป่าไม้จึงไปแจ้งความดำเนินคดีกับ ส.ส.ปารีณาเฉพาะในส่วนที่ยังเป็นของกรมป่าไม้ โดยแจ้งว่า น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ บุกรุกป่า 46 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ
•อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชีแบ่งเป็น เนื้อที่ 41 ไร่ 1 งาน 59 ตารางวา
•อยู่ในเขตป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา•ปารีณาคืนที่ดิน สปก.

หลังจากนั้น ส.ส.ปารีณาได้ทำเรื่องคืนพื้นที่ให้กับ สปก. ซึ่งต่อมาทาง สปก.มีการระบุว่า เมื่อคืนที่ดินแล้วก็ถือว่าเรื่องจบ ไม่สามารถเอาผิดทางอาญาได้

แต่ก็มีกระแสกดดันเรียกร้องให้มีการเอาผิดกับ ส.ส.ปารีณา โดยเฉพาะมีแรงกดดันไปที่กรมป่าไม้ โดยบางฝ่ายเห็นว่าเมื่อยังดำเนินการปฏิรูปที่ดินไม่เสร็จ ทางกรมป่าไม้ก็น่าจะยังมีอำนาจดำเนินคดีกับ ส.ส.ปารีณาได้

•กฤษฎีกา ชี้ช่อง

ในที่สุดกรมป่าไม้ได้ส่งเรื่องไปปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อสอบถามเรื่องขอบเขตอำนาจในการดำเนินคดีเรื่องนี้ ซึ่งสุดท้ายคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่า พื้นที่ส่วนที่กรมป่าไม้มอบให้ สปก.ไปดำเนินการปฏิรูปที่ดินให้เกษตรกร แต่ยังดำเนินการไม่เสร็จ ถือว่ายังเป็นพื้นที่ป่าสงวน กรมป่าไม้ยังมีอำนาจไปดำเนินคดีต่อผู้ทำผิดได้•กรมป่าไม้แจ้งความปารีณารุกป่า รอบ 2

จึงเป็นที่มาของการที่กรมป่าไม้ไปแจ้งความกับ ปทส. อีกครั้งในวันนี้ (15 ก.พ.) หลังจากลงพื้นที่สำรวจอย่างละเอียดในส่วนที่ดินอีกประมาณ 682 ไร่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน 665 ไร่ 1 งาน 53 ตารางวา

โดยได้แบ่งแจ้งความ 3 คดี คือ
•พื้นที่ฟาร์มไก่ 387 ไร่ 80 ตารางวา
•พื้นที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์ 207 ไร่ 2 งาน 41 ตารางวา
•พื้นที่ปลูกต้นยูคาลิปตัส 70 ไร่ 2 งาน 32 ตารางวา

แต่ต้องบอกว่านี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นของการดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่ากับ ส.ส.ปารีณา เท่านั้น ยังต้องมีการต่อสู้คดีกันอีกยาว โดย ส.ส.ปารีณา ยืนยันว่าตัวเองไม่ได้บุกรุกป่า มีการครอบครองที่กินมาก่อนการประกาศพื้นที่ป่า และพร้อมสู้คดีถึงที่สุด

โดยเฉพาะเมื่อในความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาที่คอบมายังกรมป่าไม้ มีประเด็นหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการผ่อนผันไม่เอาผิดกับผู้ที่อยุ่ในพื้นที่ป่าก่อนจะมีการยกพื้นที่ให้ สปก. ซึ่งกรมป่าไม้สรุปความว่า “หากเป็นการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรไม่น่าจะต้องถูกบังคับตามกฎหมายการป่าไม้”

ติดตามต่อไป!

เรื่องโดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS