Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย “ปู่ชัย” นั่งบัลลังก์ประธานสภาฯ สอนส.ส.“ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร”

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ม.ค. 63 เวลา 11:33:03 น.

จำนวนผู้ชม : 461

ปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย “ปู่ชัย” นั่งบัลลังก์ประธานสภาฯ สอนส.ส. “ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร”ปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย “ปู่ชัย” นั่งบัลลังก์ประธานสภาฯ สอนส.ส. “ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร”ปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย “ปู่ชัย” นั่งบัลลังก์ประธานสภาฯ สอนส.ส. “ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร”ปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย “ปู่ชัย” นั่งบัลลังก์ประธานสภาฯ สอนส.ส.“ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร”

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา บิดาได้ถึงแก่อนิจกรรมลงอย่างสงบ ด้วยความชรา สิริอายุรวม 92ปี ขณะที่ บรรยากาศบ้านศิลาชัย ที่จังหวัดบุรีรัมย์ อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่จัดเตรียมงาน มีประชาชนชาวบุรีรัมย์และหน่วยงานต่างๆทยอยเดินมาแสดงความอาลัยแล้ว

ทั้งนี้ปัจจุบัน นายชัย ชิดชอบ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ของพรรคภูมิใจไทย หน้าที่ทางการเมืองสำคัญครั้งสุดท้ายคือการทำหน้าที่เป็นประธานรัฐสภาชั่วคราว วันที่ 25 พ.ค.2562 

โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย ปฏิบัติหน้าที่ประธานในที่ประชุมชั่วคราว มีส.ส.เข้าร่วมทั้ง 497 คน โดยเริ่มแรกเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้อ่านพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา

จากนั้นนายชัย ได้ให้สมาชิกทั้ง 497 คนกล่าวปฏิญาณตน เสร็จสิ้นแล้ว นายชัยได้แจ้งวาระด่วน ให้เลขาธิการสภาผู้แทนฯ อ่านคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ก่อนที่นายธนาธร จะยกมือขอพูด แต่นายชัยไม่อนุญาต

โดยนายธนาธร แจ้งว่า รับทราบและขอลาท่านประธานเพียงเท่านี้ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ขณะที่บางส่วนลุกประท้วง บรรยากาศค่อนข้างวุ่นวาย จากนั้นนายชัย แจ้งว่า "หยุดได้แล้ว ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร แต่เป็นสภา" ก่อนที่นายธนาธรจะออกมาแถลงข่าวด้านนอกห้อง

นายชัย ชิดชอบเป็น ส.ส.หลายสมัย
ทั้งยังเป็นอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร


    นายชัย ชิดชอบ เกิดที่บ้านเพี้ยราม ตำบลเพี้ยราม อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เป็นบุตรของนายเมียศ กับนางเรียด ชิดชอบ จบการศึกษาชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนสุรวิทยาคาร จังหวัดสุรินทร์
นายชัย ชิดชอบ ใช้วุฒิการศึกษา ม.6 ถึง พ.ศ. 2539 ต่อมาเมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 กำหนดให้ ส.ส. ต้องจบปริญญาตรี นายชัย จึงสมัครเรียนต่อ ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาตรี สาขาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์บัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

  ชีวิตส่วนตัว นายชัย ชิดชอบ สมรสกับนางละออง ชิดชอบ มีบุตรชาย 5 คน หญิง 1 คน บุตรคือนายเนวิน ชิดชอบ เป็นประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS