Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ณฐพร"น้อมรับ คำวินิจฉัย ศาล รธน.ไม่ยุบ"พรรคอนาคตใหม่"

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ม.ค. 63 เวลา 13:45:31 น.

จำนวนผู้ชม : 609


  นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวหลังรับทราบคำวินิจฉัยว่า ได้ทำสำเร็จแล้วในเรื่องแสดงเจตนารมณ์รักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งในตอนหนึ่งของคำวินิจฉัยบอกว่าให้ไปแก้ไขข้อบังคับพรรค จึงถือว่าได้ทำหน้าที่ของประชาชนคนไทย ที่ต้องการให้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอยู่คู่ประเทศไทย และดำเนินการให้เป็นที่ประจักษ์แล้ว ว่าสิ่งที่ทำไปไม่ได้มีข้อขัดแย้งใดๆ เพียงแต่ว่าเป็นเรื่องไม่สมควร หากมีพรรคการเมืองใดกระทำการ ซึ่งถือว่าตนเองได้ทำสำเร็จมากแล้ว

ส่วนกรณีหากมีการนำคำวินิจฉัยของศาล มาเป็นเหตุกล่าวอ้างว่าคำร้องไม่มีน้ำหนักหรือเลื่อนลอย นายณฐพร กล่าวว่า หากฟังคำวินิจฉัยของศาล จะเห็นชัดว่าข้อบังคับพรรคมีปัญหา และคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มีหน้าที่ต้องดำเนินการ ส่วนผิดยุบพรรคตามมาตรา 92 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ศาลไม่รับไว้พิจารณา ก็เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป ยืนยันว่าแม้เรื่องนี้จะไม่เข้าองค์ประกอบกรณีล้มล้างการปกครอง แต่กรณีข้อบังคับพรรค ก็เป็นหน้าที่ กกต.ต้องดำเนินการ

นายณฐพร ย้ำว่า พอใจกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพียงแต่อยากให้สาธารณชนรับรู้ว่ามีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองของประเทศ และมีข้อบังคับพรรคซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้สนใจว่าจะยุบหรือไม่ยุบพรรค เพราะแม้ยุบพรรคแล้ว ก็ตั้งพรรคใหม่ได้ แต่ย้ำว่าทำไปเพื่อต้องการให้ประชาชนรับรู้ ต้องการให้พรรคการเมืองที่กระทำการรู้ถึงผลการกระทำ และต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพิจารณา ว่าการกระทำที่เกิดขึ้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่เท่านั้น

ส่วนจะมีข้อสังเกตเพิ่มเติมยื่นเอาผิดพรรคอนาคตใหม่ต่อหรือไม่นั้น นายณฐพร บอกว่า ไม่มีข้อสังเกตอะไร เพียงแต่ทำหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ให้สมบูรณ์ที่สุด แล้วนำเสนอต่อศาล และพอใจในคำตัดสินของศาลวันนี้ ซึ่งศาลก็ย้ำว่าข้อบังคับพรรคควรเขียนให้ชัดเจน โปร่งใส ไม่มีอะไรแอบแฝง ซึ่งเป็นคำวินิจฉัยที่ถูกต้องสมบูรณ์แบบแล้ว ซึ่งหลังจากนี้คงเป็นเรื่องที่ กกต.ก็ต้องดำเนินการตามมาตรา 17 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งตนเองได้ยื่นคำร้องไปเรียบร้อยแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS