Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาล รธน.วินิจฉัย ไม่ยุบ พรรคอนาคตใหม่ ชี้ ไม่ได้ล้มล้างการปกครอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ม.ค. 63 เวลา 13:28:04 น.

จำนวนผู้ชม : 305

   วันที่ 21 ม.ค.63  ที่ศาลรัฐธรรมนูญ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกนั่งบัลลังค์ อ่านคำวินิจฉัย กรณีนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ร้องขอ ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยกล่าวหาว่า พรรคอนาคตใหม่ ใช้ สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครอง ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ตามตรามาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ และ มาตรา 92 ของ กฎหมายพรรคเมือง เนื่องจากมีข้อบังคับ และสัญลักษณ์ ที่เป็นปฏิปักษ์ ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีประมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การออกข้อบังคับพรรคการเมืองนั้น เป็น ส่วนหนึ่งของการจัดตั้งพรรคการเมือง ที่ถืออำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่ต้องดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมือง และแม้กฎหมายพรรคการเมืองจะบัญญัติห้ามไม่ให้ข้อบังคับพรรคมีลักษณะเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง แต่ในขั้นตอนการจัดตั้งพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมือง มีหน้าที่ต้องตรวจสอบอยู่แล้ว หากนายทะเบียนเห็นว่าคำขอจดจัดตั้งพรรคการเมือง ถูกต้อง ครบถ้วน ก็ให้อนุญาตตั้งพรรคการเมืองได้ ซึ่ง กรณีของพรรคอนาคตใหม่ ได้รับการจดทะเบียนพรรคการเมืองแล้ว จึงแสดงให้เห็นว่า ข้อบังคับของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครอง ตามที่ผู้ร้องกล่าวหา

อย่างไรก็ตาม หากปรากฎข้อเท็จจริงในภายหลังว่าข้อบังคับของพรรคอนาคตใหม่ไม่เป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมืองจริง ก็เป็นหน้าที่และอำนาจของนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะต้องรายงานต่อ กกต. และมีมติให้เพิกถอนข้อบังคับดังกล่าวได้ แต่ข้อเท็จจริงไม่ได้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จึงไม่ปรากฏข้อเท็จจริงเพียงพอว่าพรรคอนาคตใหม่ใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครอง

อย่างไรก็ตามศาลเห็นว่าผู้ร้องได้ยื่นคำร้องเพราะห่วงใยต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะข้อบังคับใช้ถ้อยที่ไม่ชัดเจน ระบุเพียงว่าพรรคจะยึดมั่นในหลักประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ถ้อยคำดังกล่าวควรขยายความมาจากมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญที่บัญญัติว่า ประเทศไทย มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทำให้อาจก่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างชนในชาติ ตามกฎหมายพรรคการเมืองได้ แต่ทั้งนี้ กกต.มีอำนาจสั่งให้เพิกถอนได้เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน และแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญต่อไป


ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่า พรรคอนาคตใหม่ และ นายธนาธร จึงรุ่งเรือกิจ ตลอดจนกรรมการบริหารพรรค คลั่งไคล้ปรัชญาตะวันตก เป็นขบวนการปฏิกษัตริย์นิยมมีแนวคิดต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของสังคมไทย ทั้งก่อน และ หลังตั้งพรรคอนาคตใหม่นั้น เห็นว่า การพิจารณาเรื่องนี้ จะต้องปรากฏข้อเท็จจริง เพียงพอ แต่ข้อเท็จจริงที่ปรากฏในคดี เป็นเพียงข้อมูลข่าวสารจาก สื่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น โดยมิได้ปรากฏข้อเท็จจริง ว่าผู้ถูกร้อง กระทำการตามที่มีการกล่าวหา จึงฟังไม่ได้ว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการใช้สิทธิ เสรีภาพ ในการล้มล้างการปกครอง ส่วนจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องไปว่ากันอีกส่วน

   จากข้อพิจารณาดังกล่าว ศาลรัฐธรรมนูญ จึงวินิจฉัยว่า การกระทำของผู้ถูกร้อง ไม่เป็นการใช้สิทธิ และ เสรีภาพ ในการล้มล้างการปกครอง ตามระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ แต่อย่างใด

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS