Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดร.ปณิธาน เชื่อ ความขัดแย้ง สหรัฐ-อิหร่าน ไม่ถึงขั้นสงครามโลกครั้งที่ 3

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ม.ค. 63 เวลา 18:57:56 น.

จำนวนผู้ชม : 1,535

ดร.ปณิธาน เชื่อ ความขัดแย้ง สหรัฐ - อิหร่าน ไม่ถึงขั้นสงครามโลกครั้งที่ 3


รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวถึงสถานการณ์ความตึงเครียด ระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน ว่า ยังไม่มีแนวโน้ม ก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่3 อย่างที่มีความกังวล

เนื่องจาก อิหร่านเองไม่ได้มีทีท่าที่จะเผชิญหน้าโดยตรงกับสหรัฐมาตั้งแต่แรก ทั้งที่มีความขัดแย้งกับสหรัฐมาแล้วหลายปี อีกทั้งศักยภาพทางการทหารระหว่างสหรัฐและอิหร่านแตกต่างกันเป็น 10 เท่า ซึ่งสหรัฐพร้อมที่จะทำสงครามทุกเมื่อเพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านสกัดกั้นการลำเลียงน้ำมัน และมีหลายประเทศที่มีท่าทีพร้อมเข้าร่วมกับสหรัฐโดยเฉพาะประเทศ ซาอุดิอาระเบีย ที่ไม่เป็นมิตรกับอิหร่าน

แต่ทั้งนี้การเกิดสงครามโลกครั้งที่3 ได้นั้น จะเกิดก็ต่อเมื่อประเทศมหาอำนาจแย่งชิงความเป็นที่หนึ่ง กัน เพราะแต่ละมหาอำนาจก็มีพรรคพวก ที่จะมาร่วมกันสู้รบ ซึ่งเห็นได้จากในประวัติศาสตร์หลายครั้ง

ดังนั้นการมองว่าความขัดแย้งครั้งนี้จะเกิดสงครามโลกขึ้น ถือว่าเป็นการมองโลกในแง่ร้ายเกินไปเพราะขณะนี้จีนเป็นมหาอำนาจเบอร์สอง และจีนก็ได้ประกาศแล้วว่าจะไม่มีวันทำให้เกิดสงครามทั้งระบบหรือสงครามโลก ส่วนอิหร่านเองเพิ่งเริ่มต้นในการกลับมาเป็นมหาอำนาจในระดับภูมิภาคเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นทำสงครามแย่งชิงบัลลังก์ครองโลกกันได้ เพราะอิหร่านยังไม่มีนิวเคลียร์

ส่วนการที่จีนมีท่าทีออกมาขยับในความขัดแย้งครั้งนี้มองว่าเป็นเรื่องของการกอบโกยผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เพราะจีนประกาศแล้วว่าจะไม่ส่งกองกำลังไปรบ แต่จะส่งเพียงกองกำลังไปฟื้นฟู เปรียบเสมือนเป็นกองทัพพ่อค้า เพื่อไปค้าขายและลงทุนฟื้นฟูในตะวันออกกลาง แต่ก็ถูกมองว่าความเข้มแข็งด้านขีปนาวุธของอิหร่านในระยะหลัง มีจีนและรัสเซียอยู่เบื้องหลัง

รศ.ดร.ปณิธาน ชี้ว่าความรุนแรงในความขัดแย้งครั้งนี้ มี 3ระยะ

ในระยะสั้นอาจจะมีการโจมตีของกองกำลังต่างๆเกิดขึ้น โดยมีเป้าหมายโดยตรงต่อคนอเมริกันในตะวันออกกลางและเป้าหมายทางการทูตรวมถึงทางการทหาร
จนนำไปสู่ความรุนแรงในระยะกลางที่โลกอาจจะต้องเผชิญกับการก่อการร้ายสากลสมัยใหม่ที่รุนแรง โดยเฉพาะการอาศัยเครือข่ายปฏิบัติการก่อการร้ายโดยลำพังอย่างที่เกิดขึ้นหลายครั้งในประเทศ ยุโรป เพื่อโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐ และประเทศที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐ ซึ่งรวมถึงภูมิภาคเอเชียและเพื่อนบ้านของไทยจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหาทางออกด้วยการเจรจาพูดคุยในระดับสหประชาชาติ

ส่วนความรุนแรงในระยะยาวนั้นขณะนี้เริ่มเกิดแล้ว โดยการที่อิหร่านประกาศออกจากข้อตกลงควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้เป็นเหมือนเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องเฝ้าระวัง

อย่างไรก็ตามไทยเองก็ควรต้องระมัดระวัง ไม่ให้นโยบายด้านการต่างประเทศเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง เพราะทั้ง อิหร่านและสหรัฐอเมริกาเป็นมิตรประเทศกับไทยมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะอิหร่านที่เป็นมิตรกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ขณะที่ความสัมพันธ์กับสหรัฐถือเป็นมิตรประเทศสำคัญในฐานะคู่ค้าของไทยและมีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันเดินทางมาประเทศไทยนับล้านคนต่อปี

ดังนั้นไทยจำเป็นต้องรักษาความเป็นมิตรกับทั้ง2ประเทศไว้ ด้วยการส่งสัญญาณผ่านอาเซียนไปยังทั้งสองประเทศให้ระงับยับยั้งความรุนแรงที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้มีความบานปลาย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อาเซียนค่อนข้างถนัด อีกทั้งขณะนี้มีข่าวว่ามีกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งเข้ามาเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านด้วย ดังนั้นไทยเองก็ต้องระมัดระวัง คุมเข้มการตรวจบุคคลเข้าออกประเทศ ซึ่งไทยก็ได้ดำเนินการอยู่แล้วจึงยังไม่มีความน่าวิตกกังวลใดๆ ส่วนผลกระทบทางเศรษฐกิจนั้นเชื่อว่า จากกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทยในระยะสั้นเท่านั้น ในเรื่องของการลงทุน ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคราคาทองคำหรือราคาน้ำมัน แต่หากสถานการณ์ในปีนี้ตึงเครียดถึงขั้นเป็นสงครามในระดับภูมิภาค หรือ มรการก่อการร้ายในอาเซียน ก็จะส่งผลกระทบมากขึ้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS