Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

11ฉายา สื่อรัฐสภา ตั้งฉายาสภา ประจำปี2562

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 ธ.ค. 62 เวลา 12:10:02 น.

จำนวนผู้ชม : 2,758

สื่อมวลชนประจำรัฐสภา ตั้งฉายารัฐสภา ประจำปี 2562 หลังจากที่เว้นวรรคการตั้งฉายารัฐสภาไปเป็นเวลาประมาณ 5 ปี มาในปี 2562 สื่อมวลชนประจำรัฐสภาได้มีความเห็นร่วมกันที่จะตั้งฉายาสภาอีกครั้ง ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ยังคงเป็นการสะท้อนการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติในรอบปีที่ผ่านมา- โดยตั้งฉายาสภาผู้แทนราษฎรในปีนี้ว่า"ดงงูเห่า"

เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ เป็นสภาเสียงปริ่มน้ำระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ทำให้เกิดปรากฏการณ์"งูเห่า"ทั้งการประกาศตัวเป็น"ฝ่ายค้านอิสระ"เพื่อต่อรองการทำหน้าที่ของพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลที่เป็นพรรคเล็ก จนเกิดการวิจารณ์ถึงการแจกกล้วย

และเหตุการณ์ ที่ส.ส.ฝ่ายค้านโหวตสวนมติไปสนันสนุนฝ่ายรัฐบาลอยู่หลายครั้งจนถึงขั้นมีมติขับออกจากพรรค อย่างกรณีพรรคอนาคตใหม่  จึงเปรียบเป็น ดงงูเห่าที่คอยแว้งฉกกันเองเท่านั้น


 
-ฉายาวุฒิสภาหรือ ส.ว. คือ"สภาทหารเกณฑ์"
 
เนื่องจาก ส.ว. ชุดปัจจุบันเป็น ส.ว. ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญที่ ในช่วง5ปีแรก ส.ว.มาจากการคัดเลือกโดย คสช. ซึ่งจำนวน100 กว่าคนเป็นทหาร-ตำรวจ และยังให้ผู้บัญชาเหล่าทัพเป็น ส.ว. โดยตำแหน่งด้วย จึง เปรียบเสมือนเป็นทหารที่ถูกคสช.เกณฑ์เข้ามาทำหน้าที่ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปีแรกเท่านั้น


 
- ฉายาประธานสภาผู้แทนราษฎร สื่อตั้งว่า"มีดโกนขึ้นสนิม"
 
สื่อมวลชนมองว่า คุณชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในตำนานการเมืองที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยเป็นส.ส.ที่มีพรรษาทางการเมืองมากที่สุด และมีบารมีเต็มเปี่ยมจนได้กลับเข้ามาเป็นประธานสภาฯอีกครั้ง แม้จะมีความตั้งใจจะให้ประชาชนกลับมาศรัทธาสภา แต่เอาเข้าจริงมีดโกนอาบน้ำผึ้งที่เคยบาดลึกแหลมกำลังขึ้นสนิมอย่างเห็นได้ชัด ภายหลังไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในสภาได้ จนเกิดเหตุการณ์สภาล่ม อย่างไรก็ตาม ถึงจะเป็นมีดโกนขึ้นสนิมแต่หากใครได้โดนแล้วแน่นอนว่ายังต้องรู้สึกเจ็บและต้องรีบฉีดยากันบาดทะยัก เพราะวาจาของนายหัวเมืองตรังยังเจ็บจี๊ดไม่เคยเปลี่ยนแปลง
 


- ฉายาประธานวุฒิสภา สื่อตั้งว่า"ค้อนยาง"
 
เนื่องจาก นายพรเพชร วิชิตชลชัยเคยดำรงตำแหน่งประธาน สนช. มาก่อน ซึ่งเป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ แต่เมื่อมาทำหน้าที่เป็นประธานวุฒิสภา บทบาทและอำนาจหน้าที่ที่เคยมีนั้นได้เลือนหายไป ฝทำให้สมาชิกรัฐสภาไม่ยำเกรงในบารมีของประธานวุฒิสภา ดังจะเห็นได้จากการประชุมรัฐสภา ทุกครั้งที่นาสพรเพชรขึ้นทำหน้าที่ประธานการประชุมมักจะถูกส.ส.ลองของจนควบคุมการประชุมไม่ได้ โดยเฉพาะการปะทะคารมกันระหว่าง ’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ ’พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส’ในการประชุมแถลงนโยบายรัฐบาล ถึงขั้นต่องใช้ค้อนทุบโต๊ะเพื่อหวังให้เกิดความสงบ แต่กลับได้ผลตรงข้าม จึงเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นว่าค้อนไม้ที่พรเพชรถือไว้ในมือนั้นเป็นเพียงแค่ค้อนยางของเด็กเล่นเท่านั้น

 
- ฉายาผู้นำฝ่ายค้าน สื่อตั้งว่า"ขนมจีนไร้น้ำยา"
 
เนื่องจาก มองว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์’ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้าน ยังไม่อาจแสดงศักยภาพในการตรวจสอบรัฐบาลให้เป็นที่ประจักษ์ เมื่อเทียบกับผู้นำฝ่ายค้านฯในอดีตหลายคนก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังไม่ปรากฎบทบาทการเป็นผู้นำเพื่อให้การทำงานของฝ่ายค้านมีความสมานฉันท์อย่างชัดเจน จึงไม่ต่างอะไรกับขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่ดูน่ารับประทาน แต่ไร้น้ำยาทำให้ขนมจีนจานนั้นไม่ได้อยู่ในสายตาของผู้คน

- สำหรับเหตุการณ์แห่งปี ปีนี้สื่อสภายกให้ เหตุการณ์"สภาล่ม"
 
ที่เกิดขึ้นถึง 2 ครั้ง 2 วันติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. และ 28 พ.ย. ระหว่างการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการเช็กบิล คำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 ที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลกลัยแพ้โหวตให้กับฝ่ายค้าน ในรอบแรกเพราะ ส.ส. รัฐบาลมาประชุมไม่ทัน แต่ ส.ส.รัฐบาลใช้สิทธิตามข้อบังคับขอนับคะแนนใหม่ แต่เมื่อจะมีการนับคะแนนใหม่ ส.ส.ฝ่ายค้านวอล์กเอ้าท์ ออกจากห้องประชุมเพราะไม่เห็นด้วยทำมห้องค์ประชุมไม่ครบต้องปิดการประชุม วันต่อมานัดประชุมอีกครั้งแต่ก็ยังมีส.ส.ไม่ครบองค์ประชุม อีก ประธานต้องสั่งปิดการประชุม จนสภาล่มเป็นครั้งที่2 สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อสภา ทั้งที่ คุณชวน หลีกภัยพยายามจะยกระดับมาตรฐานให้ดีขึ้น
 


- วาทะแห่งปี :"ตัดพี่ตัดน้อง"
 
วาทะนี้เกิดขึ้น หลังจาก นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ พูดกลางที่ประชุมรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายรัฐบาล เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ซึ่งมีการ ตอบโต้กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส ที่กล่าวหาเรื่องการเข้าสู่ตำแหน่งโดย ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ครั้งนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ตอบโต้ว่า “เรารู้จักกันมานาน ท่านเป็นรุ่นพี่ผม แต่งงานวันเดียวกัน แต่วันนี้ไม่ถือว่าเป็นรุ่นพี่อีกแล้ว เพราะท่านไม่เกียรติผม เคยพูดว่าจะชักปืนยิงผม ถ้ายิงจริง ท่านก็ติดคุกไปแล้ว ท่านพูดจาหยาบคาย เหรียญรามาผมก็ได้ แต่ไม่เคยอวดอ้างอำนาจ ให้ไปทบทวนตัวเอง” จึงเป็นการตัดพี่ตัดน้องเนื่องจากเป็นนักเรียนเตรียมทหาร มาด้วยกัน โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่8 ส่วน พลเอกประยุทธ์ เป็นรุ่นน้อง รุ่นที่ 12
 

- ตำแหน่ง" คู่กัดแห่งปี"หนีไม่พ้น น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรีพรรคพลังประชารัฐ กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย
 
ที่เป็นมวยถูกคู่ เพราะ ส.ส.ปารีณา ถูกพรรคส่งมาเป็นกรรมาธิการ ป.ป.ช. ที่มี ’พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เป็นประธาน เพื่อมาปกป้องพล.อ.ประยุทธ์ หลัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ พยายามเชิญนายกฯมาชี้แจง ปัญหาการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน อยู่หลายครั้ง  แต่ ส.ส. ปารีณาใช้ไม้เด็ดตอบโต้คัดค้านเรื่องต่างๆทุกวิถีทาง ถึงขั้นมีการผลัดกันยื่นเรื่องให้ตรวจสอบกันเองภายในกรรมาธิการจนงานอื่นๆไม่เดินหน้ากรรมาธิการหลายคนทยอยลาออก เพราะไม่ต้องการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง หาแก่นสารไม่ได้แต่อย่างใด

 
- ส่วนตำแหน่ง"ดาวเด่น"ในสภาปีนี้ สื่อ ยกให้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. พรรคอนาคตใหม่
 
ที่เป็นผู้เปิดประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนของรัฐบาล จนถึงขั้นต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความและเป็นที่คลางแคลงใจของสังคมอยู่ทุกวันนี้
นอกจากนี้การทำหน้าที่อภิปรายในสภายังเป็นผู้ที่ใช้เหตุผลทางวิชาการและกฎหมายรองรับ จึงทำให้คว้าตำแหน่งนี้ไปอย่างลอยลำด้วยความหวังว่าเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่จะสามารถรักษามาตรฐานที่วางไว้ไปให้ตลอด
 

- ส่วนตำแหน่ง"ดาวดับ"ในสภา ปีนี้ ฟนีไม่พ้น น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ
 
เพราะเป็น ส.ส. ที่มีกระแสในแง่ลบมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความพยายามแสดงบทบาทในการตรวจสอบการถือครองที่ดินของมารดานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในจังหวัดราชบุรี แต่กลับถูกตรวจสอบเสียเองจนถึงขั้นถูกยึดคืนที่ดินกว่า 700 ไร่ และอยู่ระหว่างหน่วยงานดำเนินคดี เอาผิด ทั้งๆที่มีตำแหน่งเป็นกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งทุกครั้งที่ถูกผู้สื่อข่าวสอบถามถึงความโปร่งใส กลับพยายามบ่ายเบี่ยงหลายครั้ง ถึงขนาดที่กล่าวอ้างว่าได้ทำเอ็มโอยูกับนักข่าวที่จะยุติการสัมภาษณ์เรื่องนี้แล้ว โดยไม่มีหลักฐาน จึงไม่แปลกที่สื่อมวลชนได้เทคะแนนให้กับปารีณาด้วยความหวังจะมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในอนาคต
 

และ ตำแหน่งสุดท้าย"คนดีศรีสภา"ตำแหน่งนี้ยังไม่มีผู้เหมาะสมโดยสื่อมองว่า สภาเพิ่งทำหน้าที่มาเพียงครึ่งปี ยังๆไม่มี ส.ส. แสดงบทบาทโดนเด่นที่ชัดเจน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS