Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภาฯล่ม!ฝ่ายค้านแห่วอล์คเอ้าท์ รัฐบาลแพ้โหวต-ได้นับใหม่ ปมตั้งกมธ.ม.44

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 พ.ย. 62 เวลา 14:43:29 น.

จำนวนผู้ชม : 535

  การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งของและการใช้ ม.44 ของ คสช.โดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะผู้เสนอญัตติการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งของและการใช้ ม.44 ของ คสช. ได้อภิปรายถึงความจำเป็นในการตั้งคณะกรรมาธิการฯชุดนี้ว่า การใช้ ม.44 ที่ผ่านมา มีผลกระทบอย่างไรบ้าง และหากพบว่า คำสั่ง คสช. ฉบับใดที่เป็นประโยชน์สามารถนำมาใช้ต่อได้ด้วยการปรับเป็นพระราชบัญญัติ หรือกฎกระทรวง ขณะที่ฉบับใดไม่เป็นไปในลักษณะที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน และยังไม่ยกเลิก ก็สามารถศึกษาเพื่อยกเลิกได้ และหาวิธีการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบกับคำสั่งดังกล่าว นอกจากนี้ การตั้งคณะกรรมาธิการฯอย่างน้อยที่สุด ก็เป็นการแสดงออกให้เห็นถึงวัฒนธรรมการพ้นผิดลอยนวล ปฏิวัติแล้วแต่ไม่มีความผิด ซึ่งหากมีการศึกษาก็จะทำให้เกิดความย่ามใจ พร้อมยืนยันว่า กรรมาธิการฯชุดนี้จะไม่มีอำนาจที่จะสั่งการหรือดำเนินคดีกับนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช. แต่เป็นเพียงการศึกษาเพื่อรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎร และผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฎิบัติ

  จากนั้น ที่ประชุมสภาฯ มีมติเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งของและการใช้ ม.44 ของ คสช. ด้วยคะแนน 236 ต่อ 231 เสียง งดออกเสียง 2 คน เท่ากับว่า ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวต 5 เสียง  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่ปรากฎว่า สมาชิกจากพรรคร่วมรัฐบาลขอนับคะแนนใหม่ เนื่องจากเกิดความสับสนในการลงคะแนน จากนั้นมีการถกเถียงกันเกิดขึ้นมีทั้งสมาชิกเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเพราะได้มีการลงคะแนนไปแล้ว ซึ่งหากให้นับคะแนนใหม่จะถือเป็นบรรทัดฐานที่หากพรรครัฐบาลแพ้ จะขอนับคะแนนใหม่ ทำให้นายชวน วินิจฉัยว่า ที่ประชุมต้องเป็นไปตามข้อบังคับเมื่อมีสมาชิกร้องขอและมีผู้รับรอง และขอร้องสมาชิกอย่าแย่งกันพูด แต่สมาชิกหลายคนก็ลุกขึ้นถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะนายปิยยุตร ที่ระบุว่า การนับคะแนนเสร็จสิ้นลงแล้ว ถ้าคุณแพ้ก็ยอมรับว่าคือแพ้ ไม่เช่นนั้น ก็จะขอนับใหม่ทุกเรื่อง ขณะที่นายชวนได้ปิดไมค์ของสมาชิกไปหลายคน และตัดบทขอลงมติใหม่อีกครั้งด้วยวิธีขานชื่อ แต่ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ได้ยกมือพร้อมเพรียงกันเพื่อประท้วง แต่นายชวน ได้กล่าวว่า “ขอให้รักษามารยาท นี่ที่ประชุมสภาฯ ไม่ใช่โรงเหล้าเถื่อน” จากนั้น ได้มีเสียงโห่เกิดขึ้นในห้องประชุมสภาฯ คล้ายกับว่า เป็นเสียงโห่ไล่ประธานสภาฯ ประกอบกับ ฝ่ายค้านไม่ส่งสมาชิกเป็นตัวแทนนั่งกรรมการตรวจนับคะแนน นายชวน จึงสอบถามว่า เหตุใดฝ่ายค้านจึงไม่ส่งคนมา ทำให้เกิดเสียงวุ่นวายอีกครั้ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จึงลุกขึ้นแล้วขอประธานสภาฯพักการประชุม 5 นาที แต่นายชวนได้อนุญาตและสั่งพักการประชุม

หลังเกิดปัญหา ส.ส.พรรครัฐบาลลงมติแพ้ฝ่ายค้าน 4 เสียงในญัตติ ตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งของและการใช้ ม.44 ของ คสช.

ทำให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ใช้สิทธิ์ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ตามข้อบังคับการประชุมที่85 แต่ข้อบังคับดังกล่าวต้องลงมติใหม่ด้วย สร้างความไม่พอใจให้ฝ่ายค้านที่เห็นว่าฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมรับมติ จนมีการประท้วงไปมา ก่อนประธานสภาฯ สั่งพักการประชุม ไปไกล่เกลี่ยนานกว่า40นาที

เมื่อเปิดการประชุม เพื่อดำเนินการนับคะแนนและลงมติใหม่ต่อ ส.ส. ฝ่ายค้านนำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. จ.น่านพรรคเพื่อไทย ขอหารือ โดยยอมรับว่าตามข้อบังคับมาตรา 85 สามารถนับคะแนน และลงมติใหม่ได้จริง แต่เห็นว่าเรื่องนี้ไม่เหมาะสมที่จะมาใช้สิทธิ์ดังกล่าว และอาจเป็นบรรทัดฐานในการลงมติครั้งต่อไป เพราะการลงมติด้วยเสียงปริ่มน้ำยังเกิดขึ้นหลายครั้ง อีกทั้งการตั้ง กรรมาธิการคณะนี้ เป็นการตั้งเพื่อเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาล ดังนั้นหากยังยืนกรานที่จะนับคะแนนใหม่ ฝ่ายค้านจะขอออกจากที่ประชุมทั้งหมดด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าว ยืนยันว่า มีความจำเป็นต้องขอนับคะแนนใหม่เพราะจากที่ตรวจสอบ มีความผิดพลาดที่ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลไปลงมติสวน และ งดออกเสียง จึงยืนยันต้องนับคะแนนใหม่

จากนั้นที่ประชุมเริ่มเข้าสู่การนับคะแนนใหม่ ในขณะที่ ส.ส. ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ ทันที ทำให้การนับองค์ประชุมเหลือ ส.ส. เพียง 92 คน ซึ่งไม่ครบองค์ประชุม และประธานได้สั่งปิดการประชุม ทั้งนี้ส.ส.รัฐบาลหลายคนที่นั่งอยู่ไม่ร่วมแสดงตนเพื่อต้องการเลื่อนการลงมติไปวันพรุ่งนี้ แทน

เสียงรัฐบาลหาย 18 คน ปชป. โหวตหนุนตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบคำสั่ง คสช. 6 เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลโหวต 236 ต่อ 231 งดออกเสียง 2 ปรากฏว่ามี ส.ส. 33 คน ไม่ได้มาร่วมโหวต ประกอบด้วย พรรคร่วมรัฐบาล 18 คน ได้แก่พรรคพลังประชารัฐ 8 คน พรรคประชาธิปัตย์ 6 คน พรรคภูมิใจไทย 3 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน ขณะที่ฝ่ายค้าน 15 คน ได้แก่พรรคเพื่อไทย 10 คน พรรคอนาคตใหม่ 2 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน ประชาชาติ 1คน

นอกจากนี้มีรายงานว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล คือพรรคประชาธิปัตย์ 6 เสียง ลงมติสนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการ ประกอบด้วย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง , นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี , นายเทพไท เสนพงษ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช , นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ , นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก , นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS