Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟาร์มไก่"ปารีณา"ปิดเงียบ หลังมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบพื้นที่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 พ.ย. 62 เวลา 15:40:37 น.

จำนวนผู้ชม : 926

 

   หลังจากที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะกรรมาธิการงบประมาณ ของพรรคเพื่อไทย ได้ยื่นเรื่องร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบที่ดินของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ กว่า 1 พันไร่ บริเวณหลังเขาสน หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่ามีการครอบครองโดยถูกกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ สปก. และทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จ.ราชบุรี (สปก.) จะเข้าตรวจสอบพื้นที่ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 1,700 ไร่ ซึ่งอยู่ในหมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่นางสาวปารีณา อ้างว่าเป็นที่ ภบท. 5 เข้าทำการเกษตรโดยทำเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ เมื่อกว่า 10 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการเข้าตรวจสอบพื้นที่ในวันนี้โดยมีหลายหน่วยงานร่วมด้วย


  ล่าสุดวันนี้(13 พ.ย. 62) สื่อมวลชนได้ไปดักรอทำข่าวที่บริเวณหน้าฟาร์มไก่ของนางสาวปารีณา ซึ่งอยู่เชิงเขาสน ก็พบว่าประตูด้านหน้าฟาร์มถูกปิดล็อคอย่างแน่นหนา และมีป้ายห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต แต่กลับไม่พบเจ้าหน้าที่เข้ามาแต่อย่างใด มีแต่คนงานของฟาร์มนั้นนำป้ายมาติดว่า วันนี้หยุดขายไก่ 1 วัน และเมื่อติดต่อไปยังนางสาวปารีณา ก็บอกว่าได้รับทราบว่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ ก็ยินดีที่จะให้ตรวจสอบทั้งหมด แต่ตัวของนางสาวปารีณา นั้นติดประชุมอยู่ที่กรุงเทพฯ


   นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ของ น.ส.ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ต่อ ป.ป.ช. ที่มีการถือครองที่ดิน 1,700 และอาจเข้าข่ายรุกพื้นที่ป่าสงวน ว่า ในกรณีนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบตามระบบ ส่วนจะตรวจสอบถึงที่มาหรือไม่นั้น ต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน พร้อมทั้งระบุว่า ไม่มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษ เป็นการทำงานตามปกติตามประเด็นที่เกิดขึ้น และประเด็นที่เป็นข้อสังเกต  ส่วนกรณีการถือครองที่ดิน ที่มีใบ ภบท. 5 นั้น ต้องไปตรวจสอบตามข้อกฎหมายว่า เป็นกรณีที่ต้องชี้แจงต่อ ป.ป.ช.หรือไม่ แต่ปกติถ้าไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของตัวก็ไม่จำเป็นต้องแจ้ง ป.ป.ช.อยู่แล้ว

  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี เพื่อสอบถามข้อมูลกับทางนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ถึงเรื่องราวของที่ดินที่บริเวณดังกล่าวว่ามีความเป็นมาอย่างไร มีการครอบครองโดยถูกกฎหมายหรือไม่อย่างไร ซึ่งในเบื้องต้นทางด้านหน่วยงานที่รับผิดชอบกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งต้องให้ระยะเวลาในการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ นายชยาวุธกล่าวว่า ตนได้เชิญป่าไม้จังหวัด ปฏิรูปที่ดินจังหวัด และนายอำเภอจอมบึงมาซักถามข้อเท็จจริงเบื้องต้นจากที่ปรากฎเป็นข่าว อีกทั้งรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ที่มหาวิทยาราชภัฎกาญจนบุรีหลังประชุม ครม.สัญจร ให้กระทรวงเกษตร กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปตรวจสอบ ซึ่งได้ทราบว่าทางต้นสังกัดของหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงคือ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและกรมป่าไม้

โดยผู้บริหารจากส่วนกลางได้มีข้อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดำเนินการ และทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินไปตรวจสอบในบางส่วน เกี่ยวกับเอกสารหลักฐาน ส่วนทางป่าไม้ทราบว่าเมื่อวานนี้ได้ลงพื้นที่ไปแล้ว คงให้เป็นหน้าที่ของหน่วยที่มีหน้าที่เฉพาะ ส่วนทางฝ่ายปกครองในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัด และประธานกรรมการการปฏิรูปที่ดินจังหวัด รวมทั้งนายอำเภอจอมบึงในฐานะประธาน กปอ. หรือกรรมการปฏิรูปที่ดินระดับอำเภอก็เป็นเสมือนปลายทางในกระบวนการพิจารณาต่างๆเกี่ยวกับเรื่องที่ดินในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น อนุมัติ พิจารณา เพิกถอนให้ใช้สิทธิ์เปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบเพื่อความชัดเจนก่อน


  ส่วนชื่อกรรมสิทธิ์ของที่ดินว่าเป็นของใครนั้นยังอยู่ระหว่างกำลังตรวจสอบ คือ บริเวณตรงนี้เป็นพื้นที่ดั้งเดิมเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี บางส่วนเป็นพื้นที่เป็นป่าเสื่อมโทรมหมดสภาพเป็นป่า ทางกรมป่าไม้เองได้กันคืน ได้ส่งมอบให้กับปฏิรูปมีการประกาศปฏิรูปที่ดินทั้งอำเภอจอมบึง เดิมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 ได้มีพระราชกฤษฎีกาให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดินทั้งอำเภอ ต่อมาปี พ.ศ. 2554 ได้มีแก้ไขเพิ่มเติมปฏิรูปที่ดินฉบับใหม่ แก้ไขการปรับปรุงแบ่งพื้นที่เป็นรายตำบล เพราะว่าเดิมมีการประกาศคุมเขตปฏิรูปทั้งอำเภอ จะไปทำอย่างอื่นไม่ได้ ดั้งนั้นปี พ.ศ. 2554 สำนักงานการปฏิรูป ส.ป.ก.ใหญ่จึงตราพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมมา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อราษฎรที่พึงจะมีสิทธิ์ กรรมสิทธิ์ในที่ดินต่างๆจะได้ดำเนินการได้

โดยหลายพื้นที่ของราชบุรี มีทั้ง อ.จอมบึง อ.บ้านคา หลังจากมีการแก้ไขพระราชกฤษฎีกานี้แล้วใครที่มีเอกสาร หลักฐาน มีข้อเท็จจริงต่างๆที่เหมาะสม ก็ไม่ขอออกเอกสารสิทธิ์มาก็เยอะ แต่ถ้ามีการแก้ไขพระราชกฤษฎีกาแบ่งพื้นที่เป็นบางส่วน ส่วนไหนที่ไม่ได้เข้าเขตปฏิรูป ถ้ามีการเดินสำรวจออกโฉนดของกรมที่ดิน สามารถนำรังวัดได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องมี สค. 1 ใบจองอะไรเลย ขอให้พยานบุคคลข้างเคียงชี้แนวเขต ผู้ปกครองท้องที่ยืนยัน ก็จะได้รับเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินไปได้เลย ซึ่งก็มีอยู่ด้วยในหลายพื้นที่ที่มีลักษณะแบบนี้ ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร คงต้องให้เวลาแก่เจ้าหน้าที่ดำเนินการ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS