Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร้านกะเพรายันเตือนแล้วว่าอันตราย หนุ่มรีวิวกินพริก แคโรไลนารีเปอร์ เผ็ดที่สุดในโลก หมอเตือนเสี่ยงถึงชีวิต แค่สัมผัสก็แสบร้อน

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 23 พ.ค. 62 เวลา 09:53:58 น.

จำนวนผู้ชม : 1,604

อุทาหรณ์เตือนคนกินเผ็ด โดยในโลกออนไลน์มีหนุ่มแอดมินเพจ กูจะรีวิวแม่งทุกอย่าง ได้รีวิวประสบการณ์การกินอาหารเผ็ด โดยได้โพสต์ถึงประสบการณ์การกินกะเพราหมู สูตรใส่พริกแคโรไลนารีเปอร์ (Carolina Reaper) จำนวน 3 เม็ด โดยระบุว่านี่คือสิ่งที่เผ็ดสุดในชีวิตที่เคยได้กินมา โดยย้ำว่าเมนูนี้พริกที่ใส่ลงไปไม่ใช่พริกทั่วไปที่เราทานกันอย่างเดียวแต่จะใส่พริกทีได้ชื่อว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก

แต่หลังจากที่กินกะเพราจานนี้ไป หนุ่มคนนี้มีอาการ น้ำลายไหลพุ่งออกมาจากปาก เหงื่อท่วมทั้งตัว ปวดแสบปวดร้อนที่ท้องมาก ปลายมือชาๆ เย็นๆ ตาพร่ามัว ปวดท้องอยากอุจจาระหนักแบบหน่วงๆ ตลอดเวลา จนต้องรักษาตัวในรพ.จนอาการดีขึ้น หมดค่ารักษาไป 7,300 บาท เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการกินเผ็ด เสี่ยงอันตรายขนาดไหน

ด้านนายวรกฤต​ สกุลเลี่ยว หรือคุณแป๊ะ เจ้าของร้านกะเพราตาแป๊ะ เล่าว่า ลูกค้าที่เขียนรีวิวนั้นเป็นเพื่อนของตน ซึ่งชื่นชอบในรสชาติอาหารเผ็ด และกินเผ็ดมาอย่างโชกโชน ก่อนเกิดเหตุก็รู้ว่าที่ร้านตน มีพริกไคโรไลนา ริเปอร์ ซึ่งเป็นพริกนำเข้าจากต่างประเทศ มีรสชาติเผ็ด แสบร้อน มากกว่าพริกขี้หนูบ้านเราหลายเท่า โดยลูกค้าบอกให้ทำผัดกระเพราหมู ใส่พริกนี้ลงไป ทุกครั้งจะใส่เพียงแค่ 1 เม็ด เท่านั้น

แต่ลูกค้า บอกขอ 3 เม็ดไปเลย อยากลองว่าจะเป็นอย่างไร ด้วยความที่รู้ว่าลูกค้าคนนี้กินเผ็ดมาหลายครั้งแล้ว เรียกว่าเผ็ดเท่าไหร่เท่ากันไม่เคยหวั่นและมีปัญหา และได้เตือนว่าพริกนี้เผ็ดมากกว่าปกติ แต่ก็ไม่ฟังยังยืนยันจะให้ทำกระเพราใส่พริกนี้ 3 เม็ด

โดยหั่นพริกเป็นฝอยๆ ลงไปผัดกระเพราหมู พอลูกค้ากินไปได้สักพัก อาการเริ่มออก เผ็ดมาก ร้อน แสบ ปากบวม พอง เหงื่อแตกเป็นเม็ดๆ ตอนนี้กินเพียงครึ่งจาน ตนเห็นท่าไม่ดี ก็ให้กินนมหมด 1 แกลลอน สลับกับน้ำเปล่า จนกินต่อไม่ไหว ซึ่งพริกชนิดนี้ ตนนำเข้ามาโดยถูกต้อง ในต่างประเทศใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องปรุงอาหาร และใช้ปริมาณน้อย เพราะมันเผ็ดมาก ล่าสุดนี้ ลูกค้าคนนี้ก็อาการปลอดภัยแล้ว และบอกกับเพื่อนๆ ว่าเข็ดกับการกินเผ็ด ไม่ขอกลับไปกินเผ็ดอีกแล้ว

ทั้งนี้พริกสายพันธุ์แคโรไลนารีเปอร์ จะคล้ายพริกแห้งบ้านเรา แต่รูปร่างจะคล้ายๆ พริกหยวก มีกลิ่นฉุน คนที่กินไปแล้ว มีอาการทรมานทุรนทุราย นอกจากนี้การสัมผัสเจ้าพริกนี้ หากไปโดนผิวหนังเนื้อเยื่ออ่อนๆ เช่นจมูก ก็จะแสบร้อน

ด้านแพทย์หญิงจริยา แสงสัจจา รองผู้อำนวยการศูนย์แพทย์ และอดีต ผอ.สถาบันบำราษนราดูร กล่าวเตือนการกิน พริกนี้ว่า อันตรายต่อร่างกายในการทดลองในสัตว์ พริกที่มีความเผ็ดระดับนี้ ทำให้สัตว์ทดลองชักตายมากแล้ว แต่ในคนยังไม่พบการเสียชีวิต แต่จะทรมานทุรนทุรายเหมือนชายหนุ่มที่กินพริกนี้เข้าไป

ในต่างประเทศใช้พริกชนิดนี้นำมาทำเป็นยารักษาโรค บางชนิด และรักษาการปวด อย่างเช่นที่เราเคยเห็นกลุ่มยาหม่องพริก เพราะในพริกมีสารแคปไซซิน ที่ช่วยรักษาโรคได้ แต่ไม่มีใครนำมาประกอบอาหาร เพราะรสชาติจะเผ็ดร้อนแสบลำคอ แสบท้อง อันตรายมากกับกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว หากเป็นโรคเกี่ยวกับระบบหายใจถ้ากินพริกนี้เข้าไปอาจเสี่ยงกับหลอดลมทำให้หายใจไม่ได้

หากสัมผัสกับผิวหนัง โดยเฉพาะเนื้อเยื่ออ่อน จะแสบร้อน ระคายเคือง วิธีแก้ให้นำวาสลีนปิโตรเลียม เช็ดทำความสะอาดจุดที่สัมผัสการล้างน้ำจะไม่ช่วยลดอาการให้หายได้ เพราะสารชนิดนี้ไม่ละลายในน้ำ

จึงขอเตือนกลุ่มวัยรุ่นและประชาชนที่อยากท้าประลองชิมความเผ็ด ของพริกนี้ อย่าทำ เพราะเสี่ยงอันตราย กินพริกบ้านเราก็พอ และควรกินเผ็ดแต่พอดี จะได้ไม่กระทบต่อร่างกาย

สำหรับพริกแคโรไลนา รีเปอร์ พริกเผ็ดที่สุดในโลก มีความเผ็ด 1,569,300 สโกวิลล์ (Scoville Heat Units หรือ SHU) ซึ่งเป็นหน่วยที่ใช้วัดระดับความเผ็ด ในขณะที่พริกขี้หนู (Bird's Eye Chilli) ซึ่งคนไทยนิยมรับประทาน มีระดับความเผ็ดที่ 100,000-225,000 สโกวิลล์ ความเผ็ดร้อนแรงของพริกแคโรไลนารีเปอร์ ทำให้มันถูกจัดอันดับให้เป็นพริกเผ็ดที่สุดในโลก จากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ในปี 2013

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS