Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทยานตะรุเตาแจ้งความ นทท.จีน นำหอยเม่นบนเกาะหลีเป๊ะมาทุบตี จิตอาสาห้ามก็ไม่ฟัง

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 22 พ.ค. 62 เวลา 09:20:48 น.

จำนวนผู้ชม : 10,487

กรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ลงไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ได้นำหอยเม่นขึ้นมาทุบตีทำลายบริเวณชายหาดเกาะหลีเป๊ะ จนกระทั่งมีจิตอาสาลงไปห้ามปรามแต่ไม่เป็นผล ล่าสุด (21 พ.ค.) ทางอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ได้เข้าแจ้งความเอาผิดนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่กระทำดังกล่าวแล้ว

โดย นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล กล่าวว่ากรณีเรื่องดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ตต.5 (แหลมสน-เกาะอาดัง) ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีเอาผิด นทท.ชาวจีน ที่นำหอยเม่น ขึ้นมาตีทำลาย บริเวณชายหาด โดยได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เกาะหลีเป๊ะแล้ว

ถึงแม้หอยเม่นไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครองแต่หากจับในพื้นที่อุทยานฯ ก็สามารถดำเนินคดีได้หมด สำหรับพื้นที่เกาะหลีเป๊ะในช่วงน้ำลดสูงสุด 3-4 วัน บริเวณชายหาดซันไรท์หรือบริเวณหน้าไฮดีลิค มักจะมีนักท่องเที่ยวลงไปเหยียบย่ำปะการัง เพื่อไปดูปะการังที่โผล่ขึ้นมายามน้ำลด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดป้ายเตือนและธงสีแดงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเหยียบย่ำปะการังดังกล่าว

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานจะร่วมกับกลุ่มจิตอาสาซึ่งเป็นพนักงานตามรีสอร์ทต่างๆ และกลุ่มรีฟการ์เดี้ยนคอยดูแล เนื่องจากจนท.อุทยานเองจะลงไปเป็นช่วงๆ เพราะจนท.จะประจำอยู่บนเกาะอาดัง ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมหากคลื่นลมแรงจนท.ก็จะเข้าเกาะหลีเป๊ะไม่ได้ จึงต้องอาศัยกลุ่มรีฟการ์เดี้ยนและจิตอาสาคอยช่วยกันดูแล แต่ทั้งนี้จนท.อุทยานเองก็พยายามที่จะเข้าไปดูแลอยู่ตลอด ส่วนของนักท่องเที่ยวที่ก่อเหตุนั้นได้ประสานกับตร.สภ.เกาะหลีเป๊ะ และตร.ท่องเที่ยวให้ช่วยตามหาเพื่อนำตัวมาดำเนินคดี

ด้านนายดีนันท์ พัทลุง ประธานกลุ่มรีฟการ์เดี้ยน จ.สตูล บอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายวันนี้เป็นช่วง15 ค่ำถึง 4 ค่ำจะเป็นช่วงน้ำลดมาก บริเวณหาดซันไรท์จะมีปะการังค่อนข้างหนาแน่น เมื่อน้ำลดนักท่องเที่ยวเห็นก็จะลงไปเหยียบเล่นเพื่อดูปะการังให้เห็นชัดๆ บางคนก็หยิบจับสิ่งที่เราอนุรักษ์ไว้ให้ดูเฉพาะแต่ตาเท่านั้น

ในกรณีดังกล่าวก็เช่นกัน มีน้องจิตอาสาซึ่งปฏิบัติหน้ที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้เข้าไปห้ามไม่ให้ทำลายหอยเม่น แต่นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวไม่เชื่อฟังแถมย้อนถามว่าเป็นใคร พอบอกว่าเป็นจิตอาสาเขาก็เฉยไม่ใส่ใจมองว่าไม่ใช่ จนท. โดยน้องที่เป็นจิตอาสาก็ได้ประสานไปทางอุทยานฯ แต่เนื่องจากจนท.อยู่ที่เกาะอาดังกว่าจะมาถึงนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวก็กลับไปแล้ว

ซึ่งจิตอาสาส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานตามรีสอร์ทที่ช่วยเป็นหูเป็นตา ไม่ได้ใส่ชุดประจำในรายที่ห้ามแล้วเชื่อก็ดีไปในกรณีที่ไม่เชื่อก็มีมาก อยากให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาได้เห็นคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ กว่าจะฟื้นตัวมาแต่ละเซ็นช้ามาก อยากให้เอาแต่ภาพถ่ายและความรู้สึกดีๆ กลับไปเพื่อให้คนอื่นได้เข้ามาชมอีก

อย่างไรก็ตามในช่วงน้ำลดเช่นนี้คงต้องเพิ่มความเข้มข้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้บอกตรง ๆว่าในฐานะผู้ดูแลทรัพยากรธรรมชาติเห็นแบบนี้แล้วหดหู่มาก

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS