Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจ้าของร้านซ่อมมือถือ ปัดติดตั้งแอพฯกล้องวงจรปิด หลัง นศ.สาวโวยถูกแอดไลน์ขายตัว

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 29 มี.ค. 62 เวลา 09:49:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,047

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thanatchaphon Phawaphutano บอกเล่าเรื่องราวการนำโทรศัพท์ไปซ่อมแล้วถูกนำไลน์ส่วนตัวไปใช้ เมื่อทราบเรื่องได้ไปสถานีตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ลงไว้จะใช้เป็นได้แค่หลักฐานไม่สามารถนำไปใช้ทางคดีได้

ผู้เสียหายคือ น.ส.ธนัชพร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น อายุ 20 ปี เล่าว่าได้นำโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ OPPO รุ่น F1 Plus ไปซ่อมที่ร้านรับซ่อมโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่งหลังมหาวิทยาลัย โดยได้ตกลงราคาค่าซ่อมที่ 1,500 บาท และในช่วงเย็นจึงโทรศัพท์กลับมาแต่เมื่อเปิดดูกลับพบว่ายังมีอาการเหมือนเดิม จึงแจ้งเจ้าของร้านไป โดยร้านขอค่าเปิดเครื่องซ่อม 700 บาท จึงยอมให้ไป แต่เมื่อกลับมาถึงที่พัก เปิดโทรศัพท์ดูอีกครั้งกลับพบว่ามีแอปพลิชั่นชื่อ 'อัลเฟรด' ติดตั้งมาในโทรศัพท์ด้วย

ซึ่งเป็นแอพฯที่สามารถควบคุมกล้องได้จากอีกเครื่องหนึ่ง และเมื่อตรวจสอบพบว่าลงทะเบียนโดยใช้อีเมล์อื่น ซึ่งทราบต่อมาว่าเป็นของเจ้าของร้านรับซ่อมโทรศัพท์ที่นำไปซ่อม จากนั้นไม่นานได้มีผู้ชายติดต่อผ่านไลน์ส่วนตัว พร้อมกับถามว่ารับงานมั้ย จากนั้นก็มีผู้ชายติดต่อมาอีก 4 คนถามมาในทำนองเดียวกัน จึงได้สอบถามไปก็ได้รับคำตอบว่า ไลน์ส่วนตัวนั้นได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มปิดที่ชื่อ “รับงานขอนแก่น” ซึ่งเป็นกลุ่มขายบริการ

น.ส.ธนัชพร กล่าวต่ออีกว่า หลังเกิดเรื่องจึงนำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งตำรวจได้เรียกชายเจ้าของร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือมาสอบสวน แต่ชายคนดังกล่าวปฏิเสธ อ้างว่าน่าจะเกิดจากไวรัสที่ทำให้แอปพลิเคชั่นปรากฏขึ้นที่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งยังได้ถามต่อไปว่าทำไมมีอีเมล์ของเจ้าของร้านมาอยู่ในมือถือของตนเองและยังเป็นอีเมล์หลักในการควบคุมการใช้งานทั้งหมด ก็ได้คำตอบว่าอาจจะมีลูกค้านำไปกดเล่น

ตนคิดว่าคำตอบทั้งหมดไม่สมเหตุสมผล ขณะที่ตำรวจก็ได้ปล่อยตัวไป จึงต้องการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และยังคงมีการโพสต์เตือนสติผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเวลานำไปซ่อมต้องระวังเพราะอาจถูกขโมยข้อมูลนำไปทำการที่เสื่อมเสียได้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ทำการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นดังกล่าว มีชื่อเต็มๆว่า Alfred Home Security Camera เป็นแอปพลิเคชั่นที่มีคนเข้ามาดาวนโหลดกว่า 10 ล้านคนทั่วโลก ระดับ 4.7 ดาว โดยหากเสียเงินซื้อก็จะเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น มีฟังก์ชั่นต่างๆ มากขึ้น เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว จะทำหน้าที่เป็นเหมือนกล้องวงจรปิด จะสามารถดูได้จากโทรศัพท์มือถืออีกเครื่องหนึ่งที่มีแอปนี้ติดตั้งอยู่

โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ดาวน์โหลดจะนำโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช้แล้วมาทดแทนเป็นกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ภายในบ้านหรือตามสถานที่ต่างๆ ให้กลายเป็นตัวกล้องวงจรปิดแทนการไปหาซื้อกล้องวงจรปิดของจริงมาติดตั้ง และมีฟังก์ชั่นที่ทำหน้าที่ได้เหมือนกล้องวงจรปิดทั่วไป 

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านรับซ่อมโทรศัพท์มือถือที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา โดยได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน ซึ่งบอกว่า ตนเป็นผู้ที่ซ่อมโทรศัพท์มือถือให้กับนักศึกษาคนดังกล่าวจริง โดยในระหว่างซ่อมตนได้เสียบสายดาต้าเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับโทรศัพท์เพื่อชาร์ตแบตเตอรี่ ซึ่งในขณะที่ซ่อมยอมรับว่ามีแอปพลิเคชั่นบางตัวเด้งขึ้นมาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์คล้ายๆ กับโฆษณา ด้วยความเร่งรีบตนจึงกดตกลง โดยอาจไม่ทันได้สังเกตุว่าเป็นแอปใด ส่วนเรื่องที่อีเมล์ของตนเองไปล็อคอินเข้าแอปดังกล่าว คาดว่าอาจจะมาจากความผิดพลาด

ทั้งนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นตนก็มีส่วนในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันว่าตนไม่มีเจตนาที่จะติดตั้งแอปในโทรศัพท์ของลูกค้ารายนี้ เพราะแอปดังกล่าวหากอีกฝ่ายไม่เข้าไปใช้งาน โทรศัพท์ที่เป็นตัวควบคุมก็ไม่สามารถเห็นภาพได้ เพราะการทำงานของแอปนี้ผู้ใช้งานจะต้องติดตั้งแอปทั้ง 2 ฝ่าย และจะต้องเข้าใช้งานพร้อมกันทั้ง 2 เครื่องเท่านั้นจึงจะสามารถเห็นภาพได้ ซึ่งการทำงานจะมีลักษณะคล้ายกับการวีดีโอคอลไลน์หากัน ซึ่งปัจจุบันตนก็ใช้งานแอปนี้มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว จึงยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นคนตั้งใจติดตั้งแอปและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่มีคนแอดไลน์ลูกค้ารายนี้ไป

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS