Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-วัดยอมปลดป้าย หลังแชร์สนั่นคิดค่าบริการงานศพแพงเกินจริง

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 11 มี.ค. 62 เวลา 11:32:51 น.

จำนวนผู้ชม : 358

กรณีโซเชียลวิจารณ์วัดในจังหวัดขอนแก่น คิดค่าจัดงานศพแพงเกินจริง โดยมีการโพสต์ภาพป้ายราคาค่าบริการ ด้านพระชี้แจงเป็นมติคณะกรรมการวัดกับชาวบ้าน สาเหตุเพราะวัดไม่มีสัปเหร่อ จึงต้องเตรียมเงินไว้จ้างคนที่อาสาทำงาน ล่าสุดวัดนำป้ายราคาลงแล้วเพื่อลดกระแสสังคม

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อว่า"ช่างโกหลักสิบ"ได้โพสต์ภาพป้ายราคาค่าบริการในการจัดงานศพ ที่ติดไว้กลางศาลาภายในวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความว่า "เสียความรู้สึก หลังเจ้าอาวาสวัดเรียกเก็บค่าทำศพ ราคาแพง ทั้งที่ครอบครัวรดน้ำศพผู้เสียชีวิต และแก้มัดตราสังข์มาจากบ้านแล้ว โดยเรียกเก็บค่าผู้ดูแลศพถึง 1,000 บาท และค่าบริการอื่น ๆ อีกจำนวนมาก" ทำให้ผู้ใช้โซเชียลต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เนื่องจากมองว่าวัดไม่มีรายได้ แต่บางส่วนมองว่าวัดต้องเป็นศูนย์รวมจิตใจ และเป็นที่พึ่งให้กับชาวบ้าน 

โดยวานนี้ทีมข่าวเดินทางไปตรวจสอบเรื่องนี้ที่วัดสว่างพิทยา ตำบลแดงใหญ่ อำเภอเมืองขอนแก่น และได้สอบถามข้อเท็จจริงกับพระจำลอง อนาลโย พระลูกวัด ชี้แจงว่าป้ายราคาดังกล่าวนั้น ทางคณะกรรมการวัดและชาวบ้านได้ตัดสินใจร่วมกัน เพราะการจัดงานศพแต่ละครั้งนั้นมักจะมีปัญหา เนื่องจากวัดไม่มีสัปเหร่อประจำวัด พระจะต้องจัดการเอง โดยจะต้องดูว่าศพที่เผาไหม้หมดหรือไม่ตลอดทั้งคืน จึงตั้งราคาค่าจ้างไว้สำหรับจ้างคนที่อาสาเข้ามาทำงาน 

สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ นั้น ที่เข้าวัดจริงๆ มีแค่ 3 รายการ คือ ค่าบำรุงเมรุ ค่าน้ำค่าไฟ และค่าบำรุงห้องเย็น ซึ่งเงินบางส่วนจะเก็บไว้เพื่อซ่อมแซมเมรุและโลงเย็นที่ผุผัง ส่วนค่าบริการที่เหลือนั้นแล้วแต่เจ้าภาพว่าจะจ้างหรือไม่ การตั้งราคาต่าง ๆ ขึ้นมาก็เป็นแนวทางเท่านั้น ไม่ได้เน้นว่าเจ้าภาพจะต้องจ่ายเต็ม หรือจ่ายทุกอย่างที่กำหนด

ล่าสุด ทางด้านพระมหาเสถียร สุธีโร เจ้าอาวาสวัดสว่างพิทยา บอกกับทีมข่าวว่าหลังจากเรื่องนี้เป็นข่าวออกไป ทางวัดก็ไม่สบายใจถึงแม้ว่าราคาค่าบริการจะไม่กี่บาทก็ตาม ซึ่งราคานี้ชาวบ้านก็ทราบกันดีอยู่แล้วไม่เห็นมีปัญหา แต่ตอนนั้นทางวัดไม่ได้ขึ้นป้ายบอกราคา จนเมื่อวัดหารือกับคณะกรรมการหมู่บ้านขึ้นป้ายบอกราคาให้ชัดเจน แต่เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย เจ้าอาวาสวัดได้สั่งปลดป้ายดังกล่าวลงมาแล้ว ส่วนใครจะจ่ายเท่าไหร่นั้นแล้วแต่ศรัทธา

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS