Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตร.แจงคลิปฉาว อาสาตำรวจไล่ค้นชาวบ้านอ้างนายสั่ง ชี้ทำตามหน้าที่ คนถ่ายคลิปขอโทษที่เข้าใจผิด

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 11 ก.พ. 62 เวลา 10:07:36 น.

จำนวนผู้ชม : 152

เพจข่าวสารนครปฐม แชร์คลิปเหตุการณ์ที่ชาวบ้านพากันมารุมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครตำรวจโรงพักแห่งหนึ่ง หลังขี่รถจักรยานยนต์คล้ายรถของตำรวจ ติดตามมาดึงกุญแจขอกระเป๋าของชาวบ้าน เมื่อช่วงกลางดึก บริเวณแยกเขตเทศบาลนครนครปฐม

โดยมีชายหนุ่มหลายคนนั่งจับกลุ่มดื่มสุรากันอยู่อ้างทำตัวมีพิรุธ หลังไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ชาวบ้านจึงขอดูบัตรประจำตัว ทราบว่าชายคนดังกล่าวเป็นเพียงอาสาสมัครตำรวจ ชาวบ้านจึงถามว่า “มีสิทธิ์ทำแบบนี้ได้หรือ”  ด้านอาสาคนดังกล่าวอ้างว่าตามมาทำหน้าที่ช่วยตำรวจ ตามนายสั่ง

จากนั้นก็รีบขี่รถหนีไป ในเวลาต่อมาหนุ่มอาสาตำรวจคนดังกล่าว ก็ได้ตามตำรวจ หัวหน้าประจำด่านตรวจมาพูดคุยกับชาวบ้านอีกครั้ง แต่เมื่อชาวบ้านพยายามเค้นถามว่า อาสาตำรวจมีสิทธิ์มาตรวจค้นชาวบ้านเพียงลำพัง โดยไม่มีตำรวจผู้ควบคุมมาตามจับกุมเช่นนี้ได้หรือไม่

ซึ่งนายตำรวจที่มาพบกับชาวบ้านหลังเกิดเหตุ ก็ตอบไม่ตรงคำถามและไม่สามารถให้คำตอบได้  ก่อนยกกำลังพากันกลับไป สร้างความแคลงใจในการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาตำรวจชุดนี้ถึงขอบเขตอำนาจหน้าที่ ทั้งนี้หลังคลิปถูกแชร์ผ่านก็ได้มีชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ว่ามีสิทธิ์อะไร เป็นอาสาสามารถใช้รถจักรยานยนต์ที่คล้ายของหลวงมาไล่ตรวจชาวบ้านอีก พร้อมเรียกร้องให้ทาง ผกก.สภ.เมืองนครปฐม ชี้แจง สิ่งที่ลูกน้องไปสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านด้วย

ล่าสุด พ.ต.อ.ไพฑูรย์  พิทักษ์ธรรม ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครปฐม ได้ชี้แจงว่า คืนเกิดเหตุตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม ได้ตั้งจุดสกัดปิดล้อมเมืองตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาถูกต้องตามระเบียบ เพื่อป้องกันอาชญากรรมในช่วงวันหยุด (ศุกร์ - เสาร์) เพราะในเขตเมืองมักเกิดเหตุบ่อยซึ่งขณะตั้งจุดตรวจปฏิบัติหน้าที่ได้มีรถจักรยานยนต์ขับเข้ามา พอเห็นว่ามีจุดสกัดจึงได้เลี้ยวรถกลับมุ่งหน้าแยกหนองขาหยั่ง

เจ้าหน้าที่จึงสงสัยว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมาย จากนั้นอาสาสมัครตำรวจได้ขับจี่รถจักรยานยนต์ตามไป  เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจค้นอีกเคสหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขี่รถ จยย.ตามไปเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุแคมป์คนงานก่อสร้าง พบกลุ่มคนงานนั่งดื่มสุรากันอยู่ 4-5 คน จึงได้เข้าไปสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าทำไมถึงหนี เขาบอกว่ากลัวด่านตรวจเนื่องจากได้ดื่มสุรามา ก่อนจะทำการตรวจค้นกระเป๋าชายที่ขี่ จยย.หนี ไม่พบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนปล่อยตัวไป ทั้งนี้ได้พูดคุยอธิบายให้เข้าใจว่าเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครตำรวจติดตามเข้ามาเนื่องจากสงสัยว่าจะมีสิ่งผิดกฏหมาย

ส่วนคลิปที่เผยแพร่ออกมา เป็นคลิปที่แฟนของบุคคลที่อยู่ในกลุ่มตามคลิปได้ถ่ายไว้ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ไม่ได้มีแค่อาสาสมัครตำรวจเพียงอย่างเดียวตามที่เข้าใจ ต่อมาผู้โพสได้เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว จึงได้ลงโพสต์ในคลิปดังกล่าวอีกครั้ง 

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์เพิ่มเติมว่า การที่ตำรวจอาสาอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือว่าเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ หากผู้ต้องสงสัยเป็นผู้หญิงก็จะเชิญชาวบ้านที่เป็นผู้หญิงมาช่วยตรวจค้น  สำหรับอาสาตำรวจคนดังกล่าวเป็นอาสาตำรวจบ้าน โดยตนเป็นผู้เซ็นมอบหมายหน้าที่ให้ปฏิบัติงานดังกล่าว เนื่องจากเวลาตั้งจุดตรวจสกัดในพื้นที่ตำบลใหญ่ ๆ กำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอจึงใช้อาสาตำรวจเข้ามาช่วยด้วย

โดยวันเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจค้น คนที่อยูในกลุ่มซึ่งนั่งดื่มเหล้าอยู่นั้นได้ถ่ายคลิปไว้ และนำมาโพสต์เฟซบุ๊กตั้งข้อสงสัยว่าอาสาตำรวจตรวจค้นได้อย่างไร ทั้งนี้ได้เชิญตัวผู้โพสต์คลิปมาโรงพักเพื่อทำความเข้าใจซึ่งอาจไม่เข้าใจกฎหมาย

พร้อมอธิบายว่าการโพสต์คลิปดังกล่าวโดยไม่รู้ข้อเท็จจริงทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นการลงบางช่วงบางตอนไม่ได้ลงทั้งหมด  ทีแรกตั้งใจจะดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวพิวเตอร์ รวมถึงคนที่แชร์ต่อด้วย แต่ก็แค่ว่ากล่าวตักเตือนเท่านั้นเพราะคนโพสต์เป็นคนงานก่อสร้างไม่รู้กฎหมาย หากดำเนินคดีก็จะหาว่าตำรวจกลั่นแกล้ง

อย่างไรก็ตามผู้โพสต์คลิปได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “กรณีที่ผมได้โพสต์ว่านครปฐมอยู่ยากแล้ว (เจ็ดแยก) ผมได้พูดคุยกับตำรวจและรู้แล้วว่าทำไปตามหน้าที่ โดยที่ผมไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่แรก หากการโพสต์ของผมทำให้เกิดความเสียหายผมต้องขอโทษด้วย”

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS