Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนุ่มโพสต์เตือน!นั่งรถแอร์ไม่ปลอดภัย เหมือนนั่งในถังดูดฝุ่น

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 01 ก.พ. 62 เวลา 11:01:16 น.

จำนวนผู้ชม : 190

เพจดังในโลกออกไลน์โพสต์เตือน นั่งในรถแอร์ก็ไม่ปลอดภัย เหมือนนั่งอยู่ในถังเครื่องดูดฝุ่น

เพจวาดการ์ตูนล้อเลียนสุดฮา ชื่อ @SquidMan.ExE ที่มีผู้ติดตามกว่า 2.1 แสนคน โพสต์คลิปขณะขึ้นไปตรวจวัดค่าฝุ่นบนรถปรับอากาศสาธารณะ พร้อมระบุว่า"ขึ้นรถโดยสารปรับอากาศสาธารณะก็อย่าเพิ่งคิดว่า แอร์เย็นดีแล้วจะปลอดภัยแน่นอนนะครับ..."โดยแอดมินเจ ขึ้นไปตรวจวัดบนรถขนส่งสายใต้คันหนึ่ง พบว่า ค่า pm2.5 พุ่งสูงถึง 214 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงมากเทียบเท่าพื้นที่สีแดง พร้อมบอกอีกว่า นั่งในรถแอร์ก็เหมือนนั่งอยู่ในถังเครื่องดูดฝุ่น เพราะแอร์ในรถยนต์ก็ดูดอากาศจากนอกรถเข้าไป หากระบบแอร์ใช้งานมานาน ขาดการบำรุงรักษา ก็อันตราย จึงขอให้คนที่นั่งรถสาธารณะใส่หน้ากากป้องกันด้วย  

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Onie Weerayuth P โพสต์รีวิวประสิทธิภาพการป้องกันฝุ่นของหน้ากากแต่ละแบบ จากการทดสอบด้วยเครื่องวัดฝุ่นอนุภาค 2.5 โดยนำขวดน้ำตัดปลายขวด แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นออกจากขวด จากนั้นนำเครื่องวัดใส่ในขวดและปิดด้วยหน้ากากแบบต่าง ๆ พบว่า หน้ากากอนามัยธรรมดา 1 ชิ้น ลดโอกาสเจอฝุ่น pm2.5 ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเพิ่มเป็น 2 ชิ้น ลดได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเป็นหน้ากากอนามัยธรรมดา แบบเสริมคาร์บอน 1 ชิ้น ลดได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหน้ากาก 3M N95 ลดได้ถึงมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์พร้อมระบุว่าไม่ว่าจะใส่หน้ากากอะไร ก็ช่วยชีวิตได้เยอะแล้ว ก็เลือกซื้อมาใส่ตามงบประมาณที่มีของแต่ละคน

เช่นเดียวกับ เพจ FPH Thammasat ของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ทำการทดลอง หน้ากากอนามัย แบบต่าง ๆ ว่า มีประสิทธิภาพกรอง ฝุ่น PM 2.5 ได้ขนาดไหน ซึ่งพบว่าหน้ากาก N95 กรองฝุ่นได้ประมาณ 99.59 เปอร์เซ็นต์ หน้ากากอนามัย 1 ชิ้นกรองได้ 66.37 เปอร์เซ็นต์ หน้ากากอนามัย 2 ชิ้น กรองได้ 89.75 เปอร์เซ็นต์ หน้ากากอนามัย 1 ชิ้น และกระดาษทิชชู่ 1 แผ่นพับครึ่ง กรองฝุ่นได้ 98.05 เปอร์เซ็นต์ หน้ากากอนามัย 1 ชิ้น และกระดาษทิชชู่ 2 แผ่นพับครึ่งกรองฝุ่นได้ 67.04 เปอร์เซ็นต์ หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมใช้กระดาษทิชชู่ 2 แผ่นพับครึ่ง ถึงมีประสิทธิภาพการกรองฝุ่นลดลง คาดว่า น่าจะเกิดมาจากความหนาของกระดาษทิชชู่ อาจทำให้ฝุ่นเข้าสู่หน้ากากได้ง่ายกว่า นอกจากนี้คุณภาพของกระดาษทิชชู่ที่ใช้ ก็มีผลต่อประสิทธิภาพการกรองฝุ่นด้วย

หลังประชาชนตื่นตัวหาหน้ากากมาใส่ป้องกันตนเอง กลายเป็นว่าตอนนี้เริ่มมีการทำหน้ากากปลอม ออกมาขายกันแล้ว โดยเฟซบุ๊กคุณ Nannaphat Tansiriwat ออกมาโพสต์แฉว่า ได้ซื้อหน้ากากรุ่น 3M แบบมีวาล์วมาใช้ ในราคาชิ้นละ 50 บาท จากปกติขายกันที่ชิ้นละ 69 บาท พอนำใช้จึงทราบว่าเป็นของปลอม โดยสภาพภายนอกแทบจะแยกไม่ออก แต่เมื่อใส่เข้าไปแล้ว กลับได้กลิ่นสารเคมีชัดเจน กลายเป็นว่า หนีฝุ่นแต่มาตายเพราะสารเคมี ที่โพสต์เพราะต้องการให้คนซื้อสังเกตของดีๆ ทั้งตัวอักษรต่างๆ ในหน้ากาก คุณภาพการสกรีนตัวอักษรที่ถุง สีของวาล์ว 

ด้านเพจเฟซบุ๊ก"1412 Cardiology"โพสต์ข้อมูลวิธีตรวจสอบหน้ากาก N95 ที่ซื้อมาว่า ปลอมหรือไม่ หากเป็นหน้ากากของ 3M ตรวจสอบได้ที่ใต้กล่อง หรือข้างกล่อง จะมี Secure Code กัน Lot Code ซ่อนอยู่ จากนั้นให้เข้าไปตรวจสอบที่ เว็บ https://safeguard.3m.com/Guest#/Validation จะทราบทันทีว่าเป็นของจริงหรือของปลอม

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS