Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'อ.เจษฎา'ยันเติมน้ำมันเต็มถังไม่ทำให้รถระเบิด หลังแชร์ว่อนเน็ต

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 09:45:29 น.

จำนวนผู้ชม : 1,310

รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  อาจารย์จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant ชี้แจงจากกรณีมีกระแสแชร์คำเตือนที่อ้างว่ามาจากบริษัทน้ำมัน ระบุว่า อย่าเติมน้ำมันเต็มถังเพราะจะทำให้เกิดการระเบิดในถังน้ำมันได้ โดยให้เติมเพียงครึ่งถังนั้น โดยยืนยันว่า การเติมน้ำมันเต็มถัง ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องมั่ว และไม่เคยปรากฏข่าวถังน้ำมันรถระเบิดเองได้มาก่อนด้วย ซึ่งข้อความระบุว่า

"เติมน้ำมันเต็มถัง ไม่ได้อันตรายครับ"
แชร์กันใหญ่เรื่องคำเตือนจาก บริษัทน้ำมัน (บ. ไหนก็ไม่รู้) ห้ามเติมน้ำมันเต็มถัง เพราะอากาศร้อนในภายภาคหน้า (ภายภาคไหนเนี่ย) จะทำให้ถังน้ำมันระเบิดได้

เรื่องนี้มั่วชัดๆ นะ ไม่เคยได้ยินข่าวถังน้ำมันรถระเบิดเองได้มาก่อน แหล่งที่มาก็มั่ว (เดาว่าไปเอาจากในเว็บพวกคลิ๊กเบจมา)

เวลาเต็มน้ำมันเต็มถังเนี่ย หัวจ่ายมันจะตัดตามแรงดันของไอน้ำมัน ทำให้ไม่ได้เติมจนเต็มความจุถังจริงๆ แล้วถังน้ำมันรถ ก็มักจะมีช่องระบายอยู่ ถ้าพยายามเติมจนเต็มจริงๆ มันก็ล้นออกมาได้

น้ำมันเอง ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ อากาศร้อน แล้วจะติดไฟลุกไหม้เองได้ มันต้องอาศัยตัวที่สร้างความร้อนขึ้นในห้องเครื่อง (อย่างหัวเทียน) มาช่วยการสันดาปเผาไหม้อีกที

สรุปว่า มีตังค์ อยากเติมเต็มถังก่อนวันที่น้ำมันราคาจะขึ้น ก็เติมไปเถอะครับ ... เติมน้อยๆ แล้วขับเพลินจนน้ำมันหมดกลางทาง จะซวยยิ่งกว่า

ข้อความหลอก ที่แชร์กันผิดๆ
" คำเตือนจากบริษัทน้ำมัน เนื่องจากอุณภูมิที่สูงขึ้นในภายภาคหน้า..กรุณาอย่าเติมน้ำมันระดับสูงสุดเพราะจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดระเบิดในถังน้ำมันได้..เพราะฉนั้นแล้วควรเติมเพียงแค่ครึ่งถังเพื่อเหลือให้มีที่ว่างสำหรับอากาศ..อุบัติเหตุทางระเบิดสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการเติมน้ำมันเต็มถัง....อย่าให้ข้อความนี้อยู่เพียงที่นี่..ช่วยแจ้งให้คนอื่นและคนในครอบครัวได้รับรู้กับสิ่งเหล่านี้เพื่อที่จะได้ระมัดระวัง...และแชร์ให้เพื่อนๆด้วย"

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS