Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักศึกษาแพทย์ ม.ดัง โพสต์เตือนภัยเจอกล้องแอบถ่ายในห้องน้ำคณะ เผยแจ้งอาจารย์แล้วแต่เรื่องไม่คืบ

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 07 เม.ย. 61 เวลา 14:01:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,011

นักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยชื่อดังใน จ.ขอนแก่น โพสต์เฟซบุ๊ก  Keen Pinkaew เตือนภัย หลังพบกล้องแอบถ่ายภายในห้องน้ำที่คณะตั้งแต่เดือนมี.ค. แจ้งอาจารย์แล้วแต่เวลาผ่านไปเดือนกว่ากลับยังไม่มีความคืบหน้า

กล้องแอบถ่ายในห้องน้ำ คณะแพทย์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
1 มีนาคม 2561 (มาฆบูชา วันหยุด) วันอยู่เวร 3ง

14.30 น. ผมได้ไปเข้าห้องน้ำบริเวณหน้าวอร์ด 3ง ซึ่งเป็นห้องน้ำเจ้าหน้าที่ ซึ่งอยู่ในซอกตรงข้ามกับลิฟท์ขนขยะ สังเกตเห็นว่ามีวัตถุสีขาว แบนเรียบ ลักษณะคล้ายฐานติดตั้งอะไรซักอย่าง ติดอยู่ข้างโถปัสสาวะชาย

16.00 น. ผมไปเข้าห้องน้ำเดิมอีกครั้ง พบว่ามีวัตถุสีขาว ทรงกลมนูน ถูกติดตั้งบนฐานข้างโถปัสสาวะชาย รูปร่างคล้ายกับเครื่องพ่นดับกลิ่น เนื่องจากเป็นคนที่คลุกคลีและมีประสบการณ์อยู่กับอุปรกรณ์อิเล็กทรอนิคมามากพอสมควร จึงเกิดความสงสัยว่าสิ่งที่ติดอยู่นั้น อาจไม่ใช้เครื่องดับกลิ่นหรืออุปกรณ์ปกติธรรมดา แต่น่าจะเป็นกล้องแอบถ่าย จึงถอดมาดู (สามารถถอดเข้าออกได้ง่ายมาก หมุนทวนเข็ม 1 รอบ ตัวกล้องก็จะออกมาจากเกลียว) และตรวจสอบดูข้างใน พบว่ามีแผงวงจรซึ่งเป็นกล้องแอบถ่ายขนาดเล็ก มีปุ่ม On – Off ภายในตัวกล้อง และคาดว่าน่าจะสามรถใช้รีโมทเปิดปิดจากระยะไกลได้ ร่วมกับมี MicroSD class 4 , 16 GB

ในจังหวะนั้น ผมค่อนข้างตกใจ ตื่นเต้น และหวาดกลัว แม้จะเคยได้ยินข่าวมาบ้าง และเคยทราบว่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง ในโรงเรียนแพทย์....คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศรีนคริทน์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นกับตนเอง

ผมได้ตรวจสอบดู File ใน MicroSD พบว่ามีไฟล์สกุล AVI ซึ่งต้องใช้โปรแกรมเช่น Media Player Classic เปิดดู พบว่า มีตัวผมถูกบันทึกภาพอยู่ในวิดีโอนั้น (เห็นหน้า และ ขณะปัสสาวะ)

จากนั้น ผมได้ทำการแจ้งอาจารย์ในภาควิชาทันที อาจารย์จึงแนะนำให้ผมลองไปดูที่ห้องน้ำชั้นอื่น และให้ใส่ถุงมือไปด้วยเพื่อหวังว่าจะได้เก็บลายนิ้วมือจากวัตถุพยาน

ผมได้ทำตามคำแนะนำของอาจารย์ จึงไปดูที่ห้องน้ำบริเวณเดียวกัน ของชั้น 2 4 และ 5 ง พบว่ามีกล้องลักษณะเดียวกัน ติดตำแหน่งเดียวกัน อีกที่ชั้น 2ง ,ชั้น 4ง พบเพียงฐานติดกล้อง, ชั้น 5ง ไม่พบสิ่งผิดปรกติ และ ได้ให้เพื่อนผู้หญิงที่อยู่เวรด้วย ไปดูในห้องน้ำผู้หญิงบริเวณใกล้เคียง ไม่พบวัตถุผิดปรกติใด

ผมจึงได้ตรวจสอบ MicoSD ของกล้องจากชั้น 2ง พบว่ามีผู้เสียหาย ถูกแอบถ่ายเช่นเดียวกัน

ผมคาดว่า นี่ไม่ใช่การลงมือทำครั้งแรกอย่างแน่นอน เพราะ ฐานตัวกล้องที่ติดอย่างมั่นคง ตัวกล้องสามารถหมุนเข้าออกได้อย่างงายดาย, ผมเคยสังเกตเห็นฐานกล้องลักษณะนี้มานานแล้ว แต่ไม่ได้สงสัย และ จาการสอบถามเพื่อนที่เคยวนมาวอร์ด 3ง เมื่อ 1-2 เดือนก่อน พบว่าสังเกตเห็นวัตถุนี้เช่นเดียวกัน ส่วนย้อนหลังกลับไปกว่านั้น ผมยังไม่ได้สอบถามครับ

ดังนั้น ผู้เสียหายน่าจะมีเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน ห้องน้ำตรงนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็น อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาแพทย์ เพราะฉะนั้น ทุกคน มีโอกาสตกเป็นเหยื่อของการกระทำครั้งนี้ได้

แต่ผมไม่อาจทราบได้ว่ามีใครบ้างที่ตกเป็นเหยื่อในการกระทำครั้งก่อนๆ อย่างไรก็ตามในรอบนี้ที่ผมเก็บไว้ได้ ขอให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เผยแพร่อย่างแน่นอน ผมจะเก็บไว้อย่างดีที่สุด

หลังจากนั้น อาจารย์ได้มาพบผมที่ห้องพักนักศึกษาแพทย์ 3ง เพื่อปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรต่อไป พวกเราคิดว่าจะพยายามหาดูจากกล้องวงจรปิด.....แต่..... ไม่มีให้ดู...

(ต่อไปนี้ บางส่วน เป็นข้อมูลที่ผมพูดคุยมากับอาจารย์ที่ช่วยในเรื่องนี้ ไม่ได้เกิดจากตัวผมพูดคุยโดยตรง อาจมีตกหล่นบ้าง หรืออาจมีส่วนไหนไม่ถูกต้องบ้าง ต้องขออภัยด้วยครับ)

มีการติดต่อไปยังผู้รับผิดชอบ จึงได้มีการคุยกันว่า จะส่งยามมานั่งดูแลให้ จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะบดีในวันถัดมา และ จะจัดการเรื่องดำเนินคดีให้....

แจ้งผมว่า ---- จะจัดการให้ จะพยายามหาทางแก้ปัญหา ผมจึงเสนอกลับไปว่า เราควรออกประกาศเตือนอย่างเป็นทางการจากคณะหรือไม่ เพื่อให้ทุกคนตื่นตัวและเฝ้าระวังตัวเอง จะได้เป็นการป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

ผมได้รับคำตอบกลับมาว่า “ยังไม่ควรประกาศเตือน ควรเก็บเรื่องไว้เงียบๆก่อน เผื่อว่าจะสามารถจับคนร้ายได้”

ผมยอมรับ และเก็บเรื่องนี้ไว้ มีเพียงผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้นเท่านั้นที่รู้เรื่อง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะสามารถจับตัวคนร้ายได้ แต่ หวังว่าคณะจะออกประกาศเตือน และป้องกันไม่ให้เรื่องเช่นนี้ เกิดซ้ำขึ้นอีก

ตามข้อมูลที่ทราบมาจากหลายฝ่าย พบว่า เรื่องการแอบถ่ายเช่นนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่ เพราะอะไรจึงยังไม่มีผู้ใดตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และลงมือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง? เรื่องที่เกิดขึ้นแต่ละครั้ง มักจะเป็นกระแสขึ้นมาในช่วงเวลาสั้นๆ มีกลุ่มคนแตกตื่นจำนวนหนึ่ง ในระยะเวลาหนึ่ง และเรื่องราวก็กลับเงียบหายไป ผมจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า

“หรือเรากำลังกลัวชื่อเสียงที่จะเสียไป มากกว่าต้องการที่จะปกป้องผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ หรือเรากำลังปกป้องผู้กระทำผิดอยู่?”

3 อาทิตย์ผ่านไป เรื่องไม่มีความคืบหน้า อาจารย์ได้ไปตามเรื่อง ได้รับการแจ้งว่า “ให้ผู้เสียหาย คือตัวผม ไปแจ้งความดำเนินคดีเอง” ????....??? นอกจากเรื่องไม่มีความคืบหน้า บอกให้ผมปิดไว้เป็นความลับ หวังว่าจะจับคนร้าย และบอกจะดำเนินคดี ผมทำตามทุกอย่าง แต่ สิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร?

1 เดือนผ่านไป ( 30 มีนาคม 2561) ผมเห็นว่าเรื่องเงียบไปแล้ว และไม่มีการประกาศเตือนใดใด หรือทำอะไรที่เป็นรูปธรรมเพื่อการแก้ปัญหา ผมตัดสินใจพูดประกาศเตือนเพื่อนในกองกุมารเวชศาสตร์ ในวันที่มีการ feedback หลักสูตร

และวันนี้เอง ผมจึงได้ไปแจ้งความกับอาจารย์อีกสองท่าน ตำรวจได้มาดูสถานที่เกิดเหตุ สอบปากคำ และตำรวจได้นัดสอบปากคำเพิ่มเติมอีกเวลา 19.00 น ผมใช้เวลาทั้งวันของวันนี้ไปกับตำรวจ ...

สิ่งที่ได้รับการตอบกลับมาล่าสุด คือ ได้แจ้งว่ามีการจัด รปภ เดินเวรให้ถี่ขึ้น, สั่งแม่บ้านให้ตรวจสอบห้องน้ำให้ละเอียดขึ้น และกำลังติดต่อทำเรื่องกล้องวงจรปิดใหม่ ผมขอขอบคุณเป็นอย่างสูงที่ได้มีการกระทำเพื่อพยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ผมเห็นว่า ทุกอย่างที่ทำมาล้วนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ไม่มีการสร้างความตื่นตัวเพื่อให้เกิดการป้องกันจากภายใน ไม่มีการเตือนเพื่อแจ้งให้คนหมู่มากทราบเพื่อระวังตนเอง
ซึ่งคำตอบที่ได้มาว่าทำไมจึงยังไม่มีการเตือนเกิดขึ้น ---- เห็นว่า “ไม่ควรออกประกาศเตือน เนื่องจากจะเกิดความแตกตื่น”

"ผมจึงขอตั้งคำถามอีกครั้งว่า เรากำลังกลัวอะไรอยู่ เรากลัวผู้คนแตกตื่น มากกว่ากลัวผู้คนตกเป็นเหยื่อใช่หรือไม่ หรือเรากำลังกลัวสิ่งที่เรียกว่าชื่อเสียงนั้นเสียไป"

สรุป
1.เจอกล้องที่ 2ง 3ง ส่วน 4ง-มีแต่ฐานติดกล้อง ห้องน้ำที่เหลืออื่นๆ ไม่ทราบว่ามีหรือไม่
2.น่าจะทำมาหลายครั้งแล้ว ทุกคน ย้ำว่าทุกคน มีโอกาสเป็นเหยื่อ
3.ไม่มีการออกประกาศเตือน เพราะกลัวคนแตกตื่น
4.ยังไม่มีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ
5.คลิปอยู่กับผม ใครโดนบ้างไม่ขอบอก ขอสงวนและเก็บไว้เป็นความลับเท่านั้น ผมไม่ได้ให้ตำรวจไปด้วย
6. 1 เดือนผ่านไป ผมไม่เห็นความคืบหน้า จึงขอเปิดเผยเรื่องทั้งหมดและโพสท์
7.แจ้งความแล้ว (1เดือนผ่านไปค่อยแจ้ง)
8.ผมขอเป็นคนกระจายข่าวเอง ตามกำลังที่มี
9.ขอรบกวนฝากให้ทุกคนที่เห็น ช่วยไลค์ ช่วยแชร์ให้โพสท์นี้ได้รับรู้ไปในวงกว้าง ให้ทุกคนได้รับรู้ และป้องกันตนเอง

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS