Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดราม่าดอกบัวตอง!ชาวบ้านขุนยวมโต้นักวิชาการ ยันไม่ใช่พืชสยองขวัญ อุทยานฯ แจงจำกัดพื้นที่

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 25 พ.ย. 60 เวลา 13:10:13 น.

จำนวนผู้ชม : 827

ความคืบหน้าจากกรณี ผศ.ดร.ศศิวิมล แสวงผล ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกล่าวถึงทุ่งดอกบัวตองที่ปลูกบนดอยแม่อูคอ อ.ขุมยวม จ.แม่ฮ่องสอน ว่าเป็นพืชต่างถิ่นที่ทำลายระบบนิเวศน์ดั้งเดิมและยังสร้างสารที่เป็นพิษต่อพืชรอบข้าง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์นั้น

ล่าสุดชาวอำเภอขุนยวมแสดงความไม่พอใจต่างพากันเขียนป้ายด้วยข้อความ “เรารักทุ่งดอกบัวตอง” “ทำร้ายเรายิ่งกว่าที่คุณคิด” “ดอกบัวตองไม่ได้ทำร้ายใคร” พร้อมเปิดเผยว่า  เมื่อ 20 ปีก่อน เดิมทีทุ่งบัวตองแห่งนี้เป็นไร่ฝิ่นของชาวม้ง ต่อมาทางรัฐบาลได้ทำการปราบปรามทำรายไร่ฝิ่นจนหมดสิ้น ชาวม้งเลิกปลูกฝิ่นหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจ พื้นที่แห่งนี้ก็กลายเป็นทุ่งดอกบัวตองจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านอาศัยอยู่มาหลายสิบปีแล้ว ไม่เห็นดอกบัวตองส่งผลกระทบต่อพืชเศรษฐกิจและพืชข้างเคียง ตามที่นักวิชาการออกมาโพสต์และขอยืนยันว่าไม่มีแน่นอน

ด้าน นายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอนั้น เดิมกรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นวนอุทยานเมื่อปี 2542 โดยอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สุรินทร์ ซึ่งการจัดการพื้นที่วนอุทยานนั้นจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเขตอุทยานแห่งชาติ ทั้งนี้ดอกบัวตองที่พบในพื้นที่ดอยแม่อูคอนั้นมีมาก่อนการประกาศเป็นวนอุทยานและมีการจำกัดพื้นที่ มีเป็นจำนวนมากในเขตจ.แม่ฮ่องสอนเท่านั้น และหากพื้นที่ดังกล่าวและบริเวณโดยรอบไม่ได้ประกาศเป็นวนอุทยานวันนี้ก็อาจถูกบุกรุกและเปลี่ยนสภาพเป็นเขาหัวโล้นไปแล้วก็ได้

สำหรับในเขตอุทยานฯ หรือหน่วยจัดการต้นน้ำบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือก็พบดอกบัวตองขึ้นมาก่อนการประกาศเขตป่าอนุรักษ์ แต่ไม่ได้ขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งดอกบัวตองเป็นพืชต่างถิ่นก็จริง แต่ยังไม่แพร่กระจายหรือส่งผลกระทบต่อป่าธรรมชาติ  และที่สำคัญไม่อนุญาตให้ปลูกในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อยู่แล้ว หากพบต้องกำจัดทิ้ง ไม่เฉพาะเพียงชนิดพันธุ์ต่างถิ่นหรือเอเลี่ยนสปีชีส์จากต่างประเทศเท่านั้น หากไม่ใช่พืชพันธุ์ที่พบในพื้นที่ท้องถิ่นนั้นๆ เราก็ไม่ให้นำเข้ามาปลูกอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องชนิดพันธุ์ต่างถิ่น เป็นเรื่องของอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ มีมติครม.รองรับในการดำเนินการ และเป็นนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรฯ ในการดูแลผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นอยู่แล้ว

ขณะที่ นายเพชร มโนปวิตร รองหัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อม องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ(ไอยูซีเอ็น) ระบุว่า เวลานี้ดอกบัวตองกลายเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในท้องถิ่นไปแล้ว การจะไปบอกว่าต้องตัดทิ้งทำลายให้หมด ก็ดูเหมือนจะใจร้ายกับคนแม่ฮ่องสอนมากเกินไป แต่ครั้นจะปล่อยให้มีการขยายพันธุ์อย่างไร้ขอบเขตก็คงไม่ถูกนัก ในบางพื้นที่ที่เป็นเขตอนุรักษ์ก็คงต้องมีการควบคุมบ้าง เช่น ในเขตอุทยานฯ ตนไม่รู้ว่าในพื้นที่อุทยานฯ น้ำตกแม่สุรินทร์ จ.แม่ฮ่องสอนนั้น มีต้นบัวตองกระจายพันธุ์อยู่หรือไม่

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS