Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดราม่าดอกบัวตอง!ชาวบ้านขุนยวมโต้นักวิชาการ ยันไม่ใช่พืชสยองขวัญ อุทยานฯ แจงจำกัดพื้นที่

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 25 พ.ย. 60 เวลา 13:10:13 น.

จำนวนผู้ชม : 879

ความคืบหน้าจากกรณี ผศ.ดร.ศศิวิมล แสวงผล ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกล่าวถึงทุ่งดอกบัวตองที่ปลูกบนดอยแม่อูคอ อ.ขุมยวม จ.แม่ฮ่องสอน ว่าเป็นพืชต่างถิ่นที่ทำลายระบบนิเวศน์ดั้งเดิมและยังสร้างสารที่เป็นพิษต่อพืชรอบข้าง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์นั้น

ล่าสุดชาวอำเภอขุนยวมแสดงความไม่พอใจต่างพากันเขียนป้ายด้วยข้อความ “เรารักทุ่งดอกบัวตอง” “ทำร้ายเรายิ่งกว่าที่คุณคิด” “ดอกบัวตองไม่ได้ทำร้ายใคร” พร้อมเปิดเผยว่า  เมื่อ 20 ปีก่อน เดิมทีทุ่งบัวตองแห่งนี้เป็นไร่ฝิ่นของชาวม้ง ต่อมาทางรัฐบาลได้ทำการปราบปรามทำรายไร่ฝิ่นจนหมดสิ้น ชาวม้งเลิกปลูกฝิ่นหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจ พื้นที่แห่งนี้ก็กลายเป็นทุ่งดอกบัวตองจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านอาศัยอยู่มาหลายสิบปีแล้ว ไม่เห็นดอกบัวตองส่งผลกระทบต่อพืชเศรษฐกิจและพืชข้างเคียง ตามที่นักวิชาการออกมาโพสต์และขอยืนยันว่าไม่มีแน่นอน

ด้าน นายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอนั้น เดิมกรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นวนอุทยานเมื่อปี 2542 โดยอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สุรินทร์ ซึ่งการจัดการพื้นที่วนอุทยานนั้นจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเขตอุทยานแห่งชาติ ทั้งนี้ดอกบัวตองที่พบในพื้นที่ดอยแม่อูคอนั้นมีมาก่อนการประกาศเป็นวนอุทยานและมีการจำกัดพื้นที่ มีเป็นจำนวนมากในเขตจ.แม่ฮ่องสอนเท่านั้น และหากพื้นที่ดังกล่าวและบริเวณโดยรอบไม่ได้ประกาศเป็นวนอุทยานวันนี้ก็อาจถูกบุกรุกและเปลี่ยนสภาพเป็นเขาหัวโล้นไปแล้วก็ได้

สำหรับในเขตอุทยานฯ หรือหน่วยจัดการต้นน้ำบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือก็พบดอกบัวตองขึ้นมาก่อนการประกาศเขตป่าอนุรักษ์ แต่ไม่ได้ขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งดอกบัวตองเป็นพืชต่างถิ่นก็จริง แต่ยังไม่แพร่กระจายหรือส่งผลกระทบต่อป่าธรรมชาติ  และที่สำคัญไม่อนุญาตให้ปลูกในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อยู่แล้ว หากพบต้องกำจัดทิ้ง ไม่เฉพาะเพียงชนิดพันธุ์ต่างถิ่นหรือเอเลี่ยนสปีชีส์จากต่างประเทศเท่านั้น หากไม่ใช่พืชพันธุ์ที่พบในพื้นที่ท้องถิ่นนั้นๆ เราก็ไม่ให้นำเข้ามาปลูกอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องชนิดพันธุ์ต่างถิ่น เป็นเรื่องของอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ มีมติครม.รองรับในการดำเนินการ และเป็นนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรฯ ในการดูแลผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นอยู่แล้ว

ขณะที่ นายเพชร มโนปวิตร รองหัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อม องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ(ไอยูซีเอ็น) ระบุว่า เวลานี้ดอกบัวตองกลายเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในท้องถิ่นไปแล้ว การจะไปบอกว่าต้องตัดทิ้งทำลายให้หมด ก็ดูเหมือนจะใจร้ายกับคนแม่ฮ่องสอนมากเกินไป แต่ครั้นจะปล่อยให้มีการขยายพันธุ์อย่างไร้ขอบเขตก็คงไม่ถูกนัก ในบางพื้นที่ที่เป็นเขตอนุรักษ์ก็คงต้องมีการควบคุมบ้าง เช่น ในเขตอุทยานฯ ตนไม่รู้ว่าในพื้นที่อุทยานฯ น้ำตกแม่สุรินทร์ จ.แม่ฮ่องสอนนั้น มีต้นบัวตองกระจายพันธุ์อยู่หรือไม่

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS