Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'หมอภาคย์'แจงยิบดราม่า'ท่าหัวปัก'ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 25 พ.ย. 60 เวลา 12:43:07 น.

จำนวนผู้ชม : 839

พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งผ่านการฝึกหลักสูตรหน่วยรบพิเศษมาแล้วหลายหลักสูตร เช่น หลักสูตรบุคคลทำการรบแบบจู่โจม หลักสูตรปฏิบัติการพิเศษกองทัพอากาศ หลักสูตรทหารเสือ หลักสูตรการรบพิเศษลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจม นาวิกโยธิน และหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือมนุษย์กบ เปิดเผยถึงท่าทางการฝึกทหารด้วยการนำศีรษะปักลงพื้นดินที่ตัวเองได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

"คนไทยด้วยกันสามัคคีกันไว้

ในมุมมองทางการแพทย์ ย่อมมีความเป็นห่วงเป็นธรรมดา เพราะท่า 'หัวปัก' อาจเป็นอันตรายกับคนที่มีโรคประจำตัว หรือ คนที่ไม่เคยฝึกอาจได้รับบาดเจ็บ กล้ามเนื้อหรือกระดูกต้นคอหากผิดพลาด
ในมุมมองของผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมา ก็ถือว่าเป็นท่าปกติธรรมดา เพราะกล้ามเนื้อคอได้รับการฝึกฝนมาแล้ว ใครๆก็ทำได้ นานเป็นชั่วโมงก็ยังได้

แล้วในระยะยาวพวกรุ่นพี่ที่ผมรู้จักที่ผ่านหลักสูตรรบพิเศษไม่ว่า ทบ. ทร. ทอ. ตร. ที่ผ่านการฝึกท่า หัวปัก มาอย่างโชกโชน จนอายุมาก หรือ เกษียณไปแล้ว ก็ยังไม่เคยได้ยินว่ามีปัญหาสุขภาพจากท่านี้
แต่!ก็ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% ในระยะยาว เพราะหากแก่ตัวไปกระดูกเริ่มเปราะบางอาจงานเข้าก็ได้ หรือ เริ่มมีโรคประจำตัว เช่น ความดัน หลอดเลือดสมอง ยิ่งงานเข้าชิ้นโตเลย
ในโลกนี้มีอะไรที่เราไม่รู้อีกเยอะ และไม่มีอะไรแน่นอน ปัจจัยตัวบุคคลแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน

เพราะฉะนั้น!!! ความเห็นและมุมมองมันย่อมแตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา มันเกิดจากประสบการณ์ที่แต่ละบุคคลสะสมมา
ไม่มีประโยชน์ที่จะไปหาว่าใครถูกใครผิด เพราะผลลัพธ์ที่เกิดกับแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน

แต่ไม่ดีแน่หากความเห็นต่างนำมาซึ่งความเบียดเบียน หรือ เกลียดชังกัน สุดท้ายแตกแยกทะเลาะเบาะแว้ง เกิดความเดือดร้อนวุ่นวาย
ต่างคนต่างมุมมองคือธรรมชาติของมนุษย์ ยอมรับธรรมชาติข้อนี้แล้วปรับตัวเข้าหากันที่จุดกึ่งกลาง

สามัคคีกันไว้ประเทศชาติจะได้สงบสุขและเจริญรุ่งเรือง

***เอาเวลาที่จะดราม่า ไปทำประโยชน์ต่อส่วนรวมแบบ'พี่ตูน บอดี้สแลม'ดีกว่า แล้วจะค้นพบความสุขที่แท้จริงในจิตใจ แล้วจะภาคภูมิใจไปตลอดกาลนาน"

ตนขอยืนยันก่อนว่าเรื่องที่ตนโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของน้องเมยเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ตนอยากอธิบายเรื่องท่าทางการฝึกที่เอาศีรษะปักลงพื้นดังกล่าว หากฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายกล้ามเนื้อคอแข็งแรง แต่หากไม่ระมัดระวังก็อาจจะเกิดอันตรายกับผู้ฝึกได้เช่นเดียวกัน ที่ตนโพสต์ลงไปในโซเชียลก็เพื่อต้องการให้ทุกฝ่ายมองทุกอย่างให้รอบด้าน และเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นของกัน และกัน โดยไม่นำเรื่องการฝึกของทหารมาเป็นข้อขัดแย้งในการทะเลาะกันเท่านั้น

ล่าสุดวานนี้(24 พ.ย.) ทีมข่าวเรื่องเล่าเสาร์ – อาทิตย์ เดินทางไปสอบถามเรื่อง ‘ท่าหัวปักพื้น’ กับ นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม บอกว่า ท่าหัวปักพื้น มีลักษณะที่เอาหัว และปลายเท้าแตะพื้น กลางลำตัวงอขึ้น ซึ่งการที่เอาหัวแตะพื้นจะทำให้เลือดมาเลี้ยงที่สมองมากกว่าปกติ แต่ด้วยพื้นที่ภายในสมองที่จำกัด ก็อาจทำให้ความดันในสมองสูงขึ้น หากคนที่มีอาการหลอดเลือดที่เลี้ยงสมองมีปัญหาอยู่แล้ว ก็อาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกในเยื่อหุ้มสมองชั้นกลางได้ ซึ่งจะส่งผลให้ปวดศีรษะอย่างรุนแรง

อีกทั้งการทำท่าดังกล่าว ก็อาจส่งผลให้กระดูกคอเคลื่อนที่ไปกดทับแนวเส้นประสาท หรือที่เรียกว่า ‘กระดูกทับเส้นประสาท’ ซึ่งจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และถ้าหากทำท่าดังกล่าวเป็นเวลานาน จะส่งผลให้อวัยวะภายในอื่นๆ เช่น หัวใจ ปอด ไต มีเลือดไปเลี้ยงน้อยลง

นายแพทย์สิทธา บอกอีกว่า ทั้งนี้คนที่ร่างกายปกติ แล้วทำท่าทางอย่างถูกต้อง ก็สามารถทำได้ไม่ส่งผลอะไร แต่ก่อนฝึกหรือทำท่าทางดังกล่าว ก็ต้องดูความพร้อมของร่างกาย หรือมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้การฝึกกล้ามเนื้อคอ ก็ยังมีท่าทางอื่นๆ ที่ไม่เสี่ยงเท่าท่าหัวปักพื้น เช่น แพลงกิ้ง

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS