Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกอ.ยันมหาวิทยาลัยรัฐไม่มีเอี่ยว'ค่ายแสงเทียน'หลังโฆษณาได้โควตาแบบไม่ต้องสอบ

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 06 พ.ค. 60 เวลา 12:21:03 น.

จำนวนผู้ชม : 69

กรุณารอสักครู่...

ความคืบหน้ากรณีโลกออนไลน์วิจารณ์สนั่น ปม"ค่ายแสงเทียน พรีเทสต์ ไทยแลนด์"เชิญชวนนักเรียนผ่านทางโซเชียลมีเดียในชื่อ เพจ ค่ายแสงเทียน:Pre-Test Thailand และเว็บไซต์ www.pretestthailand.com/frontpage โดยอ้างว่า แนะแนวเข้าค่าย12 จังหวัดทั่วประเทศ จะได้โควตา ไม่ต้องสอบทั้งมหาวิทยาลัยรัฐ และมหาวิทยาลัยเอกชน  โดยเสียค่าสมัคร 350 บาท นั้น

ล่าสุด นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะโฆษก สกอ. ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงว่า ขณะนี้ สกอ.ได้มีการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่ง ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)  ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)  ยืนยันว่าไม่เคยรู้เรื่องนี้และมหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งก็ไม่เคยเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

สำหรับข้อความโฆษณาที่ปรากฎในเว็บไซต์ พบว่ามีตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยของรัฐต่าง ๆ เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น เข้าข่ายมีความผิด เพราะตามพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ระบุว่าการนำตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยไปใช้โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากมหาวิทยาลัยถือว่าผิดกฎหมาย  ซึ่ง สกอ.จะแจ้งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อระบุให้ไปดำเนินการตรวจสอบ แต่ สกอ.ยังตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับค่ายดังกล่าว ต้องขอไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์  ระบุว่า ทปอ.ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่า สถาบันอุดมศึกษาในเครือข่ายของทปอ.ไม่ได้ให้ความร่วมมือในการจัดสรรโควตาหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าวของค่ายแสงเทียนอย่างใด ทั้งนี้การรับนักศึกษาโควตาของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งได้มีการดำเนินการตามหลักการ ขั้นตอน หลักเกณฑ์การรับ คุณสมบัติของผู้สมัครด้วยความโปร่งใส และสร้างความเสมอภาคกับผู้สมัครทุกคน  ทปอ.จึงขอให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมกับค่ายแสงเทียนได้พิจารณาความน่าเชื่อถือของข้อมูลจากการประกาศในสื่อโฆษณาต่างๆ

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS