Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกอ.ยันมหาวิทยาลัยรัฐไม่มีเอี่ยว'ค่ายแสงเทียน'หลังโฆษณาได้โควตาแบบไม่ต้องสอบ

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 06 พ.ค. 60 เวลา 12:21:03 น.

จำนวนผู้ชม : 94

ความคืบหน้ากรณีโลกออนไลน์วิจารณ์สนั่น ปม"ค่ายแสงเทียน พรีเทสต์ ไทยแลนด์"เชิญชวนนักเรียนผ่านทางโซเชียลมีเดียในชื่อ เพจ ค่ายแสงเทียน:Pre-Test Thailand และเว็บไซต์ www.pretestthailand.com/frontpage โดยอ้างว่า แนะแนวเข้าค่าย12 จังหวัดทั่วประเทศ จะได้โควตา ไม่ต้องสอบทั้งมหาวิทยาลัยรัฐ และมหาวิทยาลัยเอกชน  โดยเสียค่าสมัคร 350 บาท นั้น

ล่าสุด นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะโฆษก สกอ. ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงว่า ขณะนี้ สกอ.ได้มีการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่ง ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)  ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)  ยืนยันว่าไม่เคยรู้เรื่องนี้และมหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งก็ไม่เคยเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

สำหรับข้อความโฆษณาที่ปรากฎในเว็บไซต์ พบว่ามีตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยของรัฐต่าง ๆ เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น เข้าข่ายมีความผิด เพราะตามพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ระบุว่าการนำตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยไปใช้โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากมหาวิทยาลัยถือว่าผิดกฎหมาย  ซึ่ง สกอ.จะแจ้งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อระบุให้ไปดำเนินการตรวจสอบ แต่ สกอ.ยังตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับค่ายดังกล่าว ต้องขอไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์  ระบุว่า ทปอ.ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่า สถาบันอุดมศึกษาในเครือข่ายของทปอ.ไม่ได้ให้ความร่วมมือในการจัดสรรโควตาหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าวของค่ายแสงเทียนอย่างใด ทั้งนี้การรับนักศึกษาโควตาของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งได้มีการดำเนินการตามหลักการ ขั้นตอน หลักเกณฑ์การรับ คุณสมบัติของผู้สมัครด้วยความโปร่งใส และสร้างความเสมอภาคกับผู้สมัครทุกคน  ทปอ.จึงขอให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมกับค่ายแสงเทียนได้พิจารณาความน่าเชื่อถือของข้อมูลจากการประกาศในสื่อโฆษณาต่างๆ

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS