Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'อ.เจษฏา'แจงภาพสีแคปซูลยาแชร์ว่อนเน็ต เป็นแค่ภาพลวงตา ไม่เกี่ยวกับความเครียด

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 05 ก.ค. 59 เวลา 08:40:21 น.

จำนวนผู้ชม : 590

เกิดการถกเถียงในโลกออนไลน์กรณีการแชร์ภาพแคปซูลยา 2 เม็ด ที่บ่งบอกถึงอาการเครียด พร้อมระบุว่าหากเห็นสีเดียวกัน แสดงว่าผู้เห็นมีอาการไม่เครียด หากเห็นสีแตกต่างกัน แสดงว่าผู้เห็นอยู่ในภาวะเครียด

ทั้งนี้ ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความเฉลยถึงเหตุดังกล่าวง่าเป็นเพียงภาพลวงตา โดยระบุ

"ภาพสีลวงตาของ 2 แคปซูลยา ไม่เกี่ยวอะไรกับความเครียด"

(เอาใหม่ๆ เมื่อวาน แชร์เรื่องนี้จากหมอจ่าพิชิตว่ามันน่าจะหลอก แต่จริงๆแล้ว ภาพที่แชร์กันมันสีเพี้ยน มาดูเรื่องจริงกันดีกว่า)

ภาพเม็ดยาที่แชร์ๆ กันอยู่นี่ ไม่เกี่ยวอะไรกับการทดสอบความเครียดของ กงมยอง (ใครฟ่ะ?) แต่เป็นภาพลวงตา ที่ถูกทำขึ้นมา และถูกแชร์ไปทั่วไม่แพ้กับภาพ"ชุดเดรส สีน้ำเงินทอง"เมื่อปีก่อน และการที่คุณเห็นเป็นสีเทาทั้งคู่ หรือเป็นสีน้ำเงิน-แดง ขึ้นอยู่กับสายตาของคุณเอง

ภาพนี้ทำโดย Michael Abrash นักวิทยาศาสตร์ของบริษัท Oculus ที่ทำกล้องวีอาร์ให้เฟซบุ๊ก และชัดเจนว่า เม็ดยาทั้ง 2 นั้น สีเทาเหมือนกันเป๊ะ แต่จริงๆ แล้ว ที่เรามองเห็นสีต่างออกไปเป็นเพราะข้อจำกัดของการมองภาพของดวงตาเรา

จริงๆ เรื่องนี้ก็เหมือนกับเรื่องชุดเดรส ว่าสีดำ-น้ำเงิน หรือขาว-ทอง กันแน่ ที่ระบบการมองภาพที่สมองของแต่ละคนนั้น พยายามคาดเดา และตีความสีของภาพต่างกันไป แม้ว่าจริงๆ จะสีเดียวกัน

ดังนั้น การที่เราหลายๆ คนเห็นเม็ดยาสีเทาทั้งสอง เป็นสีแดงสีน้ำเงินนั้น ก็เพราะว่าสมองตีความสีโดยอ้างอิงจากสีที่อยู่รอบๆ ข้าง (สีเหลือง สีฟ้าอมเขียว)

คล้ายๆ ภาพลูกบาศก์รูบิกด้านข้างนี้ ที่ก็สีหลอกตาเช่นกัน ซึ่งจะเห็นว่า ช่องที่สีฟ้าจะดูเด่นขึ้นมามีฉากหลังสีเหลือง และช่องสีเหลืองจะเด่นบนฉากสีฟ้า ... ที่เป็นเช่นนี้ เพราะระบบการมองภาพของเราพยายามปรับสีให้สมดุลย์กับฉากหลังของภาพ โดยการคาดเดา ไม่ใข่การรายงานตรงๆ

อ้อ.. เว็บข่าวฝรั่งเค้ามีการทำโพลด้วยนะ ว่ามองเห็นสีอะไรกัน ลองดูซิว่าเราอยู่กลุ่มไหน

- สีแดง และน้ำเงิน 48.8%

- สีเทาทั้งคู่ 37.0%

- ไม่เอาอีกแล้ว 9.5%

- สีอะไรก็ได้ที่อยากให้เป็น 4.7%"


สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS