Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

3 หน่วยงานหารือคดีพระธัมมชโย ยังไม่ได้ข้อสรุป

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 22:12:03 น.

จำนวนผู้ชม : 598

ความคืบหน้าคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร วันนี้ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วยรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  พร้อมด้วยเจ้าอาวาสวัดเขียนเขตพระอารามหลวง และตัวแทนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมหารือที่วัดเขียนเขต จังหวัดปทุมธานี เพื่อกำหนดเงื่อนไขเข้ามอบตัวพระธัมมชโย แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป จึงต้องนัดหารือกันอีกครั้ง ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้

พันตำรวจโทสมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมพนักงานสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอ และตัวแทนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าร่วมประชุมหารือกับพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขตพระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โดยมีนายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นตัวแทนผู้ประสานงาน เพื่อกำหนดเงื่อนไขการเข้ามอบตัวพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

ซึ่งก่อนการประชุม นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการเชิญตัวแทนของวัดพระธรรมกายมาร่วมเข้าประชุม แต่ได้รับการปฏิเสธเนื่องจากไม่สะดวก เพราะมีการทำงานหลายฝ่าย จึงได้นำข้อเสนอจากวัดพระธรรมกายมาร่วมหารือ ทั้งนี้หากต้องการให้มอบตัว จะต้องได้รับการประกันตัวทันที และต้องให้แพทย์จากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเข้าตรวจอาการ พร้อมกับพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการแจ้งข้อกล่าวหา

ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น นายสมศักดิ์ เปิดเผยอีกด้วยว่า การประชุมหารือข้อเสนอของวัดพระธรรมกาย ขณะนี้ผ่านไปแล้วร้อยละ 95 โดยมีเงื่อนไขของวัดพระธรรมกาย 2 ข้อ ที่ผ่านการเห็นชอบของที่ประชุมแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดตอนนี้ได้ โดยการพิจารณาเงื่อนไขต่าง ๆ จะต้องขึ้นอยู่กับกรอบกฎหมาย ตามอำนาจดีเอสไอ

เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ส่วนตัวนั้นไม่มีอำนาจในการเรียกพระธัมมชโยมาพบ เนื่องจากคดีที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นคดีทางสงฆ์ แต่เป็นคดีที่ดีเอสไอขอความร่วมมือให้เป็นผู้ประสานเท่านั้น ขณะที่พันตำรวจโทสมบูรณ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมหาข้อสรุปอีกครั้ง แต่ยังไม่ทราบว่าการประชุมครั้งต่อไปจะได้ข้อสรุปหรือไม่ โดยยืนยันว่าไม่ได้ประวิงเวลาในการดำเนินคดี เพราะยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ ทั้งเรื่องของคดีความ และการทำสำนวนเพื่อส่งฟ้องอัยการ ซึ่งพระธัมมชโยจะมอบตัวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของท่านเอง โดยดีเอสไอได้สรุปถึงข้อดีในการมอบตัวให้กับทางวัดพระธรรมกายรับทราบแล้ว ส่วนการจะเข้าไปจับกุมพระธัมมชโยในวัดพระธรรมกายนั้น ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอัยย์ เพชรทอง ตัวแทนคณะศิษย์ยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย และนายองอาจ องอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ยืนหนังสือต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อให้พิจารณาตรวจสอบจรรยาบรรณและวุฒิภาวะ นายแพทย์มโน  เลาหวณิช อาจารย์ประจำวิทยาลัยแพทย์นานาชาติจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรณีที่นายแพทย์มโนสวมเสื้อ ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกรายการทีวี และพูดดูหมิ่นพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ทำให้ได้รับความเสียหาย

ขณะเดียวกันช่วงบ่ายนางกรรณิการ์ อยู่ศรี  ตัวแทนคณะศิษยานุศิษย์วัดธรรมกาย เดินทางมาลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี กรณีที่พระพยอมให้สัมภาษณ์กับสื่อ  ซึ่งนางกรรณิการณ์ อ้างว่า รายละเอียดที่พระพยอมให้สัมภาษณ์บางส่วนเป็นเท็จ บิดเบือน ทำให้ผู้รับข้อมูลข่าวสารเข้าใจผิด สร้างความเสื่อมเสียให้กับพระธัมมชโย  และวัดธรรมกาย รวมทั้งคณะศิษยานุศิษย์วัดธรรมกายด้วย  จึงได้ลงบันทึกประจำวัน และได้มอบหมายให้ทีมงานฝ่ายกฏหมาย รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดอย่างละเอียด เพื่อพิจารณาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS