Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ.จุฬาฯ เสียใจคนไทยให้ความสำคัญความปลอดภัยอาหารน้อย หลังโพสต์เตือนพบปลาดิบย้อมสี

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 28 พ.ค. 59 เวลา 12:13:13 น.

จำนวนผู้ชม : 497

ความคืบหน้ากรณี รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Dr. Nantarika Chansue เตือนให้ระวังการบริโภคปลาดิบในร้านอาหารญี่ปุ่น ที่อาจเสี่ยงต่อการย้อมสี ก่อน อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าน่าจะเป็นแค่มายโอโกลบินนั้น

ล่าสุด รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 

"มีภาระกิจต่างประเทศ เพิ่งมีโอกาสเข้ามาคุยค่ะ

 
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ดิฉันเห็น การแต่งสีในปลาดิบแล้วแทนที่จะปิดไว้เหมือนที่คนอื่นๆ ทำก็ลงให้เพื่อนๆ อ่านใน FB ส่วนตัว ดิฉันมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดไม่ว่าจะทางวิชาการหรือมนุษยธรรม แต่สิ่งที่เห็นแล้วเศร้าใจ คือการที่มีคนมาพยายามแสดงให้เห็นว่าการเกิดสีบานเย็นเป็นเรื่องปกติ โดยแช่และต้มสารพัดกว่าจะได้สีออกมา... ขณะที่ปลาที่ดิฉันเจอ แช่แค่น้ำปุ้บ ชมพูแดงปั๊บ... ไม่ต้อง denature protein ใดๆ...ที่น่าเสียดายที่สุดคือแทนที่จะมาใช้วิชาการช่วยกันเพิ่มความปลอดภัยให้ประชาชน กลับไปใช้เทคนิกซับซ้อนเพื่อให้คนเชื่อว่าไม่มีการเพิ่มสีในปลาดิบ....เพราะคนกินจะเป็นอะไรก็ไม่เห็นทันตาอยู่แล้ว เรื่องมายโอโกลบินก็มีอยู่แล้วในกล้ามเนื้อปลาไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรตรวจยังไงก็เจอ ไม่ว่าจะมีสีจากที่อื่นเจือปนด้วยหรือไม่ จึงไม่ใช่ตัวชี้วัด
 
ที่จริงการใช้สีในอาหารไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าเข้าไปอ่านในความเห็นต่างๆ และค้นคว้าข้อมูลดูจะจับความได้ว่ามีการทำกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเอาปลาอื่นมาย้อมเป็นทูน่า หรือการใช้สารสี หรือคาร์บอนมอนออกไซด์มาทำให้สีดูสด (แต่ปลาอาจไม่สด) บางท่านบอกที่ตั้งโรงงานมาด้วย มีคนอินบ๊อกซ์มาเล่ามากมายทั้งที่เห็นเพราะเป็นกุ๊กจนถึงคนที่เคยทำเอง.... ไม่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่ตัวดิฉันเองไม่ต้องการคือการกินปลาดิบที่แต่งสีมา แต่ทุกคนก็มีสิทธิ์เลือกเองค่ะ
 
การที่มาด่าว่าตำหนิให้เกิดความเสียหายกับดิฉันนั้น เห็นแล้วก็เสียใจว่าท่านให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของอาหารน้อยเหลือเกิน ที่ญี่ปุ่นเจ้าของตำรับยังต้องเข้าไปเรียนเป็นปีๆ จึงมาทำปลาดิบได้ คนไทยมีปลามีมีดก็พอแล้ว....ความสะอาดและการควบคุมอุณหภูมิต่างๆ ก็หละหลวมมาก แทนที่จะมาช่วยกันปรับมาตรฐานความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น กลับพยายามขัดขวาง....
 
ปลาดิบไม่ใช่อาหารหลักของไทยแต่คนควรมีความรู้ในการบริโภค.... ทั้งการสังเกตคุณภาพของปลาทางกายภาพ ชีวภาพ และเคมี บ้านเราอากาศร้อนของเสียง่ายต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
 
เอาเป็นว่า... เรื่องนี้ใครคิดว่าไม่มีทางที่ปลาดิบจะมีการแต่งสี... ก็แล้วแต่ท่าน
 
ถ้าใครเห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าระวัง... ก็ขอให้เลือกดีๆ ค่ะ ดิฉันเองชอบมากๆ กินมามากทั้งที่ญี่ปุ่นและไทย... และยังอยากกินต่อไป เอาเป็นว่า... กลับไปจะเปิดกลุ่มอาหารปลอดภัยให้คนที่สนใจมาแชร์กัน มีอีกหลายอย่างที่น่าระวังค่ะ"

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS